Sản xuất dưa lê sạch tại Đông Xuân, Sóc Sơn
Nhắc đến xã Đông Xuân, Sóc Sơn, Hà Nội, người ta nghĩ ngay tới đây là một vùng trồng rau an toàn nổi tiếng của Thành phố với đầy đủ các chủng loại rau củ quả sạch như bắp cải (giống Đài Loan, Pháp), cải đắng, cải ngồng Lạng Sơn, súp lơ xanh, cải ngọt, khoai tây Hà Lan, cà rốt, đậu tương, đậu cô-ve, cà chua,... Tại đây còn có một sản phẩm mà “tiếng tăm” của nó đã lan tỏa không những trong Thành phố mà còn cả ở các tỉnh, thành phố trong cả nước. Đó là Dưa lê Đông Xuân.

Dưa lê là loại trái cây có mùi thơm đặc trưng, giàu vitamin C giúp cho da chắc khỏe, trẻ trung. Dưa lê Đông Xuân của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân nổi tiếng là thơm ngon, có vị ngọt đặc trưng, luôn đảm bảo chất lượng tốt và đặc biệt an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Sở dĩ có thể khẳng định được như vậy bởi người sản xuất của HTX luôn tuân thủ nguyên tắc 5 không: không dùng phân bón hóa học, không sử dụng thuốc trừ sâu độc hại, không có chất biến đổi gen, không chất kích thích sinh trưởng và không sử dụng thuốc diệt cỏ nên thân thiện với môi trường, bảo đảm sức khỏe cho người tiêu dùng. Dưa lê Đông Xuân có đặc điểm quả to và tròn đều, trọng lượng quả khi chín từ 0,4kg tới 0,8 kg, dưa có màu vàng xanh, sáng đẹp, đặc biệt quả có mùi hương rất thơm, ăn giòn và ngọt. Ưu điểm nổi trội của dưa lê Đông Xuân là thời gian sinh trưởng ngắn, năng suất cao, chịu nhiệt tốt. 

Dưa lê ở Đông Xuân trồng quanh năm, vụ chính bắt đầu trồng từ tháng 3 và thu hoạch rộ vào khoảng tháng 6, 7, 8 dương lịch. Vùng sản xuất dưa lê sạch xã Đông Xuân có diện tích trên 30ha được trồng theo quy trình khép kín từ việc trồng, chăm sóc, thu hoạch, đóng gói, vận chuyển. Nông dân xã Đông Xuân luôn tuân thủ chặt chẽ  quy trình xử lý đất, hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật và phân bón hóa học mà thay vào đó là chế phẩm sinh học và phân bón vi sinh EM. Công nghệ EM được xem như là một trong những giải pháp tốt nhất cho việc mở rộng sản xuất rau, quả an toàn, giúp cây dưa lê ít sâu bệnh và quan trọng nhất là quả dưa lê không chỉ thơm tự nhiên mà còn ngọt từ ruột tới cùi. Công nghệ EM không chỉ có tác dụng trong việc thúc đẩy sự nảy mầm, sinh trưởng, ra hoa, tạo quả và chín mà còn cải thiện môi trường lý, hóa, các vi sinh vật trong đất, ngăn ngừa bệnh và sâu trong đất. Quá trình trồng, chăm sóc cũng được ghi lại rõ ràng và cập nhật thường xuyên, có sự kiểm tra chéo giữa các nhóm và sự giám sát của cán bộ bảo vệ thực vật xã.

 Nhờ sản xuất an toàn mà sản lượng tiêu thụ dưa lê của HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân tăng mạnh qua mỗi năm. Năm 2013, sản phẩm dưa lê siêu ngọt của HTX được chứng nhận an toàn, tiêu thụ mỗi ngày chỉ khoảng 100kg. Năm 2014, tăng lên 500 kg/ngày và đến nay đạt từ 01 đến 02 tấn/ngày. Từ chỗ chỉ có 20 hộ liên kết nhóm sản xuất đến nay số xã viên HTX Đông Xuân trồng dưa lê siêu ngọt theo tiêu chuẩn VietGAP đã lên đến 78 hộ. Khi HTX thu mua sản phẩm của từng hộ, nhóm hộ đều được lưu mẫu để kiểm tra chất lượng và truy xuất nguồn gốc tới từng hộ. Dưa lê sạch Đông Xuân đã được cấp chứng nhận An toàn cho sức khỏe người tiêu dùng, sản phẩm cũng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận Nhãn hiệu tập thể. Hiện HTX đang cung ứng sản phẩm cho 28 chuỗi cửa hàng trên địa bàn thành phố Hà Nội với khối lượng 01-02 tấn/ngày. 

Quý khách hàng có nhu cầu liên kết tiêu thụ sản phẩm vui lòng liên hệ:

HTX Dịch vụ nông nghiệp Đông Xuân

Địa chỉ: Xã Đông Xuân, huyện Sóc Sơn, Hà Nội

Người đại diện: Trần Ngọc Liên - Giám đốc HTX

Điện thoại: 0987605134

Thu Trang - Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 18625
Tổng lượng truy cập: 25453877