Sáng 15/4/2016, tại Hà Nội, Trung tâm Xúc tiến Thương mại nông nghiệp Hà Nội (Sở Nông nghiệp và PTNT) đã phối hợp với UBND xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai tổ chức Hội nghị triển khai mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ lúa chất lượng cao năm 2016.

Mô hình triển khai tập trung có quy mô 20ha tại xã Tam Hưng, với sự tham gia của 50 hộ nông dân và sản phẩm sẽ được Công ty TNHH Công nông nghiệp Hà Nội cam kết bao tiêu toàn bộ trong mô hình. Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội sẽ tích cực tuyên truyền, quảng bá hình ảnh hoạt động, hiệu quả liên kết, kết nối xúc tiến thương mại tiêu thụ sản phẩm của mô hình.

Tham gia mô hình liên kết, người sản xuất được tập huấn về kỹ năng liên kết và hoạt động tổ nhóm, kỹ năng nắm bắt nhu cầu và sản xuất theo thị trường, kỹ năng vận hành máy móc, áp dụng cơ giới hóa nông nghiệp. Sản phẩm từ mô hình đảm bảo an toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn VietGAP, được kết nối với doanh nghiệp và cam kết tiêu thụ sản phẩm... Mô hình triển khai thành công sẽ tạo ra giá trị bền vững của sản phẩm lúa hàng hoá chất lượng cao, qua đó xây dựng hình ảnh, tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng biết và nhận diện những sản phẩm nông sản an toàn, đáp ứng một phần nhu cầu thị trường về thực phẩm an toàn, giảm bớt các khâu trung gian, nâng cao giá trị, thu nhập cho người dân trên/ha diện tích đất canh tác, tạo động lực cho nông dân nhân rộng diện tích, tăng hiệu quả trong liên kết sản xuất và tiêu thụ sản phẩm lúa hàng hóa.

Theo ông Nguyễn Văn Chí - Giám đốc Trung tâm Xúc tiên thương mại nông nghiệp Hà Nội, mục tiêu của mô hình là để kiểm soát chất lượng, nâng cao giá trị sản phẩm, chứng minh và truy nguyên nguồn gốc, xuất xứ, quy trình sản xuất rõ ràng để phát triển thương hiệu sản phẩm lúa, gạo chất lượng cao của xã Tam Hưng. Qua đó, nhân rộng mô hình liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, xây dựng hình ảnh và tạo dựng niềm tin của người tiêu dùng biết và nhận diện những sản phẩm nông sản an toàn./.

Vũ Trung Kiên - Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội