Đặc sản gà đồi Ba Vì: Ngon mà sạch
Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa, đất đai chia làm 2 nhóm: Nhóm đất vùng đồi núi có diện tích khoảng trên 18.000 ha (chiếm 58,9% đất đai của huyện); Nhóm đất vùng đồng bằng khoảng gần 13.000 ha (chiếm 41,1% tổng diện tích). Khí hậu nhiệt đới gió mùa, diện tích cây ăn quả, cây lâm nghiệp nhiều, giao thông thuận lợi… Đây là địa thế “vàng” để huyện phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm dồi dào, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thủ đô

 Ba Vì là huyện miền núi của Hà Nội, là vùng bán sơn địa, đất đai chia làm 2 nhóm: Nhóm đất vùng đồi núi có diện tích khoảng trên 18.000 ha (chiếm 58,9% đất đai của huyện); Nhóm đất vùng đồng bằng khoảng gần 13.000 ha (chiếm 41,1% tổng diện tích). Khí hậu nhiệt đới gió mùa, diện tích cây ăn quả, cây lâm nghiệp nhiều, giao thông thuận lợi… Đây là địa thế “vàng” để huyện phát triển chăn nuôi gà đồi, cung cấp nguồn thịt thương phẩm dồi dào, chất lượng cao, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng thủ đô...Năm 2014, tổng đàn gà toàn huyện đạt trên 3 triệu con, quy mô chăn nuôi trung bình từ 100- 200 con gà thịt/hộ, tập trung chủ yếu tại các xã vùng đồi gò. Quy mô chăn nuôi trang trại từ 2.000- 5.000 con/trại, có những trang trại lớn lên đến 10.000 con/trại. Số lượng trại chăn nuôi tập trung chủ yếu ở các xã như Cẩm Lĩnh, Thụy An, Ba Trại, Cam Thượng.

Đến thăm xã Cẩm Lĩnh, một trong những thủ phủ của gà đồi Ba Vì, chúng tôi được ông Trần Đình Thành, Chủ tịch Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì cho biết: Tổng diện tích của xã là 26,62 km2, trong đó diện tích đất đồi khoảng 15 km2, rất thuận lợi để phát triển đàn gà thả vườn. Hiện toàn xã có khoảng 1.500 hộ nuôi gà thả vườn với số lượng khoảng trên 600.000 con.

Giống gà nuôi thả vườn là giống gà ri lai mía, gà trống có lông màu đỏ sẫm bóng mượt xen lẫn màu đen ở cánh và đuôi, chân to vừa phải, màu vàng...Trọng lượng khi trưởng thành nặng từ 2 đến 2,2kg. Trong khi đó, gà mái có màu trắng đục hoặc màu pha nâu trăng, trọng lượng khi trưởng thành xuất bán từ 1,5 đến 1,7kg. Khác với phương thức chăn nuôi gà khác, gà đồi Ba Vì được nuôi thả tự nhiên trên những vùng gò với khoảng đất rộng để gà thỏa sức “bay nhảy”. Thức ăn cho gà ở giai đoạn đầu là thức ăn công nghiệp, từ giai đoạn 2 tháng tuổi trở đi, gà sẽ được nuôi bằng thức ăn phối trộn ngô, đỗ tương xay, dầu cá…cho nên thịt gà đồi Ba Vì luôn có độ dai, thơm đặc trưng, không béo lắm, độ nạc cao. Việc chăm sóc giống gà này cũng đòi hỏi sự đầu tư nhất định. Ông Phùng Viết Thủy hay còn gọi là ông Thủy “gà thả vườn” – một hộ chăn nuôi gà đồi lớn ở thôn Ngọc Nhị, xã Cẩm Lĩnh cho biết gia đình ông nuôi khoảng gần 10 ngàn con, trong đó gà thịt là trên 2.000 con, gà giống 7.000 con, gà mái đẻ 500 con trên diện tích nuôi khoảng 10 ngàn m2. Ông chia sẻ kinh nghiệm chăn nuôi “gà thả vườn”: Về chuồng trại, sân chơi, sân vận động nên nuôi thả trên diện tích đất rộng, trồng rất nhiều cây vừa để tạo bóng mát vừa cho gà leo cây tự vận động để đàn gà luôn khỏe, ít bệnh tật. Công việc phòng bệnh cho gà rất quan trọng, phải tiến hành tiêm phòng, cho uống thuốc thường xuyên, nếu có dấu hiệu bị bệnh phải kịp thời cách ly. Vào những ngày mùa đông, cần cho ăn nhiều hơn và sưởi ấm kịp thời để tăng năng lượng và sức đề kháng.  Cách 3 - 5 ngày phải quải thuốc sát trùng vệ sinh chuồng trại.

Chăm sóc gà vất vả là thế nhưng dường như đầu ra cho sản phẩm vẫn chưa đáp ứng được công sức mà người chăn nuôi bỏ ra. Thị trường tiêu thụ của gà đồi Ba Vì hiện nay vẫn là thị trường tiêu thụ tự do, chủ yếu qua thương lái với giá bán từ 80.000 – 100.000/kg, tiêu thụ tại các chợ đầu mối của Hà Nội, trung bình một tháng toàn huyện xuất bán từ 40 - 50 tấn gà lông… Nhưng ước mong của những người chăn nuôi gà như ông Thủy là sản phẩm mình làm ra sẽ có mặt trong hệ thống các cửa hàng nông sản thực phẩm an toàn, các siêu thị lớn vẫn chưa thành hiện thực. Nguyên nhân dẫn đến tình trạng này một phần là do sản phẩm gà đồi Ba Vì chưa xây dựng được nhãn hiệu cho riêng mình. Công tác xây dựng cấp giấy chứng nhận VietGAP cho sản phẩm vẫn chưa được thực hiện. Để giúp bà con nông dân yên tâm sản xuất, giải quyết các vấn đề vướng mắc như đầu vào vật tư, đầu ra cho sản phẩm, Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì đã được thành lập theo Quyết định số 7218/QĐ-UBND ngày 30/12/2014 của Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội với 40 hội viên tham gia. Các hội viên tham gia chủ yếu là các hộ nông dân trực tiếp tham gia sản xuất chăn nuôi, tiêu thụ gà đồi tại các xã trọng điểm nuôi gà của huyện như: Thụy An, Cẩm Lĩnh.

Hiện nay, Trung tâm Xúc tiến thương mại nông nghiệp Hà Nội đang triển khai một số hoạt động hỗ trợ Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì trong việc xúc tiến thương mại như: Tập huận tăng cường liên kết nhóm và khả năng nắm bắt thị trường cho các hộ sản xuất; đẩy mạnh hoạt động thông tin truyền thông để giới thiệu sản phẩm; Hội thảo nhận diện sản phảm an toàn chất lượng cho người tiêu dùng và tìm kiếm các doanh nghiệp có hệ thống phân phối lớn để kết nối cho tiêu thụ sản phẩm cho Hội… Hy vọng với sự lớn mạnh của sản phẩm gà đồi Ba Vì trong thời gian tới, người tiêu dùng Thủ đô sẽ được thưởng thức món thực phẩm đặc sản độc đáo của vùng đồi gò.

Khách hàng có nhu cầu liên kết hợp tác vui lòng liên hệ:

Hội chăn nuôi và tiêu thụ gà đồi Ba Vì

Địa chỉ: xã Cẩm Lĩnh, huyện Ba Vì, thành phố Hà Nội

SĐT: 0964803781 – Ông Thành – Chủ tịch Hội

Nguyễn Thị Thanh Tuyền – Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 8031
Tổng lượng truy cập: 25344896