Hà Nội và Sơn La hợp tác toàn diện phát triển kinh tế, xã hội
Thành ủy Hà Nội vừa ban hành Thông báo số 861-TB/TU, truyền đạt kết luận hội nghị giữa Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La.

Thời gian qua, thành phố Hà Nội và tỉnh Sơn La đã có sự hợp tác, hỗ trợ lẫn nhau, đạt được kết quả khả quan trên nhiều lĩnh vực. Lĩnh vực nông nghiệp, hai bên đã phối hợp chặt chẽ trong quản lý, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm; sản xuất và tiêu thụ rau, quả, chè an toàn. Lĩnh vực công thương có sự hợp tác về xúc tiến thương  mại, đào tạo nghề; nhiều doanh nghiệp Hà Nội đầu tư hiệu quả tại Sơn La. Lĩnh vực văn hóa, thể thao và du lịch đã khảo sát, tổ chức tuor, tuyến du lịch và đang xúc tiến tích cực trên các lĩnh vực, liên kết đào tạo nhân lực thể dục, thể thao cho Sơn La. Lĩnh vực y tế hợp tác, hỗ trợ về chuyên khoa tim mạch…

Để sự hợp tác của hai địa phương thực chất và hiệu quả hơn, thời gian tới, Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội và Ban Thường vụ Tỉnh ủy Sơn La nhất trí chỉ đạo tăng cường và thực hiện một số nội dunh như: Hai địa phương sẽ tăng cường và mở rộng hợp tác nhằm phát huy tiềm năng, lợi thế của mỗi địa phương, thúc đẩy phát triển kinh tế, xã hội của thành phố Hà Nội và tỉnh Lạng Sơn. Tăng cường thông tin, trao đổi kinh nghiệm ở các lĩnh vực mà mỗi địa phương có thế mạnh để bổ sung cho nhau cùng phát triển.

Hai địa phương thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình kinh tế, xã hội của mỗi địa phương; thành phố Hà Nội tạo điều kiện hỗ trợ Sơn La thúc đẩy hoạt động xúc tiến đầu tư, quảng bá, giới thiệu tiềm năng thu hút đầu tư của tỉnh; giới thiêu các sản phẩm có thế mạnh có thể tiêu thụ và cung cấp cho Hà Nội; trên cơ sở đó, giới thiêu và thu hút các doanh nghiệp của Hà Nội, của nước ngoài tham gia đầu tư, phát triển các lĩnh vực thương mại, du lịch, nông nghiệp, khai thác tài nguyên, khoáng sản, phát triển làng nghề.

Tăng cường trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, quản lý; thông tin, liên kết đào tạo, phát triển nguồn nhân lực trên các lĩnh vực y tế, giáo dục, du lịch; tổ chức các đoàn công tác nghiên cứu thực tế, học tập kinh nghiệm trên các lĩnh vực có thể bổ sung cho nhau; tổ chức khám chữa bệnh miễn phí cho đồng bào các dân tộc vùng sâu.

Lãnh đạo hai tỉnh, thành phố khuyến khích và tạo điều kiện để các ban đảng, sở, ngành, Mặt trận Tổ quốc, các đoàn thể chính trị - xã hội của hai địa phương, các quận, huyện, thị xã tăng cường gặp gỡ, giao lưu, trao đổi kinh nghiệm công tác. Phân công một đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sơn La và thành phố Hà Nội trực tiếp chỉ đạo, thường xuyên kiểm tra, đôn đốc các cơ quan chức năng bàn bạc, thống nhất chương trình để cụ thể hóa nội dung hợp tác.
HANOI PORTAL