Hội đồng đánh giá phân hạng sản phẩm OCOP Thành phố đánh giá các sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao
Theo báo cáo của Tổ tư vấn giúp việc Hội đồng OCOP Thành phố về kết quả thẩm định hồ sơ, kiểm tra thực tế cơ sở sản xuất sản phẩm tiềm năng 4 sao, có 104 sản phẩm được đánh giá, phân hạng OCOP của thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện trong 2 ngày 10 và 11/1. Trong đó có 93 sản phẩm thực phẩm; 1 sản phẩm thảo dược; 7 sản phẩm ngành thủ công mỹ nghệ, vải may mặc; 3 sản phẩm sinh vật cảnh của 32 chủ thể thuộc 20 quận, huyện có sản phẩm tiềm năng 4 sao đề nghị Hội đồng OCOP Thành phố đánh giá, phân hạng sản phẩm OCOP 4 sao.
Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng nông thôn mới Thành phố Nguyễn Văn Chí cho biết, để bảo đảm khách quan, trung thực sản phẩm OCOP, công tác kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất và lấy mẫu phân tích sản phẩm tiềm năng 4 sao theo đúng quy định. Trên cơ sở kiểm tra thực tế, Tổ tư vấn đã lập biên bản kiểm tra, thống nhất đánh giá đối với từng cơ sở. Cùng với đó, lấy mẫu phân tích các sản phẩm có liên quan đến vệ sinh an toàn thực phẩm, chất lượng sản phẩm.
Trên cơ sở kết quả thẩm định hồ sơ kết hợp với kiểm tra thực tế các cơ sở sản xuất sản phẩm của 20 quận, huyện: Hoàn Kiếm, Tây Hồ, Long Biên, Hà Đông, Thanh Oai, Mỹ Đức, Phú Xuyên, Thường Tín, Ba Vì, Thạch Thất, Quốc Oai, Đan Phượng, Chương Mỹ, Phúc Thọ, Mê Linh, Gia Lâm, Ứng Hòa, Hoài Đức, Thanh Trì, Đông Anh cho thấy có 104 sản phẩm tiềm năng 4 sao đủ điều kiện trình Hội đồng đánh giá, phân hạng năm 2023.
Ông Nguyễn Văn Chí cho biết thêm, trong năm 2023, các quận, huyện, thị xã của thành phố Hà Nội đã thực hiện đánh giá, phân hạng 544 sản phẩm, đạt và vượt 136% kế hoạch Thành phố giao. Trong đó, 440 sản phẩm 3 sao, 104 sản phẩm tiềm năng 4 sao của 200 chủ thể (50 doanh nghiệp, 36 hợp tác xã, 114 hộ kinh doanh).
Đại diện các sở, ngành đánh giá cho 104 sản phẩm OCOP tiềm năng 4 sao năm 2023
Các sản phẩm được đánh giá đa dạng về chủng loại, gồm: 280 sản phẩm thực phẩm chế biến, chiếm 51,5%; 16 sản phẩm thực phẩm thô, chiếm 2,9%; 61 sản phẩm thực phẩm tươi sống, chiếm 1,2%; 16 sản phẩm đồ uống, chiếm 2,9%; 1 sản phẩm thảo dược, chiếm 0,2%; 142 sản phẩm thủ công mỹ nghệ, vải may mặc, chiếm 26,1%; 28 sản phẩm sinh vật cảnh, chiếm 5,1%. Trong đó, có 141/544 sản phẩm từ làng nghề, chiếm 25,9%...