Hội chợ nông nghiệp thành phố Hà Nội năm 2022
Ngày 7/3, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội phối hợp với UBND huyện Hoài Đức, Hội Sinh Vật cảnh thành phố, Công ty Liên doanh TNHH Phát triển đô thị mới An Khánh tổ chức Hội chợ giống vật tư thiết bị nông nghiệp, nông sản an toàn, OCOP, sản phẩm làng nghề và sinh vật cảnh thành phố Hà Nội năm 2022.

Đại diện Ban tổ chức và các đại biểu cắt băng khai mạc Hội chợ

Hội chợ được tổ chức với mục tiêu khôi phục sản xuất, tăng cường kết nối giao thương, quảng bá xúc tiến thương mại sản phẩm nông sản thực phẩm, sản phẩm làng nghề và sản phẩm OCOP, thích ứng linh hoạt trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19. Tham gia trưng bày tại Hội chợ có 100 gian hàng của các chủ thể, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất với 78 đơn vị thuộc thành phố Hà Nội và 19 tỉnh trên cả nước. Riêng triển lãm sinh vật cảnh có 250 nhà vườn đến từ các tỉnh, thành phố.

Phó Chánh Văn phòng Thường trực Văn phòng Điều phối nông thôn mới Hà Nội Nguyễn Văn Chí cho biết, Hội chợ diễn ra trong bối cảnh Chính phủ, các bộ, ngành và UBND thành phố Hà Nội đang tích cực triển khai nhiều biện pháp thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phục hồi kinh tế thích ứng linh hoạt, sáng tạo trong tình hình mới đối với dịch Covid-19. Ban Tổ chức đã đề nghị các doanh nghiệp, doanh nhân, các chủ thể có sản phẩm tham gia Hội chợ và nhân dân tăng cường kết nối và thực hiện tốt quy định 5K về công tác phòng, chống dịch để góp phần vào thành công của Hội chợ.

Trong khuôn khổ Hội chợ còn diễn ra một số hoạt động bên lề vô cùng sinh động, hấp dẫn như: trải nghiệm Không gian văn hóa xứ Đoài hòa quyện trong không gian sinh cảnh thơ mộng tại Splendora, Mailand Hanoi City-một thành phố sáng tạo về quy hoạch, thiết kế đô thị và bản sắc văn hóa với sự đồng hành của UNESCO và UN-Habitat… Thông qua đó, khách tham quan có thể cảm nhận được sự chuyển mình mạnh mẽ, đồng bộ về hạ tầng, kinh tế-xã hội của huyện Hoài Đức qua quá trình xây dựng, phát triển những khu đô thị văn minh, hiện đại, đáng sống.

Triển lãm Sinh vật cảnh Thủ đô năm 2022 với chủ đề “Hương Sắc Việt Nam” từ ngày 7 đến 17/3 do Hội Sinh vật cảnh thành phố Hà Nội, Hiệp hội sản xuất kinh doanh Hoa lan Việt Nam phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức.

Các đại biểu tham quan gian hàng trưng bày sản phẩm tại hội chợ

Triển lãm hội tụ hàng trăm tác phẩm cây cảnh nghệ thuật, hoa lan, tác phẩm sinh vật cảnh tiêu biểu của nhiều tỉnh, thành phố trong cả nước và là cơ hội gặp gỡ giao lưu thúc đẩy hoạt động kết nối giao thương, trao đổi kinh nghiệm của giới nghệ nhân, doanh nhân, chủ nhà vườn sinh vật cảnh tiêu biểu toàn quốc nhằm kiến tạo thị trường hoa cây cảnh phát triển tương xứng với vị thế của một ngành kinh tế sinh thái giá trị cao trong xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh.

Bên cạnh đó, Hội chợ sẽ diễn ra lễ phát động cuộc thi và triển lãm ảnh “Một thoáng nông thôn mới Hà Nội” do Văn phòng Điều phối Chương trình xây dựng Nông thôn mới Hà Nội phối hợp Hội Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam và Câu lạc bộ Nhiếp ảnh khoa học và cuộc sống-Tạp chí Khoa học phát triển nông thôn Việt Nam tổ chức.

Điểm nhấn của Hội chợ là tác phẩm “Xứ Đoài thăng hoa-hội tụ” được kết tinh từ các sản phẩm làng nghề, thủ công mỹ nghệ và sản phẩm OCOP được hòa quyện giữa hàng trăm tác phẩm hoa lan, cây cảnh là sản phẩm nghệ thuật độc đáo của nghệ nhân huyện Hoài Đức do Học viện Hoa Nefertiti, Hiệp hội sản xuất kinh doanh Hoa lan Việt Nam và Trung tâm Nghiên cứu và phát triển Hoa cây cảnh Việt Nam thực hiện.

Sở NN&PTNT Hà Nội kỳ vọng Hội chợ được tổ chức góp phần khôi phục chuỗi sản xuất bị đứt gãy do ảnh hưởng của dịch Covid-19

Đặc biệt, Hội chợ góp phần khôi phục chuỗi sản xuất, cung ứng vật tư nông nghiệp bị đứt gãy do ảnh hưởng của đại dịch hơn 2 năm qua; đồng thời tăng cường kết nối từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm bền vững trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 còn diễn biến phức tạp nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông thôn góp phần thực hiện thắng lợi chương trình nông thôn mới gắn với đô thị tại thành phố Hà Nội. Đây cũng là cơ hội giúp các chủ thể, các doanh nghiệp, các hộ sản xuất tăng cường kết nối giao thương, quảng bá thương hiệu, xúc tiến thương mại, tìm kiếm khách hàng, tiếp cận thị trường, nhất là việc đưa sản phẩm lên các sàn thương mại điện tử, bán hàng online, hệ thống phân phối, trung tâm thương mại, siêu thị, cửa hàng kinh doanh, điểm giới thiệu và bán sản phẩm...

Đồng thời, Hội chợ là cơ hội tốt cho người tiêu dùng Thủ đô, trong nước và quốc tế nhận diện thương hiệu và tiêu thụ sản phẩm an toàn, chất lượng; Thúc đẩy việc ứng dụng công nghệ số, chuyển đổi số để tự động hóa các quy trình sản xuất, kinh doanh; Quản lý, giám sát truy xuất nguồn gốc, xác định mã số vùng trồng, chuỗi cung ứng sản phẩm, bảo đảm nhanh chóng, minh bạch, chính xác, an toàn thực phẩm, an toàn dịch bệnh.

Hội chợ còn là cơ hội giúp các chủ thể tiếp cận với công nghệ tiên tiến và xu thế thời đại, từng bước chuyển mình theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển chuỗi giá trị nông sản bền vững.

Cổng giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội