Đẩy mạnh kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội với các tỉnh, thành phố
Sáng 23-10, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) phối hợp với UBND thành phố Hà Nội tổ chức diễn đàn chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội với 40 tỉnh, thành phố. Dự tại điểm cầu Hà Nội có Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền.

Quang cảnh diễn đàn tại điểm cầu Hà Nội.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền cho biết, Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189 nghìn héc ta, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, đối với nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu, Hà Nội chỉ tự sản xuất và cung ứng đáp ứng được 30-65% nhu cầu. Lượng hàng hóa còn thiếu được doanh nghiệp phân phối, siêu thị, chuỗi thực phẩm, thương lái... khai thác từ các tỉnh, thành phố thông qua hoạt động giới thiệu, kết nối nguồn hàng.

"Trong thời gian tới, nhằm tiếp tục triển khai các hoạt động hỗ trợ quảng bá, kết nối - tiêu thụ sản phẩm nông, lâm, thủy sản an toàn các tỉnh, thành phố tại thị trường Hà Nội, thành phố sẽ nghiên cứu, triển khai các chương trình, sự kiện xúc tiến thương mại thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố... Đồng thời, đề nghị UBND các tỉnh, thành phố tiếp tục quan tâm, chỉ đạo hoạt động sản xuất, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản an toàn, đáp ứng nhu cầu, thị hiếu người tiêu dùng Hà Nội nói riêng và cả nước nói chung, tích cực đồng hành với thành phố Hà Nội", Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Mạnh Quyền nhấn mạnh.

Theo bà Trần Thị Phương Lan, Quyền Giám đốc Sở Công Thương Hà Nội, Hà Nội mong muốn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội. Hà Nội cũng sẵn sàng phối hợp kết nối nông sản của các tỉnh, thành phố trên cả nước với các kênh siêu thị nước ngoài như: MM Mega Maket, BigC, Aeon Mall..., đồng thời, quảng bá nông sản, thực phẩm an toàn trên 600 trang thương mại điện tử và sàn thương mại điện tử để đẩy mạnh xuất khẩu.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cùng Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền ký kết Chương trình hợp tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025.

Tại diễn đàn, các đại biểu đều cho rằng, hiện nay, nguồn nông sản, thực phẩm của các tỉnh, thành phố rất nhiều, trong khi đó, Hà Nội là thị trường tiêu thụ lớn. Do đó, việc kết nối, giao thương với Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc tiêu thụ nông sản cho các tỉnh, thành phố. Sau diễn đàn, các tỉnh, thành phố đều mong muốn có chương trình làm việc cụ thể với Hà Nội để trao đổi thông tin, yêu cầu cụ thể về sản phẩm để mở rộng thị trường.

Ông Vương Quốc Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng đề nghị, các địa phương và Hà Nội có sự liên kết, hỗ trợ bằng nhiều hình thức khác nhau để tiêu thụ nông sản cho Sóc Trăng. Đồng thời, Bộ NN&PTNT giữ vai trò điều phối, chỉ đạo để xây dựng liên kết vùng trong phát triển nông nghiệp tại Đồng bằng sông Cửu Long từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm.

Phát biểu kết luận, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam cho biết, diễn đàn có 350 điểm cầu cùng với hơn 1.000 người tham gia và đã kết nối được hơn 30 giao dịch ngay trong diễn đàn. Tuy nhiên, các tỉnh cần coi trọng chất lượng nông sản cũng như nắm được thông tin các đầu mối cung ứng, yêu cầu các đầu mối bảo đảm tiêu chuẩn, quy chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm để cung ứng cho thị trường Hà Nội.

"Để bảo đảm quyền lợi cho người tiêu dùng, ngoài biểu dương những chuỗi cung ứng an toàn, chất lượng tốt, cũng cần loại bỏ những chuỗi không đạt yêu cầu", Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.

Tại diễn đàn cũng diễn ra lễ ký kết Chương trình hợp tác bảo đảm an toàn thực phẩm, nâng cao chất lượng nông, lâm, thủy sản giao thương giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố giai đoạn 2021-2025.

Báo Hà Nội mới