Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị làm việc với Huyện ủy Ứng Hòa
Sáng 28/11, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy đã có buổi làm việc với Hội Nông dân Thành phố và Huyện ủy Ứng Hòa về tình hình thực hiện Chương trình số 02 của Thành ủy về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và tiến trình xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện. Cùng dự có đồng chí Nguyễn Huy Tưởng, Phó Chủ tịch UBND thành phố.

Trực tiếp dành thời gian thị sát, tìm hiểu tình hình sản xuất chăn nuôi của các hộ nông dân thôn Đội Xá, xã Vạn Thái, Bí thư Thành ủy đã biểu dương tinh thần dám nghĩ, dám làm, xây dựng mô hình chăn nuôi liên hoàn lợn siêu nạc, cá vịt đang được thực hiện tại đây. Trang trại của ông Nguyễn Văn Thanh rộng gần 3ha hiện đang nuôi 1.500 đầu lợn nái, lợn giống và hàng nghìn lợn thịt thương phẩm đạt doanh thu khoảng 70 tỷ đồng mỗi năm; Ao cá tổng diện tích 1ha của hộ ông Ngô Trung Tuyến, xuất bán 12 tấn cá mỗi năm thu về 600 triệu đồng sau khi trừ chi phí còn lại khoảng 150 triệu đồng. Đầu tư lớn cho chăn nuôi nhưng các hộ gia đình vẫn còn gặp nhiều khó khăn trong việc mở rộng sản xuất do thời hạn cho thuê đất ngắn, ngân hàng không tạo điều kiện cho vay vốn, cơ sở vật chất còn kém, tình trạng ô nhiễm môi trường không được xử lý…

Bí thư Huyện ủy Ứng Hòa Nguyễn Văn Xuyên cho biết, huyện đã thành lập BCĐ thực hiện \"Chương trình phát triển nông nghiệp, xây dựng NTM, từng bước nâng cao đời sống nông dân nhiệm kỳ 2011-2015\"; ra Nghị quyết về nâng cao hiệu quả quản lý và sử dụng đất đai, bảo vệ môi trường đến năm 2015 và những năm tiếp theo. Huyện đã chỉ đạo quyết liệt những việc cần làm ngay để đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM, tập trung vào 4 nhóm giải pháp: tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và toàn dân chung tay xây dựng NTM; lập quy hoạch; huy động nguồn lực cho xã điểm; tiến hành dồn điền đổi thửa. UBND huyện thành lập Hội đồng thẩm định đề án xây dựng NTM, chỉ đạo các xã kiện toàn ban quản lý xây dựng NTM của xã, các tiểu ban của thôn. Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM đã được huyện đặt lên hàng đầu với nhiều hình thức như phát liên tục trên hệ thống loa phóng thanh, tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua, tập huấn cho cán bộ chủ chốt, in tờ rơi... Qua đó, nhân dân thấy được vai trò chủ đạo của mình trong xây dựng NTM nên đã tích cực tham gia. Nhiều xã, người dân sẵn sàng hiến đất làm đường như Đồng Tân, Đông Lỗ, Hoa Sơn… UBND huyện đã phê duyệt đề án xây dựng nông thôn mới cấp huyện và phê duyệt đồ án quy hoạch của 9 xã Viên An, Hoa Sơn, Đồng Tân, Trung Tú, Phương Tú, Đông Lỗ, Minh Đức, Tảo Dương Văn, Vạn Thái. Đối với 19 xã xây dựng NTM giai đoạn II huyện đã phê duyệt xong đề án.

Bên cạnh đó, huyện Ứng Hòa cũng đã nêu lên một số khó khăn vưỡng mắc: là huyện thuần nông nên kinh tế chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, đời sống nông dân còn nhiều khó khăn; cơ cấu kinh tế trong nội ngành nông nghiệp, nông dân, nông thôn chuyển dịch chậm, chưa đồng đều, thiếu vững chắc, hoạt động của nhiều HTX nông nghiệp không năng động nhạy bén, nhiều khâu dịch vụ hiệu quả thấp hoặc bị thua lỗ, công tác đào tạo nghề và giải quyết việc làm cho lao động nông thôn còn khó khăn; tình trạng ô nhiễm môi trường nông thôn, đặc biệt là ô nhiễm tại các làng nghề làm ảnh hưởng đến sức khỏe của nhân dân, tỷ lệ sử dụng nước sạch khu vực nông thôn còn thấp, tỷ lệ hộ nghèo vẫn còn cao.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định, lãnh đạo TP luôn quan tâm và đầu tư cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn. Bí thư Thành ủy đề nghị huyện Ứng Hòa sớm xây dựng quy hoạch sử dụng đất, cần chủ động hơn nữa để các hộ nông dân được thuê đất lâu dài giúp nông dân yên tâm sản xuất, cùng nhau tháo gỡ và có cơ chế chính sách cho nông nghiệp, nông dân và nông thôn, cần chủ động có những đề xuất kiến nghị để thành phố tiếp tục quan tâm; làm tốt công tác dạy nghề đào tạo việc làm cho nông dân; huyện cần lựa chọn các giống lúa mới có năng suất, chất lượng cao để nông dân đưa vào sản xuất góp phần nâng cao thu nhập, chủ động giới thiệu những thương hiệu của huyện đến với các quận, huyện, thị, thành phố và các tỉnh thành trong cả nước.

Bí thư cũng yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT, Hội Nông dân phối hợp với các huyện xây dựng thương hiệu cho nông sản thực phẩm của thủ đô, tăng cường quảng bá rộng rãi ở trong và ngoài nước. Song song với đầu tư xây dựng nông thôn mới, cải thiện điều kiện đời sống cho nông dân thì vấn đề cốt lõi cần phải quan tâm là giữ gìn bản sắc văn hóa tốt đẹp trong từng làng xã, phát huy dân chủ ở cơ sở, phát hiện và xử lý kịp thời những vụ việc tiêu cực tránh phát sinh thành điểm nóng, khiếu nại bức xúc kéo dài; đồng thời, cần tổ chức hội nghị tổng kết mô hình trang trại, trồng trọt, chăn nuôi giỏi để chia sẻ kinh nghiệm, nhân rộng những điển hình tiên tiến.

admin   HANOI PORTAL