Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái dự sơ kết chương trình nông thôn mới tại Thanh Oai (13/12/2013)
Sáng 12/12, huyện Thanh Oai tổ chức hội nghị Sơ kết 3 năm thực hiện Chương trình 02/CTr-TU Thành ủy Hà Nội về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư thường trực Thành ủy đã dự hội nghị.

\"\"
Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái phát biểu tại hội nghị

Sau 3 năm triển khai thực hiện, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp năm 2013 của huyện Thanh Oai ước đạt 557 tỷ đồng, đạt 95,9% so với kế hoạch và bằng 105% so với năm 2010. Trong đó, ngành trồng trọt ước đạt 227 tỷ đồng đạt 94,5% so với kế hoạch. Trong năm, huyện đã chỉ đạo các xã Thanh Văn, Tam Hưng, Mỹ Hưng, Đỗ Động, Bình Minh, Cao Dương, Tân Ước thực hiện chương trình lúa hàng hóa chất lượng cao với diện tích 3 năm là 3.885ha, hiệu quả kinh tế cao gấp 2 - 2,5 lần so với lúa Khang Dân. Hàng năm, huyện đã đầu tư trên 7 tỷ đồng để tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp và xây dựng các mô hình điểm; hỗ trợ giá lúa giống, hỗ trợ bảo vệ thực vật, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, cơ giới hóa vào sản xuất; chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi ở Bình Minh với 500m2; Tam Hưng, Cao Viên 1.000m2 hiệu quả kinh tế cao gấp 2, 3 lần so với trồng lúa.

Trong công tác xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã điểm Hồng Dương đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; 11 xã đạt và cơ bản đạt từ 10 đến 15 tiêu chí; 9 xã đạt và cơ bản đạt từ 7 đến 9 tiêu chí. Trong công tác dồn điền đổi thửa, trong năm 2012, huyện đã phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa của 10 xã, thị trấn, trong đó có 8/10 xã đã thực hiện dồn ô được 1.222,44ha. Năm 2013, để khuyến khích các thôn tổ chức triển khai dồn điền đổi thửa, ngoài phần hỗ trợ của Thành phố 1 triệu đồng/ha, huyện chỉ đạo các xã chi cho các thôn kinh phí triển khai của cấp xã, huyện hỗ trợ 300.000đ/ha. Kết quả, trong năm 2013, toàn huyện đã thực hiện dồn ổ đổi thửa được 3.880ha ở 19/21 xã, thị trấn. Đồng thời, huyện chỉ đạo các xã tiến hành đào đắp thủy lợi nội đồng xong trên 2.065m3, đạt 100% kế hoạch.

Trong năm, huyện đã mở 45 lớp dạy nghề với 1.575 học viên với tổng số tiền là 18 tỷ đồng; tạo việc làm mới cho 1.250 lao động; đồng thời, đẩy mạnh việc truyền nghề tại các làng nghề giải quyết việc làm cho gần 5.000 lao động. Đời sống tinh thần của nhân dân tiếp tục được nâng lên, toàn huyện có 1.733 hộ thoát nghèo, thu nhập bình quân đầu người đã được tăng lên hàng năm, năm 2010 là 14,6 triệu/người/năm đến năm 2013 ước đạt 23 triệu/người/năm.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đã biểu dương, ghi nhận những kết quả huyện Thanh Oai đã đạt được. Trong thời gian tới, huyện cần tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền bằng nhiều hình thức phong phú, đa dạng vận động nhân dân thực hiện tốt đường lối, chủ trương của Đảng, Nhà nước, thành phố về sự phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới; tập trung hoàn thiện các hệ thống công trình giao thông thủy lợi nội đồng để thuận tiện cho việc giao ruộng và đầu tư sản xuất của nhân dân; Tổng hợp và hoàn thiện hồ sơ sau thực hiện dồn điền đổi thửa để thực hiện việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các hộ; Chú trọng việc đưa các tiến bộ khoa học kỹ thuật, công nghệ cao vào phục vụ sản xuất, tổ chức tập huấn kỹ thuật cho nông dân về các loại cây, con có chất lượng hiệu quả cao phù hợp với điều kiện từng loại đất, từng địa phương; mở rộng diện tích trồng lúa chất lượng cao, diện tích trồng rau an toàn, hoa, cây cảnh, cây ăn quả; từng bước thực hiện chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi theo kế hoạch đã đề ra.

HANOIPORTAL