Chìa khóa dồn điền, đổi thửa thành công ở Vân Nam (15/11/2013)
Hiện nay, trên địa bàn huyện Phúc Thọ, nhiều địa phương còn gặp một số khó khăn trong dồn điền, đổi thửa (DĐĐT) thì xã Vân Nam đã hoàn thành việc DĐĐT, bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế cao trên những thửa ruộng mới. Thành công này có được nhờ sự vào cuộc quyết liệt của chính quyền và sự đồng thuận của nhân dân xã Vân Nam.

\"Vườn
Vườn chuối tiêu hồng của gia đình anh Nguyễn Quốc Vương.

Con đường chạy ra cánh đồng bãi của xã Vân Nam đã được bê tông hóa phẳng lì. Hai bên đường mơn mởn một màu xanh của cây đậu tương đông và những vườn chuối tiêu hồng đang vươn mình đầy sức sống. Vào thăm vườn chuối của anh Nguyễn Quốc Vương, chúng tôi thực sự khâm phục sức lao động của những nông dân nơi đây. Trên diện tích gần 3ha, anh Vương trồng 4.500 gốc chuối tiêu hồng đã trổ buồng, trong đó 2.500 gốc chuối tây hồng. Anh Vương chia sẻ: \"Mấy ngày nay đã có khách đến mua trọn gói cả vườn với giá trả bình quân 95.000đồng/buồng nhưng tôi chưa quyết định bán, vì đến Tết giá một buồng chuối có thể lên đến 200.000 đồng. Tính ra, gần 3ha chuối này khi thu hoạch cho giá trị gần 500 triệu đồng\". Không chỉ gia đình anh Vương, ở cánh đồng bãi sông Hồng của xã Vân Nam này, có 12 hộ trồng chuối và phát triển VAC hiệu quả với tổng diện tích 10ha. Anh Vương cho hay, khu vực đất này đã được DĐĐT nên rất thuận lợi cho phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa giá trị cao. Ngoài trồng chuối, trên các cánh đồng đã được dồn ruộng của xã Vân Nam còn trồng nhiều loại cây màu như đỗ tương, ngô; các loại cây ăn quả táo, bưởi… đang cho hiệu quả kinh tế cao, mang lại thu nhập ổn định cho người dân.

Thực hiện chủ trương DĐĐT của thành phố Hà Nội và UBND huyện Phúc Thọ, từ tháng 3-2012, xã đã thành lập Ban Chỉ đạo, xây dựng đề án và ra nghị quyết chuyên đề về công tác DĐĐT, tiến hành làm điểm ở cụm 7. \"Trong thời gian ngắn, với sự vào cuộc đồng bộ, quyết liệt của chính quyền, các tổ chức chính trị xã hội và nhận được sự đồng thuận của người dân trong cụm, công tác dồn ruộng đã thành công ngoài mong đợi\" - Chủ tịch UBND xã Vân Nam Đặng Viết Hùng cho biết.

Đối với những cụm triển khai chậm, Ban Chỉ đạo xã xuống từng cụm dân cư bàn thảo với dân, tháo gỡ vướng mắc. Đài truyền thanh xã thông tin thường xuyên mục đích, yêu cầu, nguyên tắc, các giải pháp thực hiện DĐĐT theo tiêu chí nông thôn mới, qua đó nêu gương những hộ nông dân sản xuất giỏi nhờ dồn đổi ruộng...

Hiện nay, toàn bộ 7 cụm dân cư của xã với tổng diện tích dồn ruộng 185ha đã hoàn thành sớm hơn dự định. Theo ông Đặng Viết Hùng, sau dồn đổi ruộng, bình quân mỗi hộ dân xã Vân Nam nhận 1,7 thửa (trước đó 7-8 thửa ruộng), trong đó hộ một thửa chiếm 40%, hộ hai thửa chiếm khoảng 59%. Sau khi nhận ruộng, nhiều hộ dân đã đầu tư hàng chục triệu đồng cải tạo lại ruộng đất, đưa cây trồng cho giá trị kinh tế cao vào sản xuất. Xã cũng đang quy hoạch các vùng sản xuất chuyên canh rau màu 52ha, vùng cấy lúa và làm vụ đông 42ha, vùng trồng cây ăn quả 62ha.

Báo Hà Nội mới