Chương Mỹ thành công với hợp tác xã kiểu mới (15/11/2013)
Nhằm phát huy ưu thế của kinh tế tập thể trong xây dựng nông thôn mới, thời gian qua, huyện Chương Mỹ đã mạnh dạn thành lập một số hợp tác xã (HTX) kiểu mới sản xuất rau an toàn, cây ăn quả, hoa - cây cảnh mang lại giá trị kinh tế cao, góp phần tăng thu nhập cho người nông dân.

HTX hoa - cây cảnh Thụy Hương thành lập từ cuối năm 2010, với 32 xã viên tham gia. Ngay sau khi thành lập, HTX đã được đầu tư xây dựng 7.000m2 nhà kính với hệ thống quạt thông gió và phun tưới nước tự động chuyên sản xuất các loại hoa cao cấp như hoa lan, hoa ly... Ông Nguyễn Duy Năm - Chủ nhiệm HTX hoa - cây cảnh Thụy Hương cho biết, mỗi năm thu nhập từ trồng hoa của HTX đạt trên 1,5 tỷ đồng. Sau mỗi lứa hoa, HTX sẽ chia lãi suất tương ứng với 30% số vốn xã viên đóng góp, số còn lại sẽ được đầu tư vào lứa hoa tiếp theo. Vì vậy, các xã viên luôn có trách nhiệm cao khi tham gia vào hoạt động sản xuất của HTX.

\"Trồng
Trồng bưởi Diễn cho thu nhập cao tại HTX cây ăn quả Xuân Mai, huyện Chương Mỹ.

Tương tự, tại thị trấn Xuân Mai, với lợi thế là vùng đất đồi gò, lại có truyền thống trồng bưởi Diễn lâu năm, tháng 6/2012, HTX cây ăn quả Xuân Mai đã ra đời với sự tham gia của 21 hộ xã viên. Từ khi đi vào hoạt động, nhờ sự hỗ trợ về kỹ thuật thường xuyên của Sở NN&PTNT Hà Nội, năng suất, chất lượng bưởi của HTX Xuân Mai tăng lên rõ rệt. Năm 2012, 20ha bưởi Diễn của HTX cho thu hoạch 120.000 quả, giá bán trung bình 13.000 đồng/quả, cho giá trị đạt hơn 1,5 tỷ đồng.

Theo UBND huyện Chương Mỹ, để hình thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung, tăng giá trị trên diện tích đất canh tác, huyện đã vận động các xã, thị trấn chủ động đổi mới hình thức hoạt động của HTX nông nghiệp cũ và thành lập các HTX kiểu mới dựa theo nguyên tắc tự nguyện của người dân. Từ năm 2010 đến nay, toàn huyện đã có 4 HTX kiểu mới được thành lập, gồm: HTX hoa - cây cảnh, rau an toàn, cây ăn quả Thụy Hương và HTX cây ăn quả Xuân Mai.

Ông Bùi Xuân Ninh - Phó Trưởng phòng Kinh tế huyện Chương Mỹ cho biết, các HTX mới thành lập được hỗ trợ 50% chi phí giai đoạn đầu hoạt động. Bên cạnh đó, huyện Chương Mỹ còn tích cực hỗ trợ các HTX xây dựng đội ngũ cán bộ khuyến nông, nhân viên cung ứng giống, vật tư nông nghiệp, dự báo sâu bệnh để hướng dẫn bà con tận tình trong sản xuất từng mùa vụ.

Tuy nhiên, để xã viên tin tưởng, gắn bó lâu dài với HTX, điều quan trọng nhất là phải tạo được đầu ra ổn định. Ông Trần Vũ Lâm - Chủ tịch UBND huyện Chương Mỹ cho biết, huyện sẽ tiếp tục đẩy mạnh hoạt động xúc tiến thương mại, hỗ trợ kinh phí cho các HTX tham gia các hội chợ, triển lãm giới thiệu sản phẩm, quảng bá thương hiệu. Đồng thời, khuyến khích các HTX mở rộng quy mô sản xuất đa ngành nghề, tăng cường liên kết giữa các HTX để hình thành Liên hiệp HTX toàn huyện. Ông Lâm cũng kiến nghị, thành phố cần có nhiều chính sách trong việc định hướng thị trường, hợp tác 4 nhà nhằm đảm bảo cho các HTX phát triển bền vững.

Báo Kinh tế đô thị