Phú Xuyên giao ban công tác xây dựng nông thôn mới, công tác dồn điền đổi thửa
Chiều 30/10, UBND huyện Phú Xuyên tổ chức hội nghị giao ban đánh giá kết quả công tác lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng nông thôn mới và công tác dồn điền đổi thửa 9 tháng đầu năm 2013 và triển khai phương hướng, nhiệm vụ những tháng cuối năm.

Trong thời gian vừa qua, huyện Phú Xuyên đã chỉ đạo quyết liệt những việc cần làm ngay để đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, trong đó tập trung vào 4 nhóm giải pháp: tuyên truyền vận động cán bộ đảng viên và toàn dân chung tay xây dựng nông thôn mới; lập quy hoạch; huy động nguồn lực cho xã điểm; tiến hành dồn điền đổi thửa. Công tác tuyên truyền về xây dựng NTM đã được đặt lên hàng đầu với nhiều hình thức như phát liên tục trên hệ thống loa truyền thanh, tổ chức hội nghị ký kết giao ước thi đua, tập huấn cho cán bộ chủ chốt, in tờ rơi... Qua đó, nhân dân thấy được vai trò chủ đạo của mình trong xây dựng nông thôn mới nên đã tích cực tham gia. Đến nay, xã điểm Đại Thắng đã đạt và cơ bản đạt 17/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới; 11 xã đạt từ 10 đến 14 tiêu chí và 14 xã đạt từ 6 đến 9 tiêu chí.

Trong công tác dồn điền đổi thửa, tính đến 30/10, UBND huyện đã phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa cho 26 xã, 129 thôn với diện tích là 8.862,3 ha, bằng 91,37% diện tích ruộng phải dồn. Tổng số thửa sau dồn là 72.059 thửa, bình quân từ 1-2 thửa/hộ. Hiện có 5 thôn, tiểu khu đang trình UBND huyện phê duyệt phương án. Toàn huyện còn 16 thôn ở 7 xã chưa xây dựng xong phương án dồn điền đổi thửa. Các xã đã giao ruộng ngoài thực địa cho các hộ được 5.956,2 ha, bằng 66,7% so với diện tích đã được huyện phê duyệt ở 85/115 thôn. 10 xã đã hoàn thành công tác dồn điền đổi thửa là Quang Lãng, Văn Hoàng, Phú Túc, Tri Trung, Tân Dân, Đại Thắng, Chuyên Mỹ, Bạch Hạ, Nam Triều, Châu Can; 44 thôn đã hoàn thành phương án và đang tiến hành giao ruộng. Bên cạnh đó, các xã đã tiến hành đào đắp giao thông thủy lợi nội đồng được 4.739.021 m3, nhân dân đóng góp 56,88 ha làm thủy lợi. Đến nay, toàn huyện còn 4.022,85 ha đất canh tác chưa dồn điền đổi thửa của 16 thôn, ở 7 xã, thị trấn trong huyện.

Trong thời gian tới, huyện tiếp tục bám sát vào các chỉ tiêu; nhiệm vụ và giải pháp cơ bản để tiếp tục phát triển nông nghiệp; xây dựng nông thôn mới, nâng cao đời sống nhân dân. Trong đó, sẽ phát triển nông nghiệp sạch theo hướng nông nghiệp sinh thái, rau an toàn, phát triển sinh vật cảnh, tổ chức thực hiện tốt quy hoạch chung của Thủ đô để hình thành hệ thống vành đai xanh của Thành phố kết hợp với phát triển dịch vụ; Đẩy mạnh công tác truyền nghề, dạy nghề, tạo việc làm, chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp, cơ cấu mùa vụ, nâng cao thu nhập cho nhân dân, xây dựng cơ sở vật chất gắn với các quy chế, quy ước phù hợp với điều kiện phát triển kinh tế xã hội địa phương. Chỉ đạo các ngành, đoàn thể và các xã tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền sâu rộng trong nhân dân. Tập trung tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ thi công các công trình hạ tầng, xây dựng nông thôn mới gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư”.
theo HANOI PORTAL