Tuổi trẻ Thủ đô góp sức xây dựng nông thôn mới
Sau 3 năm thực hiện Chương trình của Thành uỷ Hà Nội về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân”, các tổ chức Đoàn ở Thủ đô đã đa dạng hoá các hình thức tuyên truyền phù hợp với điều kiện thực tế và từng đối tượng, đã góp phần đưa chủ trương xây dựng nông thôn mới của Đảng và Nhà nước, thành phố.

Từ tuyên truyền tốt…

Thành phố Hà Nội có 423 xã, thị trấn với khoảng 200.000 đoàn viên thanh niên tham gia sinh hoạt trên địa bàn xã, thị trấn tại 18 huyện và một thị xã. Ban thường vụ Thành đoàn Hà Nội và Đoàn thanh niên các huyện, thị xã đã tích cực tuyên truyền tới nhân dân và đoàn viên thanh thiếu nhi về chủ trương, chính sách phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới. Đã tổ chức hơn 526 buổi tuyên truyền về xây dựng nông thôn mới qua hệ thống phát thanh của huyện, xã, thị trấn; tổ chức hơn 258 hội thi, hội diễn văn nghệ, thông qua sinh hoạt chi đoàn - chi hội - chi đội và các sự kiện của địa phương…Đặc biệt, các cơ sở Đoàn đã phối hợp với các cơ quan báo, đài phát thanh-truyền hình Trung ương và Hà Nội tuyên truyền những mô hình thanh niên nông thôn làm kinh tế giỏi, giới thiệu cách làm hay, phương pháp mới, sáng tạo nhằm nhân rộng các mô hình tiên tiến điển hình.

Ngoài ra, Thành đoàn Hà Nội còn chỉ đạo tổ chức hơn 312 các lớp tập huấn chuyên đề về nông thôn mới cho đội ngũ cán bộ chủ chốt từ cấp xã, thị trấn đến cấp huyện do các chuyên gia hướng dẫn; mở 30 khóa đào tạo “Trải nghiệm làm nông dân” cho học sinh khối THCS và THPT ở khu vực nội thành nhằm giáo dục nhận thức cho các em về giá trị sống, giá trị lao động của người nông dân, từ đó biết yêu quý, trân trọng những sản phẩm, giá trị đang được thụ hưởng từ nông nghiệp, nông thôn. Cùng với đó, các cơ sở Đoàn tích cực hưởng ứng hội thi “Xây dựng nông thôn mới - trách nhiệm của thanh niên”; tham gia 150 hội thảo, tọa đàm chuyên đề “thanh niên Thủ đô chung tay xây dựng nông thôn mới” nhằm phát huy vai trò xung kích của thanh niên Thủ đô trong tuyên truyền và tham gia thực hiện các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới tại cơ sở.

... đến những công trình tiêu biểu

Thể hiện bằng con số cụ thể, Đoàn thanh niên từ cấp thành phố tới cơ sở đã đăng ký đảm nhận nhiều loại hình công trình, phần việc thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới trị giá trên 10 tỷ đồng. Trong đó, huy động hàng vạn ngày công của đoàn viên, thanh niên tham gia: tu sửa và xây mới hơn 300 nhà nhân ái cho các đồng chí cựu thanh niên xung phong, gia đình có hoàn cảnh khó khăn; xây dựng 15 sân chơi cho thiếu nhi; 20 sân khấu ngoài trời; trao tặng 75 tủ sách thanh niên; xây dựng đường giao thông nông thôn; nạo vét kênh mương, khơi thông dòng chảy; hàng nghìn suất quà, sổ tiết kiệm, học bổng được trao tận tay những gia đình chính sách, trẻ em nghèo vượt khó học giỏi; tổ chức hàng trăm buổi khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí cho người dân... Tiêu biểu cho hoạt động này là Đoàn thanh niên huyện Đan Phượng đảm nhận 116 đoạn đường ngõ, xóm ở các xã, thị trấn với tổng chiều dài 10.966m, huy động 2.259 ngày công lao động của đoàn viên, thanh niên. Ngoài ra, Đoàn thanh niên huyện Thanh Trì, Thường Tín, Từ Liêm, Mỹ Đức... đã đăng ký đảm nhận nạo vét, khơi thông dòng chảy, xây dựng tuyến đường, tuyến sông xanh, sạch, đẹp.

Ngoài ra, công tác dồn điền đổi thửa tại địa bàn các xã xây dựng điểm nông thôn mới hầu hết đã hoàn thành, trong đó có sự đóng góp không nhỏ của tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên. Đặc biệt là vai trò của đồng chí chí Bí thư đoàn nêu cao tinh thần, trách nhiệm của thành viên giúp việc ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới trong tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt chủ trương, chính sách của Đảng và Nhà nước, thành phố Hà Nội cũng như sự chỉ đạo của chính quyền địa phương về mục tiêu, nội dung của công tác dồn điền đổi thửa; tham gia các buổi họp thống nhất phương pháp dồn điền đổi thửa, tiến hành chia lại ruộng đất cho nhân dân..

Việc đăng ký đảm nhận các công trình, phần việc chỉ là một một nội dung trong rất nhiều nội dung đoàn thanh niên tham gia xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, kết quả đó lại là thước đo, đánh giá chân thực về những nỗ lực của tổ chức đoàn và đoàn viên thanh niên trong việc thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng và Nhà nước, thành phố Hà Nội cũng như của địa phương về xây dựng nông thôn mới. Mỗi Đoàn cơ sở có những phương pháp thực hiện, quy mô mỗi loại hình công trình, phần việc khác nhau, nhưng các công trình phần việc này đã tạo nên bức tranh đa dạng sắc màu về dấu ấn của tuổi trẻ trong việc chung tay cùng chính quyền, đoàn thể và nhân dân xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân.