Xây dựng nông thôn mới ở huyện Quốc Oai: Đổi thay từng ngày (07/10/2013)
Quốc Oai là một trong những huyện có tốc độ đô thị hóa nhanh, có nhiều dự án công nghiệp, đô thị nên trong chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM) gặp rất nhiều khó khăn liên quan đến công tác quy hoạch, dồn điền đổi thửa… Khắc phục những khó khăn đó, Quốc Oai đã tập trung huy động mọi nguồn lực, khơi gợi sức dân chung tay xây dựng NTM.

Dù còn rất nhiều khó khăn trong xây dựng NTM nhưng với sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị, đến nay, xã điểm Nghĩa Hương đã đạt 17/19 tiêu chí, phấn đấu đến cuối năm 2013 sẽ hoàn thành theo đúng tiến độ. Đối với 7 xã giai đoạn I của huyện Quốc Oai, đã đạt từ 6 - 17 tiêu chí; 12 xã giai đoạn II đạt từ 8-13 tiêu chí. Qua 2 năm thực hiện Nghị Quyết của HĐND thành phố về xây dựng cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội, bộ mặt nông thôn Quốc Oai đang đổi mới từng ngày tạo sự phấn khởi tin tưởng của nhân dân. Đến nay, tỷ lệ đường trục xã đã cứng hóa được 83,999km đạt 59,1%; đường trục thôn cứng hóa được 229,9km đạt 61,75%; đường xóm, ngõ xóm cứng hóa được 38,52km đạt 83,65%; đường giao thông nội đồng cứng hóa được 27,13km đạt 29,84%. Đầu tư cơ sở hạ tầng kinh tế xã hội đã triển khai bước đầu có hiệu quả ở xã Nghĩa Hương và 7 xã giai đoạn I và một số xã giai đoạn II. Trong 2 năm qua, hơn 200 tỷ đồng đã được đầu tư, hỗ trợ cho các địa  phương phát triển hạ tầng kinh tế xã hội. Vì vậy, đời sống nhân dân được cải thiện và từng bước nâng cao, thu nhập bình quân ở xã điểm Nghĩa Hương đã đạt 24,6 triệu đồng/người/năm; thu nhập bình quân của toàn huyện đạt 18,5 triệu đồng/người/năm. Nhà dột nát đã được xóa bỏ, tỷ lệ hộ nghèo giảm, số hộ được dùng nước sinh hoạt hợp vệ sinh đạt trên 90%.

Cán bộ từ xã đến thôn đã thay đổi cách nghĩ, cách làm và đã có một số kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành. Toàn huyện đã hoàn thành việc lập, duyệt đề án và quy hoạch xã xây dựng NTM cho 20/20 xã trong huyện. Nhân dân thấy rõ được sự quan tâm của đảng và nhà nước về lĩnh vực nông nghiệp nông thôn, nông dân và cùng chung tay xây dựng NTM. Toàn huyện có 1.423 hộ gia đình tự nguyện góp hiến 42.954m2 đất để phục vụ làm đường giao thông nông thôn, thủy lợi nội đồng phục vụ sản xuất. Nhân dân trong huyện đã đóng góp 18.956 ngày công, làm được 13.400m đường giao thông nông thôn và thủy lợi nội đồng trị giá 2.345 triệu đồng.

Bên cạnh đó, để nâng cao đời sống người dân, trong phát triển nông nghiệp, huyện tập trung vào chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi. Việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào sản xuất được coi trọng như kỹ thuật làm mạ khay, đưa cơ giới hóa vào sản xuất nông nghiệp, đã thay đổi được bộ giống lúa có năng suất, giá trị kinh tế cao. Đến nay, đã có 21 HTX tham gia tại 15 xã với tổng diện tích 855,8ha với 14.380 hộ tham gia làm tăng năng suất bình quân từ 7-8 tạ/ha. Đưa cơ cấu giống lúa BT số 7; TBR45 chiếm 37% thay thế dần giống Khang dân, Q5; xây dựng chương trình lúa hàng hóa 100ha ở xã Nghĩa Hương cho kết quả cao. Ngoài ra, huyện còn tập trung phát triển cây ăn quả cải tạo vườn tạp tại xã Đại Thành, xã Đông Yên.

Chủ tịch UBND huyện Quốc Oai Hoàng Sen cho biết, triển khai xây dựng NTM, huyện đã chỉ đạo các địa phương tập trung vào phát triển nông nghiệp hàng hóa để nâng cao đời sống dân sinh. Tùy theo đồng đất và đặc thù của từng vùng mà chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi cho phù hợp đem lại hiệu quả kinh tế cao. Ở vùng bãi ven sông Đáy, từ 100ha cây ăn quả (nhãn muộn Đại Thành, cam Canh, bưởi Diễn), huyện sẽ tiếp tục khuyến khích nông dân nhân rộng, phấn đấu đến năm 2015, đưa diện tích lên 800ha. Khu vực vùng trong đồng sẽ đẩy mạnh mô hình trồng rau an toàn, diện tích hơn 300ha; phát triển vùng lúa hàng hóa chất lượng cao ở xã Nghĩa Hương, Ngọc Mỹ, Đồng Quang… Riêng khu vực vùng trũng, canh tác kém hiệu quả, huyện sẽ tập trung chuyển sang nuôi trồng thủy sản kết hợp với chăn nuôi, trồng cây ăn quả. Hiện nay, Quốc Oai đã chuyển đổi được hơn 100ha sang làm 277 trang trại đang cho thu nhập trên 200 triệu đồng/ha. Phấn đấu đến năm 2015, Quốc Oai sẽ nâng diện tích chuyển đổi lên 300ha. Đối với vùng bán sơn địa đồi gò, huyện đã tập trung phát triển cây chè ở Hòa Thạch, diện tích 240ha và chăn nuôi tổng hợp bò sữa tại Phượng Cách, gia cầm ở Phú Mãn.

Mặc dù đang có những chuyển biến rõ nét, đời sống của nhân dân được nâng cao nhưng việc triển khai xây dựng NTM ở Quốc Oai vẫn còn gặp nhiều khó khăn. Trong đó, tuyên truyền về xây dựng NTM ở một số địa phương còn chưa thường xuyên, hiệu quả chưa cao. Chế độ thông tin, báo cáo của một số xã còn chậm, chưa đáp ứng yêu cầu nội dung và tiến độ cho cơ quan thường trực để tổng hợp cũng như phục vụ sự chỉ đạo, điều hành của BCĐ NTM huyện. Việc tổng hợp kế hoạch đấu giá quyền sử dụng đất, hoàn thiện các hồ sơ thủ tục của các xã chậm nên huy động nguồn lực cho xây dựng NTM còn nan giải. Công tác dồn điền đổi thửa (DĐĐT) cũng gặp nhiều khó khăn do nông dân mất nhiều đất cho các dự án công nghiệp và đô thị nên có tâm lý giữ đất. Để từng bước tháo gỡ khó khăn, thực hiện kế hoạch DĐĐT 2.000ha trong năm 2012, huyện Quốc Oai hỗ trợ kinh phí tuyên truyền cho các xã 300.000 đồng/ha, hỗ trợ đo đạc, cấp lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất 500.000 đồng/ha và hỗ trợ kinh phí đào đắp giao thông, thủy lợi nội đồng khi DĐĐT 5 triệu đồng/ha. Đồng thời, huyện giao chỉ tiêu xây dựng NTM cụ thể cho từng xã và phát động phong trào thi đua xây dựng NTM trên toàn huyện. Đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ đấu giá quyền sử dụng đất ở các xã Phượng Cách, Ngọc Liệp, Thạch Thán, Phú Cát… tạo thêm nguồn vốn trong xây dựng NTM. Bên cạnh đó, Quốc Oai tiếp tục huy động mọi nguồn lực đầu tư của các cấp, sự hỗ trợ của TP và nguồn lực xã hội hóa trong nhân dân và doanh nghiệp để xây dựng NTM thành công trong thời gian sớm nhất với mục tiêu xã Nghĩa Hương đạt 19/19 tiêu chí vào cuối 2013; Đối với 7 xã giai đoạn I phấn đấu hoàn thành từ 13 tiêu chí trở lên; Đối với 12 xã giai đoạn II hoàn thành từ 10 tiêu chí trở lên từ nay đến 2015.