Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh làm việc với thành phố Hà Nội về nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Chiều 2/8, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Văn Ninh đã làm việc với UBND thành phố Hà Nội về kết quả triển khai công tác sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn. Tham dự buổi làm việc có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt cùng lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Sau 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, tổng giá trị sản xuất nông – lâm – thủy sản đạt 8.727 tỷ đồng (giá cố định) tăng 18,2% và đạt 37.181 tỷ đồng (giá thực tế) tăng 84,6% so với năm 2008. Cơ cấu sản xuất nông nghiệp được chuyển dịch theo hướng tích cực, giá trị sản xuất ngành nông nghiệp tăng bình quân 1,75%/năm, năm 2012 đạt trên 199 triệu đồng/ha canh tác, tăng hơn 2 lần so với năm 2008.

Đến nay, Hà Nội đã phê duyệt xong đề án xây dựng nông thôn mới toàn thành phố và 19 huyện, thị xã, đồng thời, 100% xã đã phê duyệt xong đề án và quy hoạch nông thôn mới. Có 19 xã đạt và cơ bản đạt 19 tiêu chí, 95 xã đạt từ 14-18 tiêu chí; 158 xã đạt từ 10-13 tiêu chí, 113 xã đạt từ 5 đến 9 tiêu chí, 16 xã đạt và cơ bản đạt dưới 5 tiêu chí. Dự kiến, đến hết năm 2013, có 48 xã đạt tiêu chí nông thôn mới.

Trong thời gian tới, thành phố phấn đấu tăng trưởng sản xuất nông nghiệp từ 1,5% đến 2%/năm trở lên. Giá trị sản xuất nông nghiệp thực tế đạt 231 triệu đồng/ha. Diện tích lúa hàng hóa chất lượng cao đạt từ 35%, diện tích trồng rau an toàn tập trung đạt 5.500 ha, diện tích trồng hoa, cây cảnh đạt 2.160 ha. Mục tiêu của thành phố phấn đấu đến năm 2015 sẽ có trên 40% số xã đạt chuẩn nông thôn mới. Tỷ lệ đường  giao thông được bê tông hóa đạt 87%, trạm y tế được kiên cố hóa đạt khoảng 98%, xã đạt chuẩn quốc gia về y tế 100%. Tỷ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia từ 50% đến 55%; tỷ lệ dân số nông thôn được dùng nước hợp vệ sinh đạt 100% trong đó, tỷ lệ được dùng nước sạch đạt 60%. Tỷ lệ thôn xóm, cụm dân cư đạt tiêu chuẩn làng văn hóa là 68…Đặc biệt, thu nhập nông dân phấn đấu đạt 25 triệu đồng/người/năm; tỷ lệ lao động nông nghiệp còn dưới 20% lao động xã hội; lao động nông nghiệp qua đào tạo đạt 55%; giải quyết việc làm cho 70-75 nghìn lao động nông thôn/năm…

Tại buổi làm việc, thành phố kiến nghị Chính phủ sớm ban hành nghị định hướng dẫn thi hành Luật Hợp tác xã năm 2012; quy định về hồ sơ, thủ tục trình tự xét duyệt công nhận và công bố địa phương đạt tiêu chí nông thôn mới; chỉ đạo các bộ, ngành hướng dẫn phương pháp chấm điểm các tiêu chí đạt chuẩn nông thôn mới để thống nhất trong toàn quốc.

Thành phố cũng kiến nghị Chính phủ sửa đổi Nghị định số 61/2010/NĐ-CP về chính sách khuyến khích doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp, nông thôn theo hướng nâng mức hỗ trợ và thủ tục đơn giản để thu hút đầu tư từ doanh nghiệp. Nghiên cứu sửa đổi quy định các địa phương phải báo cáo Thủ tướng Chính phủ khi sử dụng đất lúa vào mục đích khác theo điều 16 của Nghị định số 42/2012 về quản lý, sử dụng đất trồng lúa. Ban hành cơ chế chính sách khuyến kích phát triển vùng sản xuất  nông sản hàng hóa.

Kết luận buổi làm việc, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đánh giá Hà Nội đã quan tâm đến phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn một cách nghiêm túc, đồng bộ, quyết liệt và sáng tạo, chủ động nghiên cứu các mô hình hay để triển khai trên địa bàn thành phố. Các nội dung mang ý nghĩa quyết định được kiên trì triển khai nhằm nâng cao đời sống người dân nông thôn dẫn đến kết quả sau 5 năm, nhiều chỉ tiêu cao hơn bình quân chung của cả nước. Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh lưu ý, trong quá trình triển khai Nghị quyết Trung ương 7, chuyển dịch cơ cấu sản xuất của Hà Nội phải đảm bảo an ninh lương thực, sản phẩm nông nghiệp phải gắn với đầu ra, đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng; đẩy mạnh dồn điền đổi thửa.

HANOI PORTAL