Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh kiểm tra xây dựng nông thôn mới tại huyện Đan Phượng
Sáng 2/8, Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh đã dẫn đầu đoàn công tác Chính phủ đến thăm, kiểm tra việc thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình Mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) tại huyện Đan Phượng, thành phố Hà Nội. Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái; Phó Chủ tịch UBND thành phố Trần Xuân Việt cũng lãnh đạo một số sở, ngành của thành phố.

Sau 5 năm chỉ đạo và tổ chức thực hiện Nghị quyết 26 của Trung ương và Chương trình 02 của Thành ủy, công tác chỉ đạo và thực hiện Nghị quyết, chương trình trên địa bàn huyện đã thành công bước đầu và đạt được một số kết quả quan trọng. Trước khi triển khai lập đề án, các xã bình quân đạt và cơ bản đạt từ 9 tiêu chí. Đến nay, xã Song Phượng đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí, 11 xã đạt và cơ bản đạt từ 14 đến 18 tiêu chí, 3 xã: Thọ Xuân, Trung Châu, Hồng Hà đạt và cơ bản đạt từ 12 đến 13 tiêu chí, các xã bình quân đạt trên 14 tiêu chi.

Để đạt được những kết quả quan trọng này, trong những năm qua, huyện đã phát động \"Phong trào toàn dân chung sức xây dựng NTM\", phát động \"Phong trào làm đường ngõ, xóm\" và đến năm 2013 huyện phát động \"Phong trào xây dựng huyện NTM và xây dựng đường trục thôn, giao thông, thủy lợi nội đồng\". Xây dựng NTM đã trở thành phong trào thi đua sôi nổi trong toàn huyện, điển hình là phong trào làm giao thông. Nhiều doanh nghiệp tham gia ủng hộ chương trình xây dựng NTM như hỗ trợ ứng vật tư, máy móc, nhân công với giá thấp để thi công các hạng mục công trình đường làng, ngõ, xóm, giao thông nội đồng và các công trình trường học, y tế.

\"\"
 Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh nói chuyện với người dân trồng hoa tại xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng

Hiện nay, toàn huyện đã thi công xong hơn 2.000 tuyến đường ngõ, xóm và giao thông nội đồng với tổng mức đầu tư hơn 200 tỷ đồng. Đáng chú ý là ngoài nguồn kinh phí hỗ trợ nguyên vật liệu của Nhà nước, nhân dân đã đóng góp ngày công trị giá 61 tỷ đồng và gần 1.500m2 đất để mở rộng đường, nối thông các ngõ xóm. Điển hình tại xã Phương Đình đã có 50 hộ hiến khoảng 400m2 đất; xã Thượng Mỗ có 25 hộ hiến 364m2 đất; xã Song Phượng có 60 hộ dân hiến 200m2 đất cho mở rộng đường làng, ngõ xóm.

Hệ thống giao thông nội đồng hoàn thành đã tạo tiền đề vững chắc cho việc quy hoạch lại sản xuất, đưa cây trồng, vật nuôi có hiệu quả như: cam Canh, bưởi Diễn, nhãn muộn, rau, hoa, nuôi lợn, chim trĩ và cá trắm cỏ vào đồng ruộng. Trong 2 năm, huyện đã lập 8 dự án chuyển đổi, trong đó đã phê duyệt được 3 dự án như: rau an toàn (5ha) tại xã Đan Phượng, hoa (15ha) tại xã Đồng Tháp, sản xuất lúa - cá (12ha) tại xã Tân Lập… nâng tổng diện tích chuyển đổi toàn huyện đạt gần 1.000ha cho giá trị trên 200 triệu đồng/ha canh tác.

Năm 2009, thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện mới đạt 11,8 triệu đồng/người/năm thì ước đến hết năm 2013 đã đạt 22 triệu đồng/người/năm. Huyện Đan Phượng đang dồn lực, quyết tâm chỉ đạo đôn đốc các xã tập trung thực hiện nhanh các tiêu chí còn lại, phấn đấu đến hết năm 2013 phải hoàn thành và trở thành huyện NTM. Để phấn đấu mục phần lớn các xã hoàn thành xây dựng NTM, Huyện ủy Đan Phượng đã chọn 11 xã (không kể xã Song Phượng làm điểm của thành phố) có khả năng hoàn thành các tiêu chí năm 2013. Đối với những xã còn lại, mỗi xã chọn một số tiêu chí có khả năng thực hiện để nâng cao số lượng tiêu chí xây dựng NTM hoàn thành năm 2013.

Trong đó, riêng xã điểm Song Phượng, từ lúc triển khai có 2 tiêu chí đạt, đến nay, đã đạt và cơ bản đạt 19/19 tiêu chí; 3 xã Đan Phượng, Tân Hội, Liên Trung cũng đã đạt 14-17 tiêu chí… trong đó có nhiều tiêu chí khó đã hoàn thành, hiện nay xã đang tập trung xây dựng cơ bản, đường giao thông nông thôn và các hình thức tổ chức sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, phấn đấu nâng cao thu nhập bình quân đầu người và giảm tỷ lệ hộ nghèo.

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh biểu dương quyết tâm của chính quyền và nhân dân huyện Đan Phượng về chương trình xây dựng nông thôn mới. Huyện đã triển khai tốt các nội dung của nghị quyết, vận dụng một cách linh hoạt các chủ trương, chính sách để phù hợp với điều kiện thực tế của huyện. Diện mạo nông thôn đã có nhiều thay đổi từ văn hóa, y tế, giáo dục kinh tế đến giao thông được quan tâm đầu tư. Đặc biệt nguồn lực phát triển hạ tầng đồng bộ, chuyển dịch cơ cấu nhanh chóng và mang lại thu nhập cao cho người dân, nhiều mô hình mang lại giá trị kinh tế cao.

Phó Thủ tướng cho biết, mục tiêu đến năm 2015, 20% số xã trên toàn quốc sẽ đạt được 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, năm 2020 là 50% số xã. Đây là những mục tiêu rất khó, đòi hỏi quyết tâm, nguồn lực rất lớn. Theo Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh, để xây dựng nông thôn mới một cách bền vững thì công tác quy hoạch rất quan trọng. Về tiêu chí này, huyện Đan Phượng đã triển khai đồng bộ, các công trình, cơ sở hạ tầng, quy hoạch sản xuất từ huyện đến xã về các lĩnh vực đều có tầm nhìn xa chiến lược.

Phó Thủ tướng nhấn mạnh, huyện cần tập trung trong sản xuất nông nghiệp và kiên trì sản xuất mở rộng nhưng phải gắn với cung cầu của thị trường và hướng xuất khẩu ra nước ngoài; tạo ra sự liên kết từ huyện đến trung ương, nâng cao chất lượng nông sản, tạo đầu ra cho sản phẩm đồng thời xây dựng được thương hiệu. Để tránh chủ quan về hoàn thành các tiêu chí, huyện cần đảm bảo tính ổn định về thu nhập cho người dân, phát huy sức mạnh của 72 làng nghề. Chú trọng xây dựng mô hình hợp tác xã kiểu mới để tạo ra hiệu quả cao nhất. Bên cạnh đó, cần liên tục tổng kết, đánh giá rút ra được bài học kinh nghiệm trong từng ngành nghề tránh việc đầu tư chuyển đổi sản xuất nông nghiệp ào ạt.

HANOI PORTAL