Thanh Trì tích cực trong công tác nông nghiệp, nông dân, nông thôn
Sáng 18/7, huyện Thanh Trì đã tổ chức sơ kết 5 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 (khóa X) về nông nghiệp, nông dân, nông thôn và Chương trình hành động số 02 của Thành ủy Hà Nội (khóa XIV) về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nhân dân. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái đã đến dự.

Trong 5 năm qua, huyện Thanh Trì đã tích cực chỉ đạo các địa phương thực hiện dồn điền đổi thửa, quy hoạch vùng sản xuất tập trung và ứng dụng tiến bộ kỹ thuật mới vào sản xuất. Sau quá trình tổ chức tuyên truyền triển khai thực hiện Nghị quyết Trung ương 7 và Chương trình 02 của Thành ủy, nhận thức của các cấp ủy đảng, chính quyền, các ngành, đoàn thể, cán bộ và người dân trong huyện về vấn đề nông nghiệp, nông dân, nông thôn được nâng cao. Nghị quyết đã thực sự đi vào đời sống, được cụ thể hóa sinh động. Trong thời gian qua, nhân dân đã tích cực đóng góp được gần 350 triệu đồng, gần 20.000 ngày công, hiến 3.874 m2 đất phục vụ xây dựng nông thôn mới.

Năm 2012, giá trị sản xuất nông nghiệp trên địa bàn huyện đạt 125 tỷ đồng triệu đồng, tăng 4,75% so với năm 2008, giá trị sản xuất trên 1 ha đất nông nghiệp đạt 118 triệu đồng, tăng 2,41 lần so với năm 2008. Một số làng nghề truyền thống được duy trì và phát triển được TP công nhận góp phần giải quyết việc làm, nâng cao đời sống cho nhân dân. Thu nhập bình quân đầu người trên địa bàn huyện đến năm 2012 đạt 21 triệu/người/năm, tăng 9,7 triệu đồng so với năm 2008, tỷ lệ hộ nghèo giảm từ 5,7% năm 2008 xuống còn 1,7% năm 2012.

Chương trình xây dựng NTM được triển khai tích cực và đồng bộ làm thay đổi rõ nét và tạo được diện mạo mới cho nông thôn. Nhà Văn hóa, trường mầm non, các trường chuẩn Quốc gia, hệ thống hạ tầng giao thông khung của huyện và các trục đường liên xã trên địa bàn có hệ thống điện chiếu sáng nông thôn tại các đường trục thôn, xóm... được đầu tư xây dựng, sửa chữa. Đến nay 100% các xã đạt chuẩn quốc gia về y tế; 41 trường đạt trường chuẩn quốc gia. Huyện đã hoàn thành đầu tư đưa vào hoạt động 11 bể dạy bơi phòng chống đuối nước cho học sinh; 100% số hộ được sử dụng nước hợp vệ sinh, trong đó, số hộ được dùng  nước sạch đô thị đạt tỷ lệ 18%. Hiện nay, đã có 2 xã cơ bản hoàn thành xây dựng NTM, 5 xã đạt từ 15 - 17 tiêu chí, các xã còn lại đều đạt từ 11 tiêu chí trở lên.

Đặc biệt, công tác dồn điền đổi thửa trên địa bàn được tập trung chỉ đạo, triển khai tại 06 xã có diện tích đất sản xuất nông nghiệp ổn định. Kết quả đến tháng 6/2013, đã hoàn thành phê duyệt phương án dồn điền đổi thửa của 5/6 xã với tổng diện tích 796,5 ha. Đã tổ chức giao đất ngoài thực địa với diện tích 195,4 ha tại xã Đại Áng, Vĩnh Quỳnh. Nâng cấp, cải tạo được 20,5 km đường nội đồng, 18,5 km kênh mương đưa vào sử dụng tại Đại Áng, tổ chức các đoàn thể thực địa dự án nâng cấp, cải tạo tuyến đường Cuối làng với tổng chiều dài 914m.

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy cho biết: Thanh Trì được Thành phố xác định là vùng đô thị trung tâm, trong quy hoạch chung, là huyện phía Nam của Thành phố có lợi thế về đường giao thông, thủy lợi. Số dân sản xuất nông nghiệp chiếm phần lớn với hơn 18 vạn nông dân. Phó Bí thư cho rằng  xây dựng NTM là việc làm khó, có thời gian thực hiện dài... trước tiên phải coi trọng công tác dân chủ cơ sở, lấy ý kiến người dân vào công tác quy hoạch, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, cơ giới hóa, dồn điền, việc cưới, việc tang văn minh... Để tạo được hiệu quả cao những việc này, cán bộ đảng viên phải gương mẫu đi đầu, xây dựng tổ chức Đảng trong sạch, vững mạnh. Tích cực tuyên truyền cho người dân về lợi ích của xây dựng NTM, đặc biệt về áp dụng khoa học kỹ thuật. Ngoài việc học tập các mô hình sản xuất hiệu quả cần có nhiều sáng kiến, sáng tạo trong công tác quản lý cũng như sản xuất nông nghiệp, đầu tư cho sản xuất mang lại hiệu quả kinh tế cao.

HANOI PORTAL