Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới tại huyện Phúc Thọ
Sáng 9/7, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái đã kiểm tra tiến độ thực hiện Chương trình 02 về “Phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới, từng bước nâng cao đời sống nông dân” tại huyện Phúc Thọ.

Theo báo cáo của huyện Phúc Thọ, năm 2012, tăng trưởng kinh tế của huyện đạt 7,2%, công nghiệp tăng 2%, dịch vụ tăng 1,2%, nông nghiệp giảm 3,2%, thu nhập bình quân đầu người đạt 27,6 triệu đồng/người/năm, năng suất lúa bình quân đạt 61,2 tạ/ha/vụ, tổng đàn gia súc, gia cầm tăng, giá trị sản xuất trên 1 ha canh tác đạt 92 triệu. Sản xuất nông nghiệp có bước phát triển mới về chuyển dịch cơ cấu, đã áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất góp phần nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm. Kinh tế nông thôn, các ngành nghề phát triển, tạo việc làm cho người lao động góp phần giảm nghèo bền vững.

Về công tác lập quy hoạch xây dựng nông thôn mới, đến tháng 12/2012, huyện đã có 22/22 xã được UBND huyện phê duyệt quy hoạch xã nông thôn mới đến năm 2020, các xã đã công bố, niêm yết, công khai quy hoạch được duyệt theo quy định. Huyện đã tập trung xây dựng các tiêu chí khó, đặc biệt tiêu chí xây dựng đường giao thông, trong 3 năm qua huyện đã xây dựng 35 km đường trục xã, 50km đường trục thôn, liên thôn và 160 km đường ngõ xóm, xây dựng và cải tạo 230 cầu, cống dân sinh, đường trục xã đạt chuẩn 85,4% đường trục thôn, liên thôn. Ngoài việc nâng cấp hệ thống kênh mương, huyện đã xây dựng hệ thống điện nông thôn phục vụ sản xuất, dân sinh, đã xây mới 17 trạm biến áp, nâng cấp 92,79km đường dây hạ thế, tỷ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên an toàn đạt 100%.

Huyện đã đề nghị thành phố phê duyệt cho phép xây dựng và nâng cấp 12 chợ giai đoạn 2011-2015, tạo điều kiện thuận lợi phát triển thương mại, dịch vụ nâng cao đời sống nông dân, có kế hoạch chuyển đổi mô hình quản lý, kinh doanh, khai thác các chợ. Huyện đã tập trung xây dựng mạng lưới viễn thông được nâng cấp và hiện đại hóa, đến nay 100% số xã có điểm phục vụ bưu chính viễn thông, 100 xã có mạng Internet.

Tại hội nghị, huyện đã đề xuất thành phố hỗ trợ cho huyện và các xã kinh phí để xây dựng nông thôn mới theo đề án đã phê duyệt, trước mắt đề nghị thành phố hỗ trợ cho các xã phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới theo chỉ tiêu thành phố giao năm 2013. Thành phố chỉ đạo các sở, ngành cho phép các xã vùng bãi của huyện được tổ chức đấu giá đất theo quy hoạch Nông thôn mới để phục vụ phát triển kinh tế.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Công Soái hoan nghênh những kết quả huyện đã đạt được trong thời gian qua. Phó Bí thư đề nghị huyện cần tiếp tục tuyên truyền sâu rộng cho cán bộ, đảng viên về tầm quan trọng của chương trình 02 để thay đổi nhận thức từ cán bộ đến người dân. Xây dựng mô hình các hợp tác xã dịch vụ hiệu quả như: HTX giải phóng đất, HTX cấy, gặt, bảo vệ thực vật... tập trung xây dựng, luân chuyển đào tạo cán bộ để tạo ra hiệu quả. Phó Bí thư Thành ủy cũng yêu cầu huyện phải làm tốt công tác dân vận, tuyên giáo để tăng cường sự giám sát của người dân với xây dựng NTM.
HANOI PORTAL