Quân dân chung sức xây dựng nông thôn mới ở thị xã Sơn Tây

Phát huy truyền thống “Bộ đội Cụ Hồ” gắn với điều kiện, khả năng và tình hình thực tế, những năm qua, các cơ quan, đơn vị thuộc lực lượng vũ trang (LLVT) đóng quân trên địa bàn Thị xã Sơn Tây đã chủ động tham gia có hiệu quả trong phong trào xây dựng nông thôn mới tại nhiều địa phương trên địa bàn Thị xã.

Theo báo cáo của Thị ủy Sơn Tây, trong 10 năm thực hiện phong trào thi đua, Ban chỉ huy quân sự thị xã và đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn, đơn vị dân quân tự vệ đã huy động 3.041 lượt cán bộ, chiến sỹ và 73 phương tiện tham gia cùng nhân dân các xã đo đạc, dồn điền đổi thửa; Cử 1.690 lượt cán bộ, chiến sỹ và 45 phương tiện tham gia dồn điền đổi thửa; cung cấp trên 200 cuốn sách hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi, trồng trọt cho hiệu quả kinh tế cao. Các đơn vị quân đội còn trích quỹ hỗ trợ vật chất giúp nhân dân phát triển kinh tế; xây, sửa nhà tình nghĩa; phòng chống và khắc phục hậu quả thiên tai. 26/35 đơn vị đăng ký tham gia thực hiện một hoặc nhiều tiêu chí của phong trào với thị xã và thôn, xã trên địa bàn.

Bằng nội dung, hình thức, biện pháp thiết thực, hiệu quả, các đơn vị quân đội cùng cấp ủy, chính quyền địa phương, ban ngành, đoàn thể thị xã thực hiện đồng bộ 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Riêng đối với Ban chỉ huy quân sự thị xã, trong thời gian qua, đơn vị đã đóng vai trò vừa là cầu nối giữa lãnh đạo chính quyền địa phương với các đơn vị quân đội và cũng là chủ thể tham gia trong quá trình đó. Ban đã kịp thời báo cáo đề xuất với cấp ủy chính quyền địa phương những kiến nghị đề xuất của các đơn vị tạo điều kiện thuận lợi nhất thực hiện có hiệu quả các nội dung đăng ký.

Với những chủ trương, giải pháp cụ thể, Ban chỉ huy quân sự thị xã, đã huy động hơn 1.200 lượt cán bộ, chiến sỹ và 26 phương tiện tham gia cùng nhân dân các xã làm mới 16,5 km đường bê tông, nạo vét 16,2 km kênh mương nội đồng và vệ sinh môi trường, khơi thông cống rãnh, xây dựng, sửa chữa nhà văn hóa thôn, trạm y tế xã. Phối hợp tham gia xây dựng hoàn thành 218 km đường trục liên xã, liên thôn, ngõ xóm và 174,4 km đường nội đồng, hoàn chỉnh việc kiên cố hóa kênh mương 3 cấp với tổng chiều dài 294,2 km.

Ngoài việc tham gia xây dựng cơ sở hạ tầng, phát triển kinh tế - xã hội, LLVT thị xã còn tham gia tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật, bồi dưỡng kiễn thức quốc phòng an ninh, huấn luyện quân sự cho địa phương. Đồng thời, tổ chức nói chuyện thời sự, kể chuyện truyền thống; phối hợp đấu tranh phòng chống tệ nạn xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội xây dựng địa bàn an toàn, vững mạnh.

Học viện Phòng không - Không quân là đơn vị quân đội đóng quân trên địa bàn thị xã, trong thời gian qua, Học viện đã nghiêm túc triển khai thực hiện Phong trào thi đua “Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” gắn với thực hiện các nội dung, chỉ tiêu của Phong trào thi đua Quyết thắng.

Đại tá Nguyễn Văn Tứ, Phó Chủ nhiệm Chính trị Học viện Phòng không - Không quân cho biết: Từ năm 2009 đến nay, Học viện đã trực tiếp phối hợp với phường Trung Sơn Trầm, xã Kim Sơn, Thanh Mỹ tổ chức 15 đợt với 1.710 lượt cán bộ, chiến sỹ hành quân dã ngoại làm công tác dân vận; Đóng góp 4.350 ngày công, cùng nhân dân làm mới trên 18,5km đường giao thông nông thôn. Giúp nhân dân vệ sinh 45,3km đường làng, ngõ xóm; tu sửa, nạo vét hơn 21,5km kênh mương nội đồng; thu hoạch 23ha lúa và hoa màu, trồng bổ sung cây xanh khu vực Đền Và.

Học viện cũng giúp đỡ vận chuyển hàng hóa khi bị ngập lụt, tham gia xây dựng 16 nhà tình nghĩa, 7 nhà đồng đội cho gia đình chính sách có hoàn cảnh khó khăn. Thường xuyên giúp đỡ 7 trường mầm non, tiểu học, THCS trên địa bàn thị xã cải tạo, củng cố cảnh quan môi trường trước khi bước vào năm học mới. tặng sách vở, dụng cụ học tập cho các cháu học sinh trị giá 367 triệu đồng.

Học viện cũng đã chủ động phối hợp Bộ Tư lệnh Thủ đô, Ban Chỉ huy quân sự thị xã tổ chức đảm bảo lực lượng, phương tiện, luyện tập, diễn tập tham gia làm nhiệm vụ phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn; Đã ủng hộ 748,7 triệu đồng cho Quỹ phòng chống thiên tai thị xã Sơn Tây.

Có thể nói, cùng với việc hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện sẵn sàng chiến đấu, những năm qua, thông qua nhiều hình thức, nội dung phong phú, hiệu quả, cán bộ, chiến sĩ LLVT thị xã Sơn Tây đã có những đóng góp quan trọng vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới trên địa bàn thị xã. Kết quả thực hiện phong trào thi đua "Quân đội chung sức xây dựng nông thôn mới” của LLVT thị xã Sơn Tây không chỉ giúp các địa phương từng bước hoàn thiện bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới mà còn có ý nghĩa quan trọng góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế, văn hóa - xã hội trên địa bàn.

Nguồn: HANOI PORTAL