Chủ tịch nước Trương Tấn Sang thăm và làm việc tại xã nông thôn mới Tây Tựu
Chiều 4/2, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã thăm và làm việc tại xã nông thôn mới (NTM) Tây Tựu, huyện Từ Liêm. Cùng đi có Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Hà Nội Nguyễn Công Soái và đại diện các ban, ngành trung ương.

Báo cáo với Chủ tịch nước, Bí thư Huyện ủy Từ Liêm cho biết, trong thời gian qua công tác xây dựng NTM của huyện đạt được kết quả tích cực, đã huy động được sự vào cuộc của toàn hệ thống chính trị từ huyện tới cơ sở, phát huy được sự đồng thuận, chung sức của nhân dân. Hiện nay huyện đã có 4 xã đạt 19/19 tiêu chí; 4 xã đạt 17/19 tiêu chí NTM; chỉ còn 1 xã đạt 12 tiêu chí; 98% đường giao thông được cứng hóa. Huyện có hơn 2.800ha đất nông nghiệp, giá trị sản xuất bình quân đạt 200 triệu đồng/ha, trong đó diện tích trồng hoa đạt giá trị 500 triệu đồng/ha (riêng hoa ly đạt giá trị 1 tỷ đồng/ha). Năm 2012, nhân dân Từ Liêm đã đóng góp một nguồn lực lớn cả về công sức và tài chính phục vụ xây dựng NTM với tổng số tiền lên đến gần 60 tỷ đồng, đa số nhân dân đều đồng tình, ủng hộ, chấp hành chủ trương, chính sách, bàn giao mặt bằng sớm; nhiều hộ sẵn sàng hiến đất, đổi đất, tạo điều kiện cho huyện triển khai thực hiện dự án đúng tiến độ.

Đối với xã Tây Tựu, từ một xã thuần nông với nhiều tồn tại bất cập trong đời sống kinh tế xã hội, nay đã trở thành vùng sản xuất nông nghiệp hàng hóa của huyện Từ Liêm và thành phố Hà Nội với các sản phẩm nổi tiếng như hoa, rau gia vị có chất lượng cao. Nhờ sự cần cù sáng tạo, ý thức học hỏi của bà con, được hỗ trợ khoa học kỹ thuật của thành phố và huyện, hoa Tây Tựu ngày càng trở thành sản phẩm đa dạng phong phú chủng loại, khẳng định thương hiệu trên thị trường. Từ khi có chương trình quốc gia xây dựng nông thôn mới, vùng hoa Tây Tựu đã được đầu tư giao thông nội đồng, hệ thống thủy lợi, giống mới, hỗ trợ kỹ thuật, nên việc sản xuất ngày càng thuận lợi và mang lại giá trị kinh tế cao.

Đến nay, xã Tây Tựu đã đạt 19/19 tiêu chí quốc gia về xây dựng NTM, thu nhập bình quân đạt 28,5 triệu đồng/người/năm. Các tiêu chí NTM đạt được đều có chất lượng cao hơn quy định.

\"\"
Chủ tịch nước thăm học sinh Trường Mầm non Tây Tựu

Tại buổi làm việc, Chủ tịch nước bày tỏ vui mừng trước những đổi thay của huyện Từ Liêm và xã Tây Tựu thời gian qua, thể hiện qua các tiêu chí xây dựng NTM của xã đều đạt. Chủ tịch nước cho rằng, Tây Tựu đã khẳng định hiệu quả trong chủ trương của Trung ương về xây dựng NTM. Chủ tịch nước đánh giá cao những kinh nghiệm và cách làm hiệu quả từ công tác dân vận của Tây Tựu, nhờ vậy đã tạo chuyển biến tích cực trong xây dựng nếp sống văn minh trong việc cưới, việc tang và các phong trào thi đua sản xuất kinh doanh. Chủ tịch nước căn dặn Đảng ủy, chính quyền địa phương cần tiếp tục phát huy tinh thần làm chủ, chăm lo cho bà con đón xuân mới an khang thịnh vượng. Chủ tịch nước yêu cầu Thành phố Hà Nội cần nhân rộng những thành công từ điển hình này để các địa phương khác học hỏi, xây dựng Thủ đô ngày càng giàu đẹp, văn minh.

* Nhân dịp xuân mới, Chủ tịch nước đã đến thăm, chúc Tết các cụ cao tuổi tại Đình Đăm, thăm và tặng quà giáo viên, học sinh Trường Mầm non Tây Tựu, Trường Trung học cơ sở Tây Tựu.

Theo HANOI PORTAL