Huyện Mê Linh: Xây dựng nông thôn mới gắn với tiêu chí đô thị hoá
Trong những năm qua, công tác xây dựng nông thôn mới tiếp tục được huyện Mê Linh coi là nhiệm vụ trọng tâm, chỉ đạo triển khai quyết liệt từ huyện đến cơ sở. Kết quả đến nay, nhiều xã đạt về đích nông thôn mới nâng cao.

Ngày 20/3, Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã đi kiểm tra, đánh giá kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng và Đại Thịnh (huyện Mê Linh).

 

Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội làm việc tại huyện Mê Linh.

3 xã đủ điều kiện về đích

Nằm ở phía Tây Bắc của huyện Mê Linh, xã Tam Đồng là địa phương có xuất phát điểm thấp khi bắt tay vào thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới. Mãi đến năm 2020, xã Tam Đồng mới về đích nông thôn mới và là địa phương cuối cùng của huyện Mê Linh hoàn thành nhiệm vụ này.

Chủ tịch UBND xã Tam Đồng Nguyễn Văn Huỳnh cho biết, xác định “xây dựng nông thôn mới không có điểm kết thúc”, tranh thủ sự quan tâm, hỗ trợ của TP Hà Nội và huyện Mê Linh, địa phương tập trung huy động nguồn lực để đầu tư xây dựng, phá triển đồng bộ cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội.

Đến nay, xã Tam Đồng đã hoàn thành nhiều tiêu chí xây dựng nông thôn mới nâng cao, trong đó có nhiều tiêu chí đạt cao như giao thông, giáo dục, y tế… Thu nhập bình quân đầu người đạt hơn 68 triệu đồng/người/năm. Tính đến đầu năm 2024, xã Tam Đồng đã không còn hộ nghèo; tỷ lệ hộ cận nghèo còn dưới 1%...

 

Đường giao thông nông thôn tại xã Tam Đồng (huyện Mê Linh).

Cùng với xã Tam Đồng, tại hai xã Tiến Thịnh và Đại Thịnh, hàng trăm tỷ đồng đã được huy động từ năm 2017 đến nay để thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao. Tính đến nay, 100% đường trục chính, đường liên thôn đã được cứng hoá; 100% các trường đạt chuẩn Quốc gia mức độ 1, 2; 100% thôn có nhà văn hoá, hoặc điểm sinh hoạt cộng đồng…

Căn cứ Quyết định số 3098/QĐ-UBND của UBND TP Hà Nội và Hướng dẫn số 227/HD-SNN của Sở NN&PTNT Hà Nội, cả 3 xã: Tam Đồng, Tiến Thịnh và Đại Thịnh đã hoàn thành 19/19 tiêu chí nông thôn mới nâng cao. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới nâng cao, các xã đều không để xảy ra tình trạng nợ đọng xây dựng cơ bản và đủ điều kiện về đích.

Nâng cấp hạ tầng theo hướng đô thị

Theo Trưởng phòng Kinh tế huyện Mê Linh Nguyễn Thị Thanh Tám, những năm qua, công tác chỉ đạo thực hiện xây dựng nông thôn mới nâng cao trên địa bàn các xã thuộc huyện đã được cấp uỷ, chính quyền các địa phương triển khai sâu rộng, tạo chuyển biến tích cực về nhận thức, hành động và tạo sự đồng thuận, nhất trí cao trong cán bộ, đảng viên cũng như nhân dân. Đây là một trong những yếu tố mang lại kết quả tích cực trong xây dựng nông thôn mới nâng cao.

Chia sẻ về bài học kinh nghiệm, Chủ tịch UBND xã Tiến Thịnh Trần Anh Tân cho biết, trong quá trình triển khai xây dựng nông thôn mới nâng cao, chính quyền địa phương chú trọng làm tốt công tác tuyên truyển để cả hệ thống chính trị và nhân dân nhận thức đúng, đầy đủ và tích cực vào cuộc. Cùng với làm tốt công tác quy hoạch, địa phương tập trung đầu tư xây dựng có trọng tâm, trọng điểm, tránh dàn trải gây lãng phí nguồn lực.

 

Nhà văn hoá thôn Thọ Lão, xã Tiến Thịnh (huyện Mê Linh).

Ngày 20/3, Đoàn thẩm định nông thôn mới TP Hà Nội đã kiểm tra thực tế, chấm điểm và thống nhất đánh giá cao kết quả xây dựng nông thôn mới nâng cao tại 3 xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng và Đại Thịnh. Theo đó, cả 3 xã đều đủ điều kiện trình UBND TP Hà Nội xem xét, công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao.

Phó Chánh Văn phòng chuyên trách Văn phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội Ngọ Văn Ngôn cho biết, TP xác định xây dựng nông thôn mới là vì người dân, để người dân được hưởng lợi. “Hôm nay đoàn TP về thẩm định nông thôn mới không phải vì thành tích của chính quyền các cấp, mà vì mục tiêu nâng cao đời sống vật chất, tinh thần của người dân…” - ông Ngôn chia sẻ.

Đại diện Văn Phòng Điều phối chương trình xây dựng nông thôn mới Hà Nội cũng nhấn mạnh, xây dựng nông thôn mới là hành trình có điểm đầu nhưng không có điểm kết thúc, “ngày mai lên quận, hôm nay vẫn làm nông thôn mới”. Chính vì vậy, đề nghị huyện Mê Linh tiếp tục quan tâm chỉ đạo các xã duy trì và nâng cao các tiêu chí xã nông thôn mới nâng cao theo hướng đồng bộ; trong đó, tập trung phát triển cơ sở hạ tầng theo hướng đô thị hoá.

Cùng với 3 xã: Tiến Thịnh, Tam Đồng, Đại Thịnh, huyện Mê Linh đã có 2 xã được UBND TP Hà Nội công nhận đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao là Liên Mạc và Tự Lập. Với xã Liên Mạc, địa phương này cũng đã đủ điều kiện về đích nông thôn mới kiểu mẫu theo kết quả kiểm tra, đánh giá ngày 20/3/2024 của đoàn thẩm định TP Hà Nội.

Nguồn Báo kinh tế Đô thị

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 2119
Tổng lượng truy cập: 21944179