Diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp quốc gia tại Hà Nội
Ngày 21/12, tại thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì (Hà Nội) diễn ra diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng cấp quốc gia năm 2023.

Nội dung cuộc diễn tập thực hiện theo tình huống giả định: tại khu vực đồi Bảy Chăn, thôn Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì xảy ra cháy rừng trồng keo 15 năm tuổi. Ngay sau khi phát hiện đám cháy có nguy cơ lan rộng, gây cháy lớn kiểm lâm địa thông báo cháy cho trưởng xóm và Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm số 6 và Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ về tình hình vụ cháy đang làn rất nhanh. Cuộc diễn tập tổ chức theo hình thức 4 cấp (cấp xã, huyện, thành phố và Trung ương); huy động nhiều phương tiện, trang thiết bị chữa cháy chuyên dụng và hơn 800 cán bộ, chiến sĩ quân đội, công an, kiểm lâm, dân quân tự vệ, người dân trên địa bàn xã tham gia.

Khẩn trương vận hành hệ thống chữa cháy.

Mặc dù đã huy động hết lực lượng, dụng cụ trên địa bàn xã để chữa cháy nhưng đám cháy tiếp tục bùng phát, lan tràn không kiểm soát được, Chủ tịch UBND xã dùng điện thoại thông tin cho UBND huyện Ba Vì đề nghị huy động thêm lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng. Lúc này, UBND huyện đã huy động 1 xe chữa cháy chuyên dụng, 1 xe của lực quân sự huyện và xe bán tải chở người và thiết bị, máy bơm đến hỗ trợ chữa cháy những vẫn không thể kiểm soát được đám cháy.

Các lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy.

Tuy nhiên, nhận định tình hình đám cháy tiếp tục lan rộng, UBND huyện Ba Vì đã báo cáo Sở NN&PTNT Hà Nội và UBND thành phố để xin hỗ trợ lực lượng, phương tiện tham gia chữa cháy. Nhận định tình hình đám cháy lan rộng có nguy cơ đe dọa đến tính mạng của người dân khu vực lân cận đám cháy, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội huy động khoảng 300 cán bộ, Công an thành phố cử 100 chiến sỹ phối hợp với lực lượng kiểm lâm Hà Nội tham gia di dời tài sản, cơ sở vật chất và người dân ra khỏi khu vực ảnh hưởng của đám cháy, cắt cử lực lượng bảo đảm an ninh trật tự tại khu vực và trực tiếp tham gia dập lửa.

Sau 20 phút sử dụng các phương tiện dập lửa nhưng do thời tiết hanh khô, tốc độ gió lớn, thảm thực bì dày khiến ngọn lửa bùng phát mạnh, không kiểm soát được, Sở NN&PTNT Hà Nội đã báo cáo về Cục Kiểm lâm đề nghị báo cáo lãnh đạo Bộ NN&PTNT, Ban Chỉ đạo Trung ương hỗ trợ lực lượng, phương tiện chữa cháy rừng. Qua theo dõi từ ảnh vệ tinh của Cục Kiểm lâm và thông tin của kiểm lâm địa bàn từ hiện trường cho thấy, đám cháy đã lan rộng khoảng 1 ha và cháy thành tán.

Đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

Theo đó, Cục Kiểm lâm đã điều động lực lượng và phương tiện của Chi cục Kiểm lâm vùng I, vùng II và Vườn Quốc gia Ba Vì tham gia chữa cháy rừng tại thành phố Hà Nội. Tại hiện trường vụ cháy rừng, dưới sự chỉ huy hiệu quả, tích cực của Trưởng ban chỉ đạo diễn tập phòng cháy, chữa cháy rừng trung ương nên sau hơn 3 giờ đồng hồ tích cực triển khai các phương án chữa cháy, dập lửa, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn.

Phát biểu tại buổi diễn tập, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Quốc Trị đánh giá, các lực lượng tham gia diễn tập đã triển khai các tình huống theo đúng chương trình, kịch bản, bảo đảm bám sát tình hình và điều kiện thực tế của địa phương; việc phối kết hợp giữa các lực lượng đúng yêu cầu. Buổi diễn tập hôm nay là buổi thực hành, để đúc kết kinh nghiệm nhằm nâng cao vai trò lãnh đạo, chỉ huy phòng cháy, chữa cháy.

Cùng đó, thực hiện phối hợp nhuần nhuyễn giữa giữa các lực lượng, từ đó xây dựng phương án, kế hoạch cụ thể để chủ động ứng phó khi có cháy rừng xảy ra, nhằm hạn chế tối đa các thiệt hại do cháy rừng gây ra. Các địa phương, đơn vị chú trọng trong quản lý, bảo vệ rừng; chủ động phòng chống chữa cháy rừng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, UBND các tỉnh, thành phố bảo đảm quản lý tốt rừng hiện có; thực hiện tốt cơ chế phối hợp khi tiến hành diễn tập, nhất là khi có cháy rừng xảy ra.

Nguồn Báo kinh tế Đô thị