Hà Nội: Chuyên nghiệp hóa quản lý rừng
Thành quả theo dõi diễn biến rừng có vai trò quan trọng trong công tác quản lý, bảo vệ rừng. Vì vậy, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội chú trọng nâng cao năng lực cho cán bộ, công chức kiểm lâm ứng dụng công nghệ viễn thám giám sát biến động, cập nhật hồ sơ quản lý rừng.

Trau dồi nghiệp vụ cho cán bộ kiểm lâm

Ngày 8/8, Chi cục Kiểm lâm Hà Nội phối hợp với Công ty CP Sông Đà Kinh Bắc tổ chức lớp tập huấn Nâng cao năng lực, kỹ thuật nghiệp vụ cho lực lượng Kiểm lâm Hà Nội về công tác quản lý bảo vệ rừng và phòng cháy, chữa cháy rừng (PCCCR).

Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Nguyễn Tiến Lâm phát biểu tại lớp tập huấn. Ảnh: Ánh Ngọc

Phát biểu khai mạc, Phó Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Hà Nội Nguyễn Tiến Lâm cho biết: Lớp tập huấn là một trong những phần việc quan trọng thuộc Đề án “Nâng cao năng lực quản lý nhà nước về công tác quản lý, bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng cho lực lượng kiểm lâm, cán bộ quản lý các cấp và các chủ rừng, cộng đồng dân cư trên địa bàn TP Hà Nội” đã được UBND TP Hà Nội phê duyệt tại Quyết định số 5443/QĐ-UBND, ngày 4/12/2020.

Lớp tập huấn được tổ chức với mục đích nâng cao kiến thức quản lý nhà nước, nghiệp vụ chuyên môn về theo dõi diễn biến rừng, tiến bộ kỹ thuật, công nghệ mới phục vụ quản lý bảo vệ rừng và PCCCR cho cán bộ, công chức các phòng, đơn vị trực thuộc Chi cục Kiểm lâm Hà Nội. Qua đó giúp cho cán bộ, công chức Kiểm lâm Hà Nội thực hiện tốt hơn nhiệm vụ được giao, góp phần nâng cao chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ của chi cục trong việc ứng dụng hệ thống FRMS 4.0 để theo dõi, cập nhật diễn biến, biến động rừng.

Tham dự lớp tập huấn có 40 cán bộ, công chức kiểm lâm thuộc 5 Hạt Kiểm lâm (Ba Vì, Sóc Sơn, Chương Mỹ, Sơn Tây và Mỹ Đức); Ban Quản lý Rừng đặc dụng và phòng hộ Hà Nội và Vườn Quốc gia Ba Vì.

TS Nguyễn Văn Thị (Giảng viên trường Đại học Lâm Nghiệp) trao đổi kiến thức tạo lớp tập huấn. Ảnh: Ánh Ngọc

Các học viên đã được TS Nguyễn Văn Thị - Trưởng Bộ môn Ứng dụng công nghệ viễn thám trong Lâm nghiệp – Viện Sinh thái rừng và môi trường (Đại học Lâm nghiệp) trao đổi về các nội dung: Quy định về theo dõi diễn biến rừng (áp dụng các quy định hiện hành (Thông tư 33/2018/TT-BNNPTNT của Bộ NN&PTNT quy định về kiểm tra, kiểm kê và theo dõi diễn biến rừng); Kỹ thuật cập nhật diễn biến rừng trên phần mềm FRMS-Desktop-4.0; Hỏi đáp về kỹ thuật cập nhật diễn biến rừng (những vấn đề thường gặp khi sử dụng phần mềm và cách thức giải quyết; các vấn đề hiện có về dữ liệu diễn biến rừng, giải pháp khắc phục tương ứng).

Đầu tư đồng bộ thiết bị công nghệ thông tin

Theo ông Nguyễn Tiến Lâm, từ ngày 5/5, Bộ NN&PTNT cơ cấu, tổ chức Tổng cục Lâm nghiệp thành Cục Lâm nghiệp và Cục Kiểm lâm. Sau chia tách, bộ máy tổ chức được kiện toàn, phân định chức năng, quyền hạn, cũng như nhiều văn bản quy phạm pháp luật thay đổi. Do đó, việc cập nhật các văn bản quy phạm pháp luật mới đang hiện hành có ý nghĩa quan trọng.

Trong khi đó, thời gian qua vẫn có trường hợp cán bộ kiểm lâm tại Hạt cơ sở quản lý địa bàn lỏng lẻo, không lưu hồ sơ sau xử lý vụ việc, chưa tham mưu kịp thời, đúng cho Chi cục và chưa phối hợp chặt chẽ chính quyền địa phương có rừng.

Các cán bộ, công chức kiểm lâm tham dự lớp tập huấn. Ảnh minh họa

Lãnh đạo Chi cục Kiểm lâm Hà Nội yêu cầu các cán bộ công chức kiểm lâm tham dự lớp tập huấn trong 2 ngày (8 - 9/8) nghiêm túc, đầy đủ để lĩnh hội kiến thức mới, trau dồi nghiệp vụ; nêu cao tinh thần học hỏi, trao đổi kinh nghiệm để về áp dụng tốt tại đơn vị, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ chung của ngành Kiểm lâm Hà Nội.

Tại lớp tập huấn, các đồng chí lãnh đạo Hạt Kiểm lâm cơ sở đã thẳng thắn đưa ra những chủ đề thảo luận về những khó khăn, vướng mắc trong sử dụng phầm mềm quản lý rừng.

Theo Phó Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm số 7 (thị xã Sơn Tây) Đinh Đức Hoàng, tham gia lớp tập huấn, bản thân được mở mang kiến thức, nâng cao nghiệp vụ trong sử dụng phần mềm quản lý, theo dõi diễn biến rừng tiên tiến. Tuy nhiên, do hạ tầng thiết bị công nghệ thông tin còn yếu và thiếu nên để đáp ứng yêu cầu công việc, mỗi Hạt Kiểm lâm cơ sở cần được trang bị 1 máy tính cấu hình cao, đường truyền tốc độ nhanh để đáp ứng cài đặt, ứng dụng phần mềm một cách chuyên nghiệp.

Đồng quan điểm, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm số 8 (huyện Chương Mỹ) Vũ Đức Dương cho biết: Thiếu máy tính, thiết bị công nghệ là khó khăn chung của các đơn vị trong Chi cục. Hạt đã chủ động đề xuất UBND huyện Chương Mỹ hỗ trợ kinh phí trang bị cho Hạt nhưng về cơ chế lại đang bị vướng.

Do đó, Hạt kiến nghị Chi cục Kiểm lâm có văn bản trình Sở NN&PTNT, gửi công văn về các huyện đề xuất TP phê duyệt danh mục trang bị máy móc, thiết bị công nghệ thông tin để đáp ứng yêu cầu công việc và thuận lợi trong quản lý rừng.

Nguồn Báo kinh tế Đô thị