Tăng cường quản lý chặt chẽ chất lượng nước sạch
Văn phòng UBND TP vừa có thông báo số 263/TB-VP nêu kết luận chỉ đạo của đồng chí Nguyễn Quốc Hùng - Phó Chủ tịch UBND TP tại cuộc họp về tình hình triển khai các dự án đầu tư phát triển cấp nguồn nước sạch đô thị trên địa bàn thành phố.

Theo đó, Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng yêu cầu Sở Xây dựng và các đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch đô thị tăng cường công tác quản lý chặt chẽ lượng nước sạch hiện đang khai thác, bảo đảm chất lượng, trong đó tập trung thực hiện các giải pháp chống thất thoát, lãng phí và giảm tỷ lệ thất thoát nước sạch. Các công ty khai thác, cung cấp nước sạch chủ động rà soát hệ thống mạng cung cấp nước sạch thuộc phạm vi quản lý, phối hợp với Sở Xây dựng, Sở Tài chính để có giải pháp cụ thể nhằm giảm thất thoát, lãng phí nước sạch cho từng địa bàn, khu vực; không để các khu vực đã được đầu tư hệ thống mạng truyền dẫn mới có tỷ lệ thất thoát cao, từng bước giảm tỷ lệ thất thoát ở các khu vực có hệ thống đường ống cũ.

Dự báo tình hình cấp nước sạch đô thị năm 2015 sẽ gặp nhiều khó khăn, UBND TP yêu cầu Tổng Công ty cổ phần Vinaconex khẩn trương, tích cực triển khai thi công tuyến đường ống truyền dẫn từ quốc lộ 21A về đường vành đai 3. Các Sở: Giao thông vận tải, Xây dựng, Tài nguyên môi trường, Quy hoạch kiến trúc, UBND các quận, huyện liên quan phối hợp chặt chẽ, hỗ trợ để chủ đầu tư khẩn trương thi công tuyến đường ống. Trường hợp trong tháng 12/2014 mà Tổng Công ty cổ phần Vinaconex không triển khai thi công, Sở Xây dựng phải kiểm tra, đề xuất thay thế đơn vị thực hiện, báo cáo UBND TP quyết định.

Đồng thời, UBND TP thống nhất về chủ trương bổ sung nguồn nước mặt sông Hồng cho Nhà máy nước Bắc Thăng Long - Vân Trì để bảo đảm công suất 50.000m3/ngày đêm; khoan bổ sung giếng và xây dựng hệ thống xử lý nước ngầm tại Đông Mỹ có công suất 10.000m3/ngày đêm; khoan giếng bổ sung nguồn nước thô để cung cấp nước sạch cho nhân dân phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm)… Giao Công ty Nước sạch Hà Nội chủ động bố trí, huy động nguồn vốn thực hiện. Cùng với đó, giao Công ty Nước sạch Hà Đông chủ động bố trí, huy động vốn để khoan bổ sung 3-4 giếng để bảo đảm công suất sản xuất nước sạch của các nhà máy thuộc Công ty Nước sạch Hà Đông.

Về đầu tư xây dựng một số nhà máy nước mặt, yêu cầu triển khai ngay việc nghiên cứu, đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng và đầu tư giai đoạn 2 Nhà máy nước mặt sông Đà. Giao Công ty Nước sạch Hà Nội làm chủ đầu tư lập dự án đầu tư xây dựng Nhà máy nước mặt sông Hồng, khẩn trương phối hợp với các sở, ngành liên quan trình phê duyệt dự án trong năm 2014, vốn chuẩn bị đầu tư do Công ty bố trí, huy động. Công ty Nước sạch Hà Nội chủ động đề xuất phương thức đầu tư, huy động vốn đầu tư và kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư khác cùng tham gia. Tổng Công ty cổ phần Vinaconex khẩn trương triển khai giai đoạn 2 Nhà máy nước Hòa Bình theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Về đầu tư phát triển mạng lưới cấp nước, Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với các đơn vị sản xuất, cung cấp nước sạch rà soát, lên phương án, tiến độ đầu tư phát triển mạng cấp nước phù hợp với tiến độ đầu tư, phát triển nguồn cấp nước; chỉ đạo triển khai việc cấp nước sạch cho một số điểm khó khăn về nước sạch tại các chung cư, các khu tái định cư và các khu vực dân cư cấp thiết như phường Thượng Cát (Bắc Từ Liêm), Phú Thượng (Tây Hồ), 3 xã của huyện Quốc Oai, Hoài Đức...

Phó Chủ tịch Nguyễn Quốc Hùng cũng yêu cầu Sở Xây dựng có trách nhiệm tổng hợp, báo cáo kết quả thực hiện với UBND TP định kỳ 2 tuần/lần.

HANOI PORTAL