Tham dự diễn đàn, ông Hoàng Tiến Văn, xã Tam Thuấn chia sẻ, trong thời điểm nắng nóng hiện nay, nhiều sinh vật gây hại đáng lo ngại trên nhiều cây ăn quả, làm giảm năng suất, chất lượng quả. Vì vậy, qua diễn đàn, nông dân đã biết áp dụng các biện pháp ngăn ngừa từ sớm cũng như dùng các biện pháp sử dụng thuốc bảo vệ thực vật từ thảo mộc như gừng, tỏi, ớt… để xử lý.
Theo TS Ngô Vĩnh Viễn - nguyên Viện trưởng Viện Bảo vệ thực vật, trong sản xuất nông nghiệp, phòng bệnh là quan trọng nhất, trong khi đa số nông dân không coi trọng yếu tố này, chỉ khi thấy cây trồng, vật nuôi bị nhiễm bệnh mới chữa trị. Cách làm này vừa không hiệu quả lại tốn kém chi phí, đó là chưa kể việc lạm dụng thuốc thú y, thuốc bảo vệ thực vật sẽ gây tồn đọng dư lượng hóa chất trong sản phẩm nông nghiệp.
Bà Vũ Thị Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Nội cho rằng, việc nắm chắc kỹ thuật sản xuấ, hiểu rõ hơn chính sách của Nhà nước, thành phố về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới sẽ giúp nông dân có nhiều thuận lợi hơn trong phát triển sản xuất.
"Khi nông dân làm chủ được khoa học kỹ thuật thì tổ chức sản xuất sẽ đạt hiệu quả, tạo ra những nông sản chất lượng, an toàn, có giá trị kinh tế cao", bà Hương nhấn mạnh.
Ông Doãn Trung Tuấn - Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ cho biết, Phúc Thọ được quy hoạch là vành đai xanh của thành phố, do đó huyện Phúc Thọ chú trọng phát triển nông nghiệp theo hướng sạch, an toàn, áp dụng công nghệ cao. Đến nay, huyện đã xây dựng được vùng sản xuất rau an toàn quy mô 480ha, vùng sản xuất rau theo tiêu chuẩn VietGAP là 14ha; mô hình sản xuất rau trong nhà màng, nhà lưới 10ha...
"Qua diễn đàn, nông dân của huyện được nâng cao kỹ năng, qua đó góp phần giúp huyện hình thành thêm vùng sản xuất nông nghiệp mới. Mong rằng, thời gian tới, thêm nhiều nông dân tiêu biểu, chủ các trang trại… trên địa bàn được tiếp cận, trao đổi trực tiếp với các chuyên gia, nhà quản lý về khoa học, kỹ thuật, chính sách về nông nghiệp, nông thôn", ông Tuấn bày tỏ.