Làm chủ khoa học kỹ thuật, phát triển vùng sản xuất nông nghiệp mới
Ngày 17-6, Trung tâm Khuyến nông Hà Nội phối hợp với UBND huyện Phúc Thọ tổ chức diễn đàn “Nhịp cầu nhà nông” với sự tham gia của hơn 300 chủ trang trại, giám đốc hợp tác xã, nông dân tiêu biểu… trên địa bàn huyện.

Quang cnh din đàn "Nhp cu nhà nông".

Tham d din đàn, ông Hoàng Tiến Văn, xã Tam Thun chia s, trong thi đim nng nóng hin nay, nhiu sinh vt gây hi đáng lo ngi trên nhiu cây ăn qu, làm gim năng sut, cht lượng qu. Vì vy, qua din đàn, nông dân đã biết áp dng các bin pháp ngăn nga t sm cũng như dùng các bin pháp s dng thuc bo v thc vt t tho mc như gng, ti, t để x lý.

Theo TS Ngô Vĩnh Vin - nguyên Vin trưởng Vin Bo v thc vt, trong sn xut nông nghip, phòng bnh là quan trng nht, trong khi đa s nông dân không coi trng yếu t này, ch khi thy cây trng, vt nuôi b nhim bnh mi cha tr. Cách làm này va không hiu qu li tn kém chi phí, đó là chưa k vic lm dng thuc thú y, thuc bo v thc vt s gây tn đọng dư lượng hóa cht trong sn phm nông nghip.

Trng bưởi sch ti xã Vân Hà (huyn Phúc Th).

Bà Vũ Th Hương, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Hà Ni cho rng, vic nm chc k thut sn xu, hiu rõ hơn chính sách ca Nhà nước, thành ph v phát trin nông nghip, xây dng nông thôn mi s giúp nông dân có nhiu thun li hơn trong phát trin sn xut.

"Khi nông dân làm ch được khoa hc k thut thì t chc sn xut s đạt hiu qu, to ra nhng nông sn cht lượng, an toàn, có giá tr kinh tế cao", bà Hương nhn mnh.

Ông Doãn Trung Tun - Ch tch UBND huyn Phúc Th cho biết, Phúc Th được quy hoch là vành đai xanh ca thành ph, do đó huyn Phúc Th chú trng phát trin nông nghip theo hướng sch, an toàn, áp dng công ngh cao. Đến nay, huyn đã xây dng được vùng sn xut rau an toàn quy mô 480ha, vùng sn xut rau theo tiêu chun VietGAP là 14ha; mô hình sn xut rau trong nhà màng, nhà lưới 10ha...

"Qua din đàn, nông dân ca huyn được nâng cao k năng, qua đó góp phn giúp huyn hình thành thêm vùng sn xut nông nghip mi. Mong rng, thi gian ti, thêm nhiu nông dân tiêu biu, ch các trang tri trên địa bàn được tiếp cn, trao đổi trc tiếp vi các chuyên gia, nhà qun lý v khoa hc, k thut, chính sách v nông nghip, nông thôn", ông Tun bày t.

Nguồn: http://www.hanoimoi.com.vn/