Thuốc bảo vệ thực vật điểm mấu chốt trong kiểm soát rau an toàn

Thực tế cho thấy chứng nhận VietGAP trong trồng trọt hiện phát huy hiệu quả rất thấp khi người nông dân chưa có thói quen ghi chép nhật ký đồng ruộng, trước những hạn chế đó Chi cục BVTV Hà Nội áp dụng linh hoạt, rút gọn, trọng tâm là kiểm soát chặt dư lượng thuốc BVTV với truy xuất được nguồn gốc sản phẩm. Có 3 yếu tố chính tác động đến chất lượng, ATTP của rau, gồm: dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, vi sinh vật có hại và kim loại nặng, trong đó nguy cơ cao nhất và người tiêu dùng đặc biệt quan tâm là dư lượng thuốc BVTV. Để việc kiểm soát dư lượng thuốc BVTV đạt hiệu quả cao nhất, từ năm 2017 Chi cục BVTV Hà Nội áp dụng đồng bộ các giải pháp từ “mềm” là đào tạo, tập huấn, tuyên truyền nâng cao kiến thức kỹ năng canh tác, kỹ thuật mới không sử dụng thuốc BVTV,…đến “cứng” là thanh tra, kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm sản xuất, sơ chế,…Với diện tích chứng nhận đủ điều kiện ATTP trong sản xuất với trên 5.000 ha, Chi cục BVTV phối hợp chặt chẽ với cấp huyện, cấp xã kiểm tra chặt chẽ các cơ sở kinh doanh, buôn bán thuốc BVTV. Theo đó, yêu cầu các đại lý khi bán hàng cho bà con nông dân phải kê đơn kèm theo. Chi cục BVTV cũng là đơn vị giúp kết nối giữa doanh nghiệp, HTX, người sản xuất, người tiêu thụ, chính quyền các xã ký cam kết phối hợp kiểm soát sản xuất, sơ chế, tiêu thụ rau an toàn, qua đó góp phần loại bỏ bớt nguy cơ tồn dư lượng thuốc BVTV trên sản phẩm. Đặc biệt, từ năm 2017 đến nay, Chi cục BVTV Hà Nội phối hợp xây dựng 25 chuỗi rau an toàn áp dụng PGS tại 25 xã, phường, thị trấn thuộc 16 quận, huyện với tổng diện tích gần 1.500 ha. Tại các chuỗi, Chi cục BVTV Hà Nội tổ chức đào tạo, tập huấn, chuyển giao kỹ thuật mới ngay trên đồng ruộng; tuyên truyền các loại thuốc BVTV không sử dụng trên rau và khuyến cáo các loại thuốc BVTV sử dụng trên rau. Qua đó, trang bị các kiến thức, kỹ năng, quy định về an toàn thực phẩm cho người nông dân. Chi cục BVTV cử cán bộ hướng dẫn nông dân ghi chép nhật ký sử dụng thuốc BVTV, nhận diện và loại bỏ các loại thuốc BVTV không hướng dẫn trên rau. Các chuỗi hệ thống đảm bảo chất lượng nội bộ (PGS) phân các nhóm, tổ, bầu nhóm trưởng, trưởng liên nhóm để kiểm tra nội bộ và tham mưu cho chính quyền địa phương trong việc kiểm soát các hoạt động của chuỗi. Chi cục BVTV Hà Nội đặc biệt coi trọng kỹ năng ghi chép nhật ký thuốc BVTV để truy xuất nguồn gốc. Ngoài các biện pháp trên, Chi cục BVTV Hà Nội còn triển khai, nhân rộng rất nhiều kỹ thuật mới không sử dụng thuốc BVTV như: bẫy bả chua ngọt, bẫy pheromone, ngâm đất xử lí sâu bệnh trong đất,…qua đó giúp rau an toàn của Hà Nội luôn có dư lượng ở mức rất thấp./.

Lưu Thị Hằng, Chi cục BVTV Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 5708
Tổng lượng truy cập: 22292262