Hội nghị “Đánh giá kết quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và khảo nghiệm một số giống lúa mới năm 2015”
Được sự đồng ý của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, UBND huyện Phúc Thọ. Sáng ngày 15/9/2015, tại Hội trường UBND xã Hát Môn, Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội phối hợp với UBND xã Hát Môn tổ chức hội nghị “Đánh giá kết quả chương trình sản xuất lúa hàng hóa và khảo nghiệm một số giống lúa mới năm 2015”.

Ông  Ngô Đại Ngọc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội, Ông Nguyễn Văn Đạc – Phó chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ, Bà Hoàng Thị Hòa – Giám đốc Trung tâm Phát triển Cây trồng Hà Nội chủ trì hội nghị.

Tham dự hội nghị có đại diện lãnh đạo UBND huyện Phúc Thọ; đại diện lãnh đạo phòng trồng trọt Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội; đại diện lãnh đạo phòng kinh tế huyện Phúc Thọ, Đan Phượng; Ba Vì, Quốc Oai, Mê Linh; Trung tâm khuyến nông Hà Nội, các xã; HTX tham gia chương trình sản xuất lúa hàng hóa; công ty TNHH Nông nghiệp Nhiệt Đới, Công ty CP giống cây trồng Thanh Hóa, Công ty CP cây trồng giống vật nuôi Thừa Thiên Huế; Công ty CP giống cây trồng Thủ Đô cùng các cơ quan ban ngành đoàn thể huyện Phúc Thọ, xã Hát Môn và 50 hộ nông dân tiêu biểu tham gia chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao năm 2015 đã về dự.

Trước khi diễn ra hội nghị, các đại biểu đã đi thăm mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và khu khảo nghiệm, thực nghiệm các giống mới triển vọng  vụ mùa năm 2015 của Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội tại HTX NN Hát Môn.

Theo báo cáo của Trung tâm phát triển cây trồng Hà Nội. Năm 2015, Trung tâm tiếp tục sản xuất thử một số giống lúa năng suất và chất lượng đã qua khảo nghiệm 2 – 3 vụ có triển vọng, tại một số vùng sinh thái khác nhau của Hà Nội để đánh giá tính thích ứng của giống. Qua theo dõi các chỉ tiêu về đặc tính nông học, các yếu tố cấu thành năng suất, khả năng chống chịu sâu bệnh của các giống tham gia khảo nghiệm, sản xuất thử, các giống lúa có triển vọng gồm: ĐB 18, MB68, HN6, Sơn Lâm 1; Sơn Lâm 2 và Thiên Ưu 8 có tiềm năng đem lại giá trị kinh tế cao, đáp ứng được nhu cầu sản xuất lúa hàng hóa trong thời gian tới.

Năm 2015, Trung tâm đã xây dựng 17 mô hình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao với diện tích 450 ha tại 8 huyện ngoại thành Hà Nội, năng suất trung bình đạt 5,2 – 5,,9 tấn/ha.

Tại Hội nghị các đại biểu đã chia sẻ những thông tin về cơ chế, chính sách, các khó khăn trong sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao, các bài học kinh nghiệm trong liên kết sản xuất, trong bảo quản, chế biến, tiêu thụ sản phẩm. Đồng thời, hội nghị cũng đã tập trung thảo luận vào các giải pháp phối hợp với doanh nghiệp trong phơi, sấy và tiêu thụ lúa, gạo chất lượng, đã giới thiệu cho bà con nông dân một số giống lúa mới có năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện của Hà Nội, bổ sung thêm vào cơ cấu giống lúa chất lượng cao.

Kết thúc hội nghị ông Ngô Đại Ngọc – Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp & PTNT ghi nhận, biểu dương sự nỗ lực của Trung tâm đã thực hiện tốt chương trình sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và công tác khảo nghiệm, thực nghiệm các giống lúa mới trong những năm vừa qua. Chương trình sản xuất lúa hàng hóa đã làm thay đổi nhận thức của bà con nông dân từ sản xuất nhỏ lẻ sang sản xuất cộng đồng, sản xuất hàng hóa quy mô lớn.

Trần Thị Thu Trang - Trung tâm phát triển Phát triển Cây trồng Hà Nội