Khai mạc Đại hội Công đoàn Thành phố lần thứ XV: “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”
Sáng 21/3, tại Cung Văn hóa Lao động hữu nghị Việt Xô, Đại hội Công đoàn Thành phố khóa XV nhiệm kỳ (2013 - 2018) đã chính thức khai mạc. Đến dự Đại hội có các đồng chí: Phạm Quang Nghị, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy; Nguyễn Công Soái, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy; Ngô Thị Doãn Thanh, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch HĐND TP; Nguyễn Thế Thảo, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND TP đã tới dự. Đại biểu Trung ương có đồng chí Đặng Ngọc Tùng, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam. Cùng dự còn có các đại biểu Trung ương, Thành phố Hà Nội và 550 đại biểu chính thức, đại diện cho gần 50 vạn đoàn viên Công đoàn trong toàn Thành phố.

Đại hội Công đoàn Thành phố Hà Nội lần thứ XV có nhiệm vụ kiểm điểm, đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, chỉ ra những nguyên nhân, hạn chế, khuyết điểm, rút ra những bài học kinh nghiệm trong quá trình tổ chức thực hiện Nghị quyết Đại hội XIV Công đoàn Thành phố; xác định mục tiêu, phương hướng, nhiệm vụ và giải pháp hoạt động của tổ chức công đoàn Thủ đô từ nay đến 2018. Đồng thời, góp ý kiến vào dự thảo Báo cáo chính trị Đại hội XI Công đoàn Việt Nam và sửa đổi Điều lệ Công đoàn Việt Nam; thảo luận, bầu Ban Chấp hành LĐLĐ Thành phố khóa XV và Đoàn Đại biểu dự Đại hội Công đoàn Việt Nam lần thứ XI.

Nhiệm kỳ qua, các cấp Công đoàn Thủ đô đã bám sát nhiệm vụ chính trị của Thành phố và mục tiêu, nhiệm vụ của Đại hội X Công đoàn Việt Nam, Đại hội XIV của Công đoàn Thành phố, tranh thủ sự lãnh đạo của Thành ủy, chỉ đạo của Tổng Liên đoàn, sự phối hợp giúp đỡ của HĐND, UBND TP, đổi mới về nội dung, phương thức hoạt động, hướng về cơ sở ngày càng có hiệu quả. Tích cực tham gia giải quyết việc làm, kiểm tra, giám sát, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, tham gia giải quyết có kết quả các cuộc tranh chấp lao động;…  Trong đó, Công đoàn Thủ đô đã phối hợp tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện pháp luật lao động tại 5.143 doanh nghiệp, truy thu gần 100 tỷ đồng tiền nợ đọng BHXH; kiểm tra 1.643 cuộc về công tác ATVSLĐ, PCCN. Phát hiện và kiến nghị xử lý vi phạm pháp luật lao động, bảo vệ quyền lợi cho 34.820 người. Nhiều Công đoàn cấp trên cơ sở còn tổ chức ngày hội việc làm, giới thiệu việc làm cho hơn 32 nghìn lượt người, trong đó, 8,4 ngàn lao động được nhận việc làm mới. Bên cạnh đó, Qũy xã hội LĐLĐ TP còn hỗ trợ giúp cải tạo, sửa chữa, xây dựng 226 Mái ấm Công đoàn; hỗ trợ xây dựng 10 điểm sinh hoạt văn hóa công nhân, 06 nhà lưu trú cho giáo viên, 22 điểm vui chơi cho trẻ em; ủng hộ chương trình “Tấm lưới nghĩa tình” vì ngư dân Hoàng Sa, Trường Sa với số tiền hàng tỷ đồng;… tiếp tục đẩy mạnh “Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh” gắn với cuộc vận động xây dựng “Nếp sống văn hóa công nghiệp”, xây dựng “Đơn vị văn hóa”, góp phần xây dựng tác phong công nghiệp, văn hóa trong giao tiếp, ứng xử của CNVCLĐ Thủ đô. Cùng với đó, LĐLĐ TP còn đẩy mạnh các phong trào thi đua trong CNVC LĐ, trọng tâm là “Lao động giỏi”, “Lao động sáng tạo”. Hàng năm, có 92,5% cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp phát động thi đua, 3.254 CĐCS tổ chức các hội thi lao động giỏi. Nhiệm kỳ qua, đã có 57.993 sáng kiến ở cơ sở làm lợi hàng nghìn tỷ đồng. Các cấp công đoàn còn tập trung chỉ đạo thực hiện tốt chương trình phát triển đoàn viên, thành lập các công đoàn cơ sở;…

\"\"
 Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị trao bức trướng cho CNVCLĐ và tổ chức Công đoàn Thủ đô

Phát biểu tại Đại hội, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị khẳng định: trong những năm qua, tổ chức công đoàn các cấp của Thủ đô Hà Nội luôn nỗ lực phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao, có những đóng góp tích cực vào thành tựu chung của sự nghiệp xây dựng phát triển Thủ đô và đất nước.

Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: Trước yêu cầu nhiệm vụ đẩy mạnh CNH, HĐH Thủ đô thời kỳ mới, trong bối cảnh tình hình kinh tế, xã hội còn nhiều khó khăn, đội ngũ công nhân, viên chức, lao động và tổ chức công đoàn các cấp của Thành phố có trách nhiệm rất nặng nề nhưng cũng rất vẻ vang. Trước mắt, cần tập hợp động viên người lao động Thủ đô thực hiện tốt các mục tiêu mà Chính phủ đã đề ra cho năm 2013. Đồng chí Bí thư Thành ủy cũng nhất trí với các mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp cho nhiệm kỳ Đại hội XV đã nêu trong báo cáo, đồng thời, đề nghị công đoàn các cấp Thành phố tập trung chỉ đạo phát huy vai trò chủ động, tích cực trong thực hiện nhiệm vụ quan trọng và cấp bách của toàn Đảng và toàn xã hội hiện nay là: xây dựng giai cấp công nhân Việt Nam ngày càng lớn mạnh, đáp ứng yêu cầu của thời kỳ đẩy mạnh CNH, HĐH đất nước. Trước hết, các cấp công đoàn cần làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền giáo dục, nâng cao nhận thức về vai trò, vị trí giai cấp công nhân Việt Nam, về Đảng, tổ chức công đoàn, lòng yêu nước, yêu chủ nghĩa xã hội trong đội ngũ công nhân và người lao động. Đồng thời chú trọng chăm lo bảo vệ lợi ích hợp pháp, chính đáng của người lao động, nhất là về việc làm, thu nhập, điều kiện lao động, bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, đời sống văn hóa tinh thần,… Tạo điều kiện để người lao động nói chung, đội ngũ công nhân nói riêng phát triển toàn diện về nhân cách, trí tuệ và sức khỏe; thực hiện tốt hơn Quy chế dân chủ ở cơ sở để người lao động phát huy quyền làm chủ của mình trên mọi lĩnh vực.

Bí thư Thành ủy tin tưởng rằng, trong nhiệm kỳ tới, tổ chức công đoàn các cấp của Thành phố và phong trào CNVCLĐ Thủ đô sẽ tiếp tục có nhiều hoạt động năng động, sáng tạo và có bước phát triển mạnh mẽ hơn nữa, góp phần quan trọng vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô ngày càng văn minh, hiện đại.

Tại Đại hội, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố Hà Nội đã tặng đội ngũ CNVCLĐ và tổ chức công đoàn Thủ đô bức trướng mang dòng chữ “Đoàn kết, đổi mới, sáng tạo đi đầu trong sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa”.

HANOI PORTAL