Gương sản xuất điển hình: Hoài Đức: Làm giàu từ mô hình nuôi gà, ấp trứng
Những năm gần đây, nhiều hộ nông dân trên địa bàn huyện Hoài Đức đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao, trong đó mô hình nuôi gà đẻ ấp trứng, cung cấp con giống được nhiều hộ nông dân áp dụng. Gia đình ông Nguyễn Thiên Nghị (xóm Mới, xã Dương Liễu, Hoài Đức) là một trong số đó.

 Năm 1976, sau khi xuất ngũ trở về địa phương, ông Nghị trăn trở phải làm việc gì để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Lúc đầu gia đình ông cũng trồng trọt sản xuất như bao hộ dân khác của làng nhưng cuộc sống hết sức khó khăn.

Đến năm 1999-2000, nhìn thấy ở địa phương có nhiều hộ nuôi gà ấp trứng, bán con giống, ông Nghị bắt đầu học tập và làm theo. Ban đầu gia đình ông nuôi 300-400 con, năm 2001 là 400 con rồi quy mô đàn gà bắt đầu mở rộng: năm 2002 là 800 con, năm 2003 là 1600 con, đến năm 2004 - 2005 tổng số gà là 1800-2000 con. Giai đoạn 1999-2005 là khoảng thời gian khó khăn nhất. Kiến thức, kinh nghiệm không có, vốn cũng không, ông Nghị phải đi vay mượn của Ngân hàng và anh em, người làng để đầu tư vào đàn gà. Đặc biệt, những năm 2003-2005 xảy ra dịch cúm gà H5N1, gà chết, trứng gà bán rẻ cũng không có người mua, gia đình ông Nghị lâm vào tình trạng nợ nần, chăn nuôi không có lãi.

Không nản chí, với bản tính cần cù, chịu thương chịu khó, đến năm 2006, ông Nghị vẫn quyết tâm đầu tư vào chăn nuôi gà ấp trứng lấy con giống. Quy mô đàn gà đã tăng lên 3000 con. Gà nuôi được 5-6 tháng thì bắt đầu đẻ trứng. Mỗi ngày gia đình ông thu được gần 2000 quả trứng. Với số trứng gà đẻ, ông Nghị cho vào lò ấp trứng. Với 2 lò ấp trứng, cứ 4 ngày 1 phiên, mỗi phiên trứng cho vào lò ấp là 7000 trứng, 1 tháng có 7 phiên ấp trứng. Sau 20 ngày cho vào lò ấp, trứng gà sẽ nở. Trừ số trứng bị hỏng, vỡ, không nở được, mỗi phiên trứng 7000 quả sẽ được trên 5000 gà con. Như vậy, mỗi tháng gia đình ông Nghị cung cấp khoảng gần 40.000 gà con giống ra thị trường. Số gà con giống được bán buôn cho các đại lý để tiêu thụ trên khắp cả nước. Sau 5-6 tháng gà đẻ, ông Nghị tiến hành chọn lọc để loại thải những con gà đẻ năng suất thấp để bán thịt và tiếp tục nuôi gối lứa gà mới.

Với giá bán trung bình 12.000 đồng/gà con giống, trừ chi phí bỏ ra, gia đình ông Nghị lãi vài trăm triệu đồng. Năm 2006 là năm thành công nhất với mức lợi nhuận 800 triệu đồng. Từ năm 2006 trở đi, ông Nghị vẫn duy trì đàn gà ở mức 3000 con, hiện tại trung bình mỗi năm ông thu lãi 300-400 triệu đồng. Với số tiền thu được, ông Nghị đã trả hết nợ, xây dựng cơ sở vật chất khang trang và có vốn tích trữ.

Ông Nghị cho biết, với mô hình nuôi gà khép kín như gia đình ông từ khâu gà đẻ trứng tại nhà đến khâu ấp trứng, bán con giống, chất lượng và số lượng trứng nở sẽ cao hơn nhiều khi mua trứng bên ngoài thị trường. Vấn đề kiểm soát dịch bệnh và duy trì số gà con giống ổn định cung cấp ra thị trường cũng tốt hơn.

Để giảm giá thành thức ăn cho gà, ông Nghị đã mua thóc về ngâm ủ lấy thóc mầm và trộn với cám rồi cho gà ăn. Ông Nghị cũng đã truyền kinh nghiệm này cho các hộ chăn nuôi gà và được các hộ áp dụng theo.

Ngoài ra, ông Nghị cũng tích cực học hỏi kinh nghiệm, kiến thức từ các lớp tập huấn hay các buổi hội thảo về chăn nuôi gà. Ông còn nghiên cứu, học  tập từ các tài liệu về kiến thức phòng bệnh cho gà để áp dụng vào thực tế khi cần thiết.

Với những thành tích đã đạt được, ông Nghị vinh dự nhận được nhiều bằng khen, giấy khen của xã, huyện và UBND Thành phố Hà Nội. Ông xứng đáng là tấm gương điển hình trong phong trào sản xuất, kinh doanh giỏi của Hoài Đức nói riêng và Thành phố Hà Nội nói chung./.

Trung tâm Khuyến nông Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 7481
Tổng lượng truy cập: 3142350