Tăng cường công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản trong dịp cuối năm (13/12/2013)
Sáng 12/12, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội tổ chức hội nghị tổng kết công tác quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông - lâm - thủy sản năm 2013, triển khai nhiệm vụ năm 2014. Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt chủ trì hội nghị.

\"\"
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt chủ trì hội nghị

Tính đến 30/9/2013, trên địa bàn thành phố có 119 doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh phân bón, trong đó, có 14 doanh nghiệp chuyên nhập khẩu phân bón. Hàng năm, các doanh nghiệp này sản xuất và cung ứng ra thị trường hàng vạn tấn phân bón các loại, đáp ứng cơ bản đủ nhu cầu sản xuất nông nghiệp của thành phố và cung ứng ra thị trường các tỉnh. Chủng loại phân bón cung ứng gồm các loại phân bón hỗn hợp (chiếm khoảng 45%), phân đơn (chiếm 40%) và phân bón chuyên dùng (khoảng 15%).

Trên địa bàn có 74 doanh nghiệp đăng ký kinh doanh sản xuất thuốc bảo vệ thực vật (BVTV). Hiện tại có 62 doanh nghiệp đang hoạt động; số còn lại có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nhưng chưa hoạt động hoặc tạm thời ngừng hoạt động do cơ chế thị trường. Sau khi kiểm tra, đánh giá các doanh nghiệp kinh doanh thuốc BVTV trên địa bàn không có doanh nghiệp nào đạt yêu cầu loại tốt (xếp loại A), có 13 doanh nghiệp xếp loại B (đạt), và có tới 61 doanh nghiệp xếp loại C (không đạt).

Năm 2013, Sở NN&PTNT Hà Nội đã tiến hành thanh, kiểm tra đối với 112 cửa hàng kinh doanh thuốc BVTV, phát hiện 26 trường hợp vi phạm, với 30 hành vi. Trong đó, các hành vi vi phạm chủ yếu là kinh doanh thuốc ngoài danh mục; thuốc hết hạn; thuốc BVTV cấm sử dụng; không có chứng chỉ hành nghề; kinh doanh nhãn không đúng quy định. Đoàn thanh tra đã xử lý cảnh cáo 9 trường hợp; xử phạt vi phạm hành chính 17 trường hợp và phạt tiền 19,3 triệu đồng; đồng thời thu giữ 114,419 kg (lít) thuốc vi phạm để tiêu hủy.
\"\"
11 tập thể và 16 cá nhân có thành tích trong công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm nông lâm thủy sản được khen thưởng

Về công tác bảo đảm an toàn thực phẩm nông- lâm- thủy sản, trong thời gian qua Sở đã tổ chức cho 100% cán bộ Chi cục và 29 quận huyện trên địa bàn thành phố tham dự các lớp đào tạo nâng cao nghiệp vụ thanh tra, kiểm tra, đánh giá. Ngoài công tác tuyên truyền, Sở còn lập danh sách, đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận ATTP. Kết quả cho thấy đối với sản phẩm nông lâm thủy sản, tỷ lệ các cơ sở sản xuất, kinh doanh sản phẩm nông lâm thủy sản được kiểm tra, đánh giá phân loại lần đầu và định kỳ xếp loại A/B chiếm tỷ lệ cao 82%, số cơ sở được kiểm tra đánh giá lần đầu xếp loại C chiếm tỷ lệ thấp 16,5%, các cơ sở chưa được xếp hạng chiếm tỷ lệ rất thấp 0,9%.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Trần Xuân Việt khẳng định, trong những năm qua thành phố luôn có sự quan tâm chỉ đạo, mở rộng phạm vi quy mô chất lượng quản lý trong công tác này. Tuy nhiên kết quả còn thấp, thời gian tới, các đơn vị cần nghiên cứu kỹ, để có đánh giá xác đáng hơn và có biện pháp để nâng cao chất lượng. Phó chủ tịch đề nghị mở rộng việc kiểm tra trên diện rộng và thường xuyên và cần phải xem xét lại trách nhiệm của từng đơn vị từ sở đến các Chi cục, các quận huyện.

Phó Chủ tịch nhấn mạnh, trong quá trình kiểm tra không nhất thiết phải đặt việc xử phạt hành chính lên hàng đầu mà cần tăng cường tuyên truyền, nhắc nhở, hướng dẫn cơ sở làm thủ tục, quy trình sản xuất nhằm khắc phục những vi phạm. Năm 2014, cần có sự chuyển biến mạnh mẽ hơn, đặc biệt trong thời gian hoạt động sản xuất nông lâm, thủy sản còn manh mún nhỏ lẻ (180.000 hộ trồng rau, hàng nghìn hộ chăn nuôi và giết mổ). Vì thế, nhiệm vụ đầu tiên và lâu dài phải là tuyên truyền làm nâng cao nhận thức của người sản xuất, đặc biệt tuyên truyền về tác hại của thực phẩm không an toàn đối với cộng đồng, tuyên truyền các sản phẩm tốt, kịp thời biểu dương những đơn vị sản xuất kinh doanh đảm bảo vệ sinh hực phẩm. Trong tầm nhìn xa hơn, thành phố sẽ chỉ đạo xây dựng các vùng thâm canh tập trung, đảm bảo sản xuất có sự quản lý chặt chẽ về an toàn thực phẩm và hiệu quả kinh tế cao.

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội