Nhiều hoạt động trong bảo đảm chất lượng, an toàn nông sản năm 2020
Thực hiện chỉ đạo của UBND thành phố, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội vừa ban hành Công văn số 38/QLCL-CBTN, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp trong công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm (ATTP) nông sản năm 2020.

Để nâng cao hiệu quả công tác phối hợp quản lý nhà nước về ATTP, hỗ trợ phát triển các chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp an toàn năm 2020, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền bảo đảm ATTP trên địa bàn. Trong đó, nội dung tuyên truyền về các quy định bảo đảm an toàn thực phẩm trong sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông sản.

Về hình thức tuyên truyền, các UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các đơn vị trực thuộc tuyên truyền có thể bằng Pano treo tại chợ đầu mối, chợ dân sinh, nơi tập trung đông dân cư, cơ sở sản xuất, kinh doanh; tờ rơi tuyên truyền phát cho các cơ sở sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng thực phẩm nông sản. Thời gian tập trung tuyên truyền trong quý II và III/2020.

Bên cạnh đó, UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chuyên môn trên địa bàn tập trung tập huấn kiến thức cho người quản lý, người sản xuất, kinh doanh và người tiêu dùng thực phẩm nông sản. Nội dung tập huấn về nghiệp vụ quản lý, kiến thức chất lượng ATTP nông sản cho cán bộ làm công tác quản lý các cấp; tập huấn các quy định về bảo đảm ATTP cho đối tượng các cơ sở sản xuất, sơ chế, chế biến kinh doanh sản phẩm nông sản; tập huấn kiến thức ATTP cho người tiêu dùng thực phẩm.

Song song với giám sát, cảnh báo nguy cơ về chất lượng, ATTP nông sản, Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản Hà Nội đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã hỗ trợ, phát triển các cơ sở, chuỗi sản xuất, tiêu thụ sản phẩm nông sản an toàn. Về việc này, Chi cục sẽ phối hợp với Phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã đề xuất, khảo sát, lựa chọn các cơ sở sản xuất, kinh doanh có giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; sản xuất, kinh doanh các sản phẩm trong danh mục sản phẩm nông nghiệp chủ lực của thành phố, tham gia các chuỗi sản xuất, tiêu thụ nông sản an toàn; có giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP, cam kết bảo đảm ATTP và có nhu cầu nâng cao công tác bảo đảm ATTP, minh bạch thông tin truy xuất nguồn gốc, xây dựng và phát triển nhãn hiệu sản phẩm của cơ sở.

Ngoài ra, đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã phối hợp chặt chẽ trong công tác thanh tra, kiểm tra, xử lý vi phạm bảo đảm ATTP nông sản trên địa bàn, đặc biệt trong hoạt động thanh tra, kiểm tra đột xuất.

Cổng Giao tiếp điện tử thành phố Hà Nội