Tham gia kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh

Ngày 20/4/2018, Trung tâm phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp đã phối hợp với một số đơn vị lấy 08 mẫu thực phẩm (04 mẫu rau, 02 mẫu thịt, 04 mẫu thủy) để kiểm nghiệm an toàn thực phẩm trên xe chuyên dụng kiểm nghiệm nhanh tại các gian hàng “Ngày hội thủy sản các tỉnh lưu vực sông Đà tại Hà Nội” do Trung tâm xúc tiến đầu tư thương mại du lịch thành phố Hà Nội tổ chức. Kết quả cho thấy các mẫu được kiểm nghiệm nhanh đều trong ngưỡng giới hạn cho phép.

Việc đưa xe kiểm nghiệm nhanh an toàn thực phẩm vào hoạt động đã mang lại hiệu quả tích cực. Bởi lâu nay, người dân vẫn chỉ quen với cách các đoàn kiểm tra đến lấy mẫu rồi mang về phân tích nhưng nay tiến hành kiểm nghiệm nhanh trên xe chuyên dụng ngay tại chợ, cơ sở sản xuất nên người dân rất phấn khởi, kỳ vọng. Nghĩa là người dân nhìn thấy được công tác quản lý Nhà nước về an toàn thực phẩm đã có hành động cụ thể và phương pháp này có tác dụng cảnh báo nhất định đối với các cơ sở sản xuất, kinh doanh làm ăn không trung thực.

Trang thiết bị trên xe phục vụ làm kiểm nghiệm nhanh tương đối đầy đủ, đáp ứng được khối lượng công việc phân tích. Trong đó bộ hóa chất, kit kiểm nghiệm cũng khá phong phú với nhiều hãng cung cấp như như của Bộ Công an, Vương quốc Anh và Đài Loan, Trung Quốc, Nhật  bản …) Đặc biệt, trước khi đưa xe đi vào hoạt động, đội ngũ kiểm nghiệm viên của Trung tâm đã được đào tạo, tập huấn đảm bảo đáp ứng yêu cầu công việc.

 
  http://media.kinhtedothi.vn/524/2017/3/8/kiem-nghiem-nhanh-attp.jpg

Cán bộ của Trung tâm Phân tích và chứng nhận chất lượng sản phẩm nông nghiệp Hà Nội làm việc trên xe kiểm nghiệm nhanh.

Tuy nhiên, trên thực tế, kiểm nghiệm nhanh cũng chưa phải là căn cứ khoa học để xử phạt vi phạm về an toàn thực phẩm. Do đó, cùng với đẩy mạnh nâng cấp, hoàn thiện trang thiết bị thì công tác kiểm nghiệm nhanh phải gắn với kiểm nghiệm chuyên sâu trong phòng thí nghiệm. Kết quả kiểm nghiệm chuyên sâu mới là các cơ sở để thực hiện xử phạt đối với các cơ sở vi phạm về an toàn thực phẩm. Qua quá trình làm quyết liệt như vậy mới dần củng cố niềm tin cho người tiêu dùng.

Nguyễn Huy Nam - TT Phân tích & CN SP NN Hà Nội

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 169
Tổng lượng truy cập: 448372