Hà Nội quyết tâm không để bùng phát dịch cúm gia cầm
Với quyết tâm không để bùng phát dịch cúm gia cầm, Ban chỉ đạo 389/TP đã ban hành văn bản số 11/BCĐ389/TP-CQTT đề nghị các sở ngành thành viên Ban chỉ đạo 389/TP và BCĐ 389 các quận huyện, thị xã tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia cầm trên địa bàn Thành phố.

\"\"BCĐ 389/TP yêu cầu các lực lượng chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc lưu thông, vận chuyển, kinh doanh, giết mổ gia cầm

Qua thông tin phản ánh của các cơ quan truyền thông về tình hình diễn biến dịch cúm gia cầm tại Trung Quốc và nguy cơ Việt Nam bùng phát cúm gia cầm (H5N1 và H5N6); Để phòng chống sự bùng phát của dịch, Ban chỉ đạo 389/TP đề nghị các sở, ngành thành viên Ban chỉ đạo 389/TP và BCĐ 389 các quận huyện, thị xã triển khai một số nhiệm vụ cụ thể như sau:

Sở Công thường Thành phố (Chi cục QLTT Hà Nội) tiếp tục chỉ đạo các đội QLTT thực hiện văn bản số 367/QLTT-NVTH ngày 22/2/2017 của Chi cục QLTT Hà Nội về việc tăng cường kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm trên địa bàn Thành phố. Chủ động phối hợp với các cơ quan quan trên địa bàn trong việc kiểm tra, kiểm soát hoạt động kinh doanh, vận chuyển, giết mổ gia súc gia cầm. Tập trung kiểm tra các điểm giết mổ, kinh doanh, lưu thông gia cầm và giết mổ gia cầm tại các chợ dân sinh, chợ cóc, chợ tạm trên địa bàn quản lý.

Đối với các Đội QLTT trên địa bàn có chốt kiểm dịch động vật của thành phố trên các tuyến giao thông, phải cử cán bộ, công chức có trách nhiệm trực 24/24h hàng ngày và tổ chức ứng trực sẵn sàng khi có yêu cầu.

Sở Y tế Thành phố phải thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch cúm A (H7N9) để chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống nguy cơ dịch xâm nhập và bùng phát trên địa bàn Thành phố. Tăng cường giám sát tại các bệnh viên theo phân cấp, kịp thời phát hiện các trường hợp viên phổi nặng nghi do cúm A (H7N9) để chủ động triển khai phòng, chống dịch trong cộng đồng. Hướng dẫn Trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã về giám sát, xử lý dịch cúm A (H7N9).

Chỉ đạo các cơ sở khám, chữa bệnh, các tuyến y tế trực thuộc chuẩn bị sẵn sàng trang thiết bị y tế, thuốc, vật tư y tế… để kịp thời khám, điều trị cho bệnh nhân. Thực hiện nghiêm quy trình tiếp nhận và điều trị kịp thời các trường hợp viên đường hô hấp cấp tính nặng do virut, đặc biệt các trường hợp có tiền sử tiếp xúc với gia cầm bị bệnh hoặc tiếp xúc với bệnh nhân nhiễm cúm A (H7N9).

Sở NN&PTNT cần nắm bắt kịp thời tình hình dịch cúm gia cầm trên địa bàn để chủ động áp dụng các biện pháp ngăn ngừa bệnh dịch lây lan sang người. Chỉ đạo lực lượng thú y tăng cường hướng dẫn, kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về phòng, chống dịch bệnh, kiểm dịch. Hướng dẫn, kiểm tra công tác tiêm phòng, tổng vệ sinh, tiêu độc môi trường; Chủ động chuẩn bị đầy đủ vacxin, hóa chất, đáp ứng yêu cầu của công tác phòng, chống bệnh dịch. Chủ trì, phối hợp với các lực lượng chức năng ứng trực 24/24h tại các chốt kiểm dịch động vật, các chợ đầu mối trên địa bàn Thành phố.

Ban chỉ đạo 389 các quận, huyện, thị xã có nhiệm vụ chỉ đạo các lực lượng chức năng trên địa bàn chủ động phòng chống dịch cúm gia cầm; thường xuyên kiểm tra, đôn đốc việc triển khai công tác phòng, chống dịch, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi, giết mổ gia cầm. Tổ chức đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra việc triển khai thực hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm trên địa bàn.

Vũ Phong
HANOI PORTAL