Đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới
Ngày 11/12, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng đã ký ban hành Chỉ thị số 34/CT-TTg về tiếp tục đẩy mạnh công tác đảm bảo an toàn thực phẩm và phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới.

Để đẩy mạnh công tác ATTP, phòng chống ngộ độc thực phẩm trong tình hình mới, Thủ tướng Chính phủ Chỉ thị:

Bộ Y tế triển khai các biện pháp đảm bảo ATTP để quản lý hiệu quả đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh, sử dụng phụ gia thực phẩm, phẩm màu, chất hỗ tợ chế biến thực phẩm; chỉ đạo triển khai và nhân rộng các mô hình đảm bảo ATTP trong kinh doanh dịch vụ ăn uống, thức ăn đường phố và các mô hình phòng chống ngộ độc thực phẩm.

Bên cạnh đó, quản lý chặt chẽ nội dung quảng cáo đối với thực phẩm chức năng, thực phẩm tăng cường vi chất dinh dưỡng, tập trung kiểm soát chặt chẽ việc xác nhận nội dung quảng cáo; phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông chấn chỉnh hoạt động quảng cáo, xử lý nghiêm các cá nhân, tổ chức thực hiện quảng cáo quá mức, sai sự thật và quảng cáo không theo nội dung đã được xác nhận.

Đồng thời, phối hợp với Bộ Xây dựng, Bộ NN&PTNT và UBND tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo, tổ chức quản lý và giám sát chất lượng nguồn nước sạch sử dụng trong sản xuất thực phẩm, ăn uống, sinh hoạt, trước mắt, tập trung kiểm soát tốt chất lượng đối với nguồn nước cung cấp ở các khu đô thị, các hệ thống cấp nước tập trung. Hàng năm, chủ trì tổ chức, triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm” từ ngày 15/4 đến ngày 15/5 để nâng cao trách nhiệm cấp ủy, chính quyền các cấp và huy động tối đa các nguồn lực xã hội tham gia.

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Bộ NN&PTNT tập trung quản lý sản xuất, kinh doanh và sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản nông sản thực phẩm, thuốc thú ý, thức ăn chăn nuôi đảm bảo chất lượng, ATTP. Quản lý chất lượng, an toàn các loại rau, củ, quả trên thị trường, đặc biệt về dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hóa chất bảo quản trên các sản phẩm này.

Kiểm soát hiệu quả điều kiện vệ sinh, ATTP đối với hoạt động sản xuất, kinh doanh nông, lâm sản và thủy sản thực phẩm; bảo đảm an toàn trong giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm.

Chỉ đạo các địa phương quy hoạch các vùng sản xuất nông sản an ATTP phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông lầm thủy sản an toàn, quản lý ATTP theo chuỗi.

Bộ Thông tin và Truyền thông chịu trách nhiệm chỉ đạo các cơ quan báo chí, thông tin đăng tải đầy đủ gương tốt về ATTP và phê phán các hành vi vi phạm pháp luật về ATTP.

Chủ trì phối hợp với Bộ Y tế để kiểm soát hoạt động quảng cáo thực phẩm của các đơn vị phát hành quảng cáo theo đúng nội dung đã được phê duyệt, đảm bảo thông tin quảng cáo chính xác, trung thực, khách quan, tránh gây hoang mang trong dư luận và ảnh hưởng xấu trong xã hội.

UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương: Xác định rõ trách nhiệm của UBND các cấp đối với công tác đảm bảo ATTP trên địa bàn; tổ chức, triển khai đầy đủ, kịp thời các văn bản quy phạm pháp luật về ATTP trên địa bàn quản lý.

Nâng cao hiệu quả công tác phối hợp liên ngành đảm bảo ATTP giữa các cấp chính quyền, các sở, ngành chức năng và các Ban quản lý các khu công nghiệp, khu chế xuất trên địa bàn quản lý; đẩy mạnh công tác thông tin, tuyên truyền, giáo dục để chuyển đổi hành vi, tập quán lạc hậu, không đảm bảo ATTP; tăng cường thanh tra, kiểm tra ATTP đối với các hoạt động chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể, kinh doanh dịch vụ ăn uống và kinh doanh thức ăn đường phố.

Tổ chức, triển khai quy hoạch các vùng sản xuất nông sản an toàn thực phẩm phù hợp với điều kiện thực tế của các địa phương; xây dựng và phát triển nhân rộng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nuôi trồng và khai thác nông lâm thủy sản an toàn, quản lý ATTP theo chuỗi; quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng xây dựng các mô hình kinh doanh thức ăn đường phố; có chính sách khuyến khích, hỗ trợ các cơ sở chế biến suất ăn sẵn, bếp ăn tập thể xây dựng tại chỗ trong các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Tăng cường đầu tư để nâng cao năng lực cho các Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản, Quản lý thị trường và các cơ quan quản lý về an toàn thực phẩm tại tuyến tỉnh; củng cố và nâng cao năng lực kiểm soát ATTP tại tuyến huyện và tuyến xã; phối hợp quy hoạch, xây dựng hệ thống kiểm nghiệm ATTP theo hướng tập trung, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu quản lý.

Hàng năm, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương và các Bộ liên quan có trách nhiệm tổng kết, đánh giá, báo cáo tình hình thực hiện Chỉ thị gửi Bộ Y tế để tổng hợp, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.
 

HANOI PORTAL

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 7793
Tổng lượng truy cập: 22212886