Thực hiện nội dung các Thông tư của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn: Thông tư số 04/2016/TT-BNNPTNT ngày 10/5/2016 quy định về phòng chống dịch bệnh động vật thủy sản; thông tư số 26/2016/TT-BNNPTNT ngày 30/6/2016 quy định về kiểm dịch động vật, sản phẩm động vật thủy sản; thông tư số 36/2018/TT-BNNPTNT ngày 25/12/2018 sửa đổi, bổ sung một số điều của Thông tư 26/2016/TT-BNNPTNT và nội dung văn bản số 7875/BNN-TY ngày 09/10/2018 của Bộ Nông nghiệp & Phát triển Nông thôn về việc xây dựng kế hoạch và bố trí kinh phí phòng, chống dịch bệnh, triển khai Kế hoạch Quốc gia giám sát dịch bệnh thủy sản năm 2019. Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội đã ban hành kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 11 tháng 01 năm 2019 – Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 với mục tiêu chủ động phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản nhằm nâng cao năng suất, chất lượng sản phẩm, hiệu quả đầu tư, phát triển nghề nuôi trồng thủy sản bền vững trên địa bàn thành phố Hà Nội bao gồm các nội dung chính như sau:

1. Công tác quản lý dịch bệnh thủy sản

- Giám sát bị động

- Giám sát chủ động

2. Điều tra ổ dịch và xử lý dịch bệnh

3. Kiểm dịch, kiểm soát vận chuyển giống thủy sản

4. Kiếm tra xếp loại chất lượng vật tư thủy sản

5. Hỗ trợ thuốc sát trùng, hóa chất, chế phẩm xử lý môi trường

6. Tuyên truyền, tập huấn về phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản

7. Thanh tra, kiểm tra

8. Chế độ báo cáo dịch bệnh động vật thủy sản.

Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội; Ủy ban nhân dân quận, huyện, thị xã và các sở ngành liên quan căn cứ chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao thực hiện Kế hoạch phòng, chống dịch bệnh động vật thủy sản trên địa bàn thành phố Hà Nội năm 2019 đảm bảo kịp thời, hiệu quả, đặc biệt khi có dịch bệnh xảy ra (Nội dung chi tiết của Kế hoạch số 17/KH-UBND ngày 11/01/2019 có thể xem trên Cổng thông tin điện tử của Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội).

Nguyễn Đình Tiệp – Chi cục Thủy sản Hà Nội