Một số thành tựu mà ngành Nông nghiệp và PTNT Hà Nội đã đạt được trong thời gian qua

Trong những năm qua, mặc dù thời tiết có những diễn biến phức tạp, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu, thiên tai; dịch bệnh gia súc, gia cầm tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát; bên cạnh đó nguồn lực đầu tư cho phát triển nông nghiệp, nông thôn Thành phố còn hạn chế; nhưng được sự chỉ đạo sát sao của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, của Thành ủy, Hội đồng nhân dân, Ủy ban nhân dân Thành phố, sự vào cuộc của các cấp, các ngành và bà con nông dân trên toàn Thành phố, nên sản xuất nông nghiệp vẫn đạt được những kết quả nổi bật, góp phần chung vào kết quả phát triển kinh tế - xã hội của Thành phố.

- Giá trị gia tăng ngành nông nghiệp hàng năm trung bình đạt từ 2-2,5% so với năm trước, đặc biệt năm 2018 tăng đạt 3,6% so với năm 2017, đánh dấu một bước phát triển mới trong kế hoạch tái cơ cấu lại ngành nông nghiệp. Giá trị sản xuất nông, lâm, thủy sản (Giá cố định 36.374 tỷ đồng) và ước đạt 43.708 tỷ đồng (giá thực tế), bằng 104,71% so với năm 2017. Về cơ cấu giá trị sản xuất: trồng trọt, lâm nghiệp 42,7%; chăn nuôi, thủy sản 52,86%; dịch vụ 4,44%.

- Tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm ước đạt 251.697ha, trong đó diện tích lúa là 179.546ha, năng suất bình quân đạt 57,29 tạ/ha, sản lượng đạt 1,088 triệu tấn, diện tích lúa chất lượng cao là 87.500ha, sản lượng đạt 516,25 nghìn tấn; diện tích rau các loại 33.160ha. Diện tích cây ăn quả là 19.000ha, sản lượng ước đạt 240 nghìn tấn.

Về chăn nuôi: Tổng đàn gia súc, gia cầm tiếp tục được duy trì và phát triển, trong đó: đàn trâu 23,5 nghìn con, đàn bò 136 nghìn con (trong đó, bò sữa 14,1 nghìn con); đàn lợn 1.772 nghìn con, đàn gia cầm 31,5 triệu con (trong đó, đàn gà 21,826 triệu con. Sản lượng thịt trâu 1.650 tấn, thịt bò 10.660 tấn; sản lượng sữa tươi đạt 39.571 tấn, thịt lợn 327.367 tấn, thịt gia cầm 96.786 tấn, sản lượng trứng 1.530 triệu quả.

Diện tích nuôi trồng thủy sản hàng năm ước đạt: 22.200ha, sản lượng ước đạt 115.000 tấn.

Trong sản xuất việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi diễn biến theo chiều hướng tích cực, đã hình thành nhiều vùng sản xuất tập trung đem lại hiệu quả kinh tế cao, duy trì được 154 cánh đồng mẫu lớn sản xuất lúa chất lượng cao; 101 vùng sản xuất rau an toàn tập trung; 50 vùng sản xuất hoa, cây cảnh tập trung; 56 vùng nuôi trồng thủy sản tập trung; 76 xã chăn nuôi trọng điểm với 4.276 trại chăn nuôi ngoài khu dân cư;

Sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao tiếp tục phát triển, toàn Thành phố hiện có 126 mô hình sản xuất nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đến nay trên địa bàn Thành phố có 01 doanh nghiệp được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn công nhận doanh nghiệp nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao. Giá trị sản phẩm nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao ước chiếm 30%.

Các mô hình liên kết trong sản xuất, sản xuất - tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp tiếp tục được hình thành, từng bước phát triển đảm bảo tính bền vững trong sản xuất nông nghiệp, hiện nay trên địa bàn Thành phố có 121 mô hình liên kết chuỗi liên kết an toàn thực phẩm từ sản xuất đến tiêu thụ sản phẩm, trong đó có 52 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc động vật và 69 chuỗi sản phẩm có nguồn gốc thực vật, đã thu hút nhiều doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ nông dân tham gia hợp tác xây dựng chuỗi; đến nay đã xây dựng được trên 40 nhãn hiệu được bảo hộ như: gà đồi Ba Vì, gà đồi Sóc Sơn, gà Mía Sơn Tây, vịt Vân Đình, nhãn chín muộn Đại Thành, gạo thơm Bối Khê,... Trong đó đã cấp 8 giấy xác nhận cho 8 cơ sở của 15 chuỗi rau, thịt với 18 điểm kinh doanh thực phẩm của nhiều chuỗi nông sản an toàn được sản xuất trên địa bàn Thành phố và các địa phương lân cận để tập trung truyền thông, quảng bá, tuyên truyền các sản phẩm an toàn theo chuỗi.

Để nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp và sản phẩm nông nghiệp, Thành phố đã tổ chức các Hội nghị Hợp tác đầu tư, phát triển; quảng bá và xúc tiến tiêu thụ sản phẩm đặc sản của Thành phố với các tỉnh, thành phố trong nước, cũng như một số nước trên thế giới; Năm 2018 Hà Nội đã xuất khẩu 19 tấn nhãn chín muộn đi Mỹ và Châu Âu, trong đó vùng trồng nhãn ở Đại Thành, huyện Quốc Oai xuất khẩu 18 tấn sang Mỹ; vùng trồng nhãn xã Song Phương, huyện Hoài Đức xuất khẩu hơn 1 tấn nhãn chín muộn sang thị trường các nước Châu Âu, đã mở ra triển vọng mới cho thị trường cây ăn quả đặc sản của Hà Nội, trong đó có nhãn chín muộn,…

Nguyễn Văn Sáng – Văn phòng Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội