Tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm từ động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội
Ngày 25/6/2020, Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các Trạm chăn nuôi và Thú y các quận, huyện, thị xã; các Trạm Kiểm dịch đầu mối và Chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị bệnh động vật và Đội Kiểm dịch động vật lưu động tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm từ động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội

Thời gian gần hiện tượng buôn bán, vận chuyển trái phép lợn, sản phẩm từ lợn qua biên giới giữa Việt Nam và các nước, đặc biệt là qua biên giới với Lào, Campuchia, làm gia tăng nguy cơ xâm nhiễm, lây lan các loại bệnh dịch nguy him như bệnh Dịch tả lợn Châp Phi, Lở mồm long móng,.. .từ các nước vào Việt Nam.

Để thực hiện tốt việc kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm từ động vật. Chi cục Chăn nuôi và Thú y thành phố Hà Nội đã có văn bản gửi các Trạm chăn nuôi và Thú y các quận, huyện, thị xã; các Trạm Kiểm dịch đầu mối và Chẩn đoán, xét nghiệm, điều trị bệnh động vật và Đội Kiểm dịch động vật lưu động tăng cường kiểm soát vận chuyển lợn, sản phẩm từ lợn và vận chuyển, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm từ động vật trên địa bàn thành phố Hà Nội thực hiện một số nội dung sau:

1. Tăng cường triển khai thực hiện tốt công tác kiểm dịch động vật, sản phm từ động vật đúng theo chức năng, nhiệm vụ, thẩm quyền được giao trên địa bàn quản lý.

2. Phối họp chặt chẽ cùng Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả của quận, huyện, thị xã (BCĐ 389 cấp huyện) trong việc chia sẻ thông tin, dữ liệu, tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại các nơi có nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh cao tại địa phương.

3. Triển khai phối hợp cùng lực lượng Quản lý thị trường tại địa phương tăng cường các biện pháp kim soát lưu thông, kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyn, buôn bán trái phép động vật, sản phẩm từ động vật (đặc biệt đối với lợn và sản phẩm từ lợn) có nguồn gốc không rõ ràng (nhập lậu), không đảm bảo an toàn thực phẩm, gây nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh trên địa bàn phụ trách, đặc biệt tại các nơi trọng điểm như các chợ đầu mối, các chốt kiểm dịch, điểm trung chuyển động vật.

4. Khi bắt được các lô hàng động vật, sản phẩm từ động vật vận chuyển trái phép thì phải xử lý theo đúng quy định và đồng thời thực hiện báo cáo về Chi cục, cũng như UBND quận, huyện, thị xã theo quy định.

5. Kiểm tra, kiểm soát chặt chẽ các lô hàng thịt và sản phẩm từ thịt gia súc, gia cầm nhập về cơ sở có hoạt động kinh doanh, kho bảo quản các loại sản phẩm động vật đông lạnh.

6. Phối hợp với các đoàn kiểm tra liên ngành kiểm tra và xử lý những trường họp sản phẩm động vật không rõ nguồn gốc, không có dấu KSGM, tem VSTY, mã số VSTY được in trên bao bì sản phấm hoặc giấy chứng nhận kiểm dịch; xử lý nghiêm các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm vi phạm các quy định về kiểm dịch, kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y và các qui định về an toàn vệ sinh thực phẩm.

7. Đấy mạnh công tác thông tin tuyên truyền, phổ biến Luật Thú y, Luật An toàn thực phẩm, các văn bản liên quan; vận động nhân dân sử dụng sản phẩm động vật rõ nguồn gốc, được cơ quan thú y kiểm tra; giới thiệu, quảng bá sản phẩm an toàn để người tiêu dùng tiếp cận, lựa chọn.

8. Quản lý chặt hoạt động giết mổ động vật; sơ chế, kinh doanh, vận chuyển sản phẩm động vật trên địa bàn. Việc giết m phải thực hiện tại cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm, được cán bộ thú y kiểm soát trước, trong và sau giết mổ; phối hợp Ban quản lý chợ tăng cường kiểm tra, tuyên truyền đến các hộ kinh doanh sản phẩm động vật phải kinh doanh sản phẩm rõ nguồn gốc, đáp ứng các tiêu chuẩn về vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm.

Thu Huyền - Sở Nông nghiệp và PTNT Hà Nội