Tăng cường ngăn chặn vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu trên địa bàn thành phố Hà Nội
Chiều 14/11, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân đã chủ trì hội nghị sơ kết 1 tháng thực hiện phương án tăng cường ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu trên địa bàn Hà Nội.

Sau 1 tháng triển khai, tình trạng buôn lậu gia cầm nhập lậu đã giảm đáng kể. Lực lượng chức năng đã xử lý 33 vụ vi phạm về vận chuyển gà không rõ nguồn gốc; tịch thu tiêu hủy 20,2 tấn gà lông, 500 kg sản phẩm gia cầm tươi sống, hơn 100.000 quả trứng gà, tạm giữ 6,5 tấn gà đông lạnh chờ xác minh nguồn gốc. Tại huyện Phú Xuyên, xử lý 4 trường hợp vận chuyển gia cầm giống không rõ nguồn gốc, xử lý tiêu hủy hơn 9.000 con. Tại chợ gia cầm Hà Vĩ, trước đây có 16 hộ kinh doanh gia cầm không rõ nguồn gốc, đến nay 5/16 hộ đã chuyển sang kinh doanh gia cầm có nguồn gốc trong nước; 11/16 hộ đã ngừng hoạt động. Một số thương nhân kinh doanh gà đã chủ động tìm nguồn hàng, hợp đồng với những hộ chăn nuôi gà Bắc Giang để tiêu thụ. Giá gà nội thương phẩm được giao dịch ở mức giá cao hơn, gà Bắc Giang từ 65.000-70.000 đồng/kg, đến nay tăng lên 85.000-90.000 đồng/kg.

Mặc dù, đã có nhiều chuyển biến tích cực trong nhận thức của các cấp, ngành cũng như người tiêu dùng trong việc ngăn chặn và không sử dụng gà nhập lậu nhưng trong hoạt động kiểm tra, kiểm soát vẫn còn nhiều vướng mắc. Bà Nguyễn Thị Như Mai, Chi cục trưởng Chi cục Quản lý thị trường Hà Nội cho biết, các đối tượng đầu nậu gà thải, loại bất chấp quy định của pháp luật vẫn diễn ra, hoạt động buôn gà lậu ngày càng tinh vi, chuyên chở chủ yếu vào ban đêm và rạng sáng, đối tượng có tổ chức, theo dõi hoạt động của lực lượng chức năng, thay đổi tuyến đường, thời gian, địa điểm tập kết hàng; còn diễn ra việc tập kết xe hàng chở gia cầm ở các tỉnh lân cận, chia nhỏ chở về tiêu thụ tại một số chợ trên địa bàn TP và đưa vào giết mổ, kinh doanh tại một số hộ gia đình trên địa bàn xã Lê Lợi, huyện Thường Tín.

Để ngăn chặn triệt để tình trạng buôn lậu gia cầm, các lực lượng chức năng Hà Nội bên cạnh việc đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, xử lý việc vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu, không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch, không bảo đảm an toàn thực phẩm trên địa bàn. Ban chỉ đạo 127 Hà Nội sẽ đẩy mạnh việc phối hợp với 18 tỉnh trọng điểm phía Bắc trong việc quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm. Đại diện Sở Công thương Hà Nội cho rằng, bên cạnh việc tăng cường kiểm soát thị trường, TP cũng cần tạo lập thị trường tiêu thụ cho các sản phẩm gà nội địa, mở rộng nguồn cung cấp gà cho TP, bảo đảm ổn định thị trường, đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân. Đây cũng là một trong những biện pháp giảm bớt tình trạng buôn lậu gà. Sở Công thương cũng kiến nghị, Chính phủ cần xây dựng quy chế phối hợp quản lý hoạt động vận chuyển, kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm giữa 18 tỉnh trọng điểm phía Bắc với Hà Nội; ngăn chặn, đấu tranh với các đối tượng vận chuyển, tiêu thụ gà nhập lậu ngay từ biên giới. Đồng thời, liên kết với các địa phương lân cận đẩy mạnh cung cấp gia cầm được chăn nuôi an toàn cho TP, ổn định giá cả thị trường.

Tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Văn Sửu cho rằng, trong thời gian qua việc ngăn chặn việc vận chuyển, kinh doanh gà nhập lậu trên địa bàn Hà Nội đã có nhiều chuyển biến tích cực, ngăn chặn được các nguồn tiêu thụ đồng thời kích thích sản xuất trong nước phát triển. Thành phố Hà Nội đã tích cực phối hợp với các Bộ ngành trung ương và các tỉnh thành như Hưng Yên, Bắc Giang, Lạng Sơn…để theo dõi, kiểm soát, nắm bắt được các tuyến đường, thời gian vận chuyển và tiêu thụ gà để kịp thời xử lý. Thành phố đã đầu tư nhiều trang thiết bị, kinh phí, xây dựng tổ chức lực lượng thực hiện công tác quản lý gà nhập lậu. Bên cạnh đó thành phố cũng tích cực phối hợp với các cơ quan truyền thông, tuyên truyền khách quan về tình hình diễn biến của gà nhập lậu đồng thời cảnh báo về các chế tài xử lý nhằm găn chặn các hành vi vi phạm; tuyên truyền cho người dân về tác hại của việc sử dụng gà nhập lậu.

Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Thiện Nhân yêu cầu Hà Nội tăng cường tuyên truyền; xây dựng lực lượng kiểm tra, kiểm soát ngay tại chợ Hà Vĩ; yêu cầu các lực lượng chức năng từ nay đến Tết Nguyên đán mở đợt kiểm tra cao điểm chống buôn lậu gia cầm trên địa bàn TP, đặc biệt tại chợ Hà Vĩ. Đối với các trường hợp vận chuyển gà nhập lậu phải xử lý nghiêm, bên cạnh việc tịch thu tiêu hủy gà, còn tịch thu cả phương tiện vận chuyển. Trong tháng 12, Bộ Công thương phải trình bày phương án xử lý 11 đường dây trước ngày 1/1/2013, 80% các phương tiện tham gia chở gà lậu đã được xác định sẽ phải dừng hoạt động; yêu cầu Bộ Công thương cũng trong tháng 12 phải xây dựng xong đề án xử lý các trường hợp kinh doanh trái phép; trình các chế tài xử lý phương tiện vận chuyển, đặc biệt chú trọng xử lý các chủ xe, đầu nậu. Lực lượng quản lý thị trường cần tập trung xử lý khâu vận chuyển; tịch thu phương tiện vi phạm nếu tái phạm nhiều lần. Hà Nội cần làm rõ các đầu nậu kinh doanh, từ đó có biện pháp ngăn chặn; rà soát việc nhập lậu gà giống, cung ứng giống; Bộ nông nghiệp rà soát, bảo đảm việc cung cấp giống cho người chăn nuôi. Hà Nội sớm có văn bản ban hành chính sách hỗ trợ kinh phí cho lực lượng chức năng. Bộ Công thương phải là đầu mối cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng các tỉnh; các tỉnh biên giới cùng các ngành chức năng tiếp tục triển khai các biện pháp ngăn chặn từ vùng biên. Bộ Công thương phối hợp với các địa phương rà soát danh sách các chủ buôn lậu gà lớn từ biên giới, từ đó có biện pháp xử lý.

Tại hội nghị, UBND TP Hà Nội và UBND tỉnh Bắc Giang đã ký biên bản thỏa thuận “Phối hợp quản lý hoạt động vận chuyển kinh doanh gia cầm và sản phẩm gia cầm”; Biên bản thỏa thuận về việc tạo lập thị trường tiêu thụ sản phẩm mang thương hiệu “gà đồi Yên Thế”.

admin   Theo HANOI PORTAL