Hà Nội hưởng ứng tháng phát động vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng chống dịch bệnh.
Thực hiện Công văn số 4660/BNN-TY ngày 12/6/2015 của Bộ Nông nghiệp & PTNT; Chỉ thị số 08/CT-UBND ngày 25/6/2015 của UBND Thành phố Hà Nội và Công văn số 1154/SNN-CN ngày 18/6/2015 của Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội về việc triển khai tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng đợt I/2015. Nhằm chủ động ngăn chặn các mầm bệnh nguy hiểm cho đàn gia súc, gia cầm và trong môi trường, Chi cục Thú y Hà Nội đã triển khai, thực hiện hưởng ứng “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt I/2015” từ ngày 10/7/2015

Để “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường đợt I/2015”  đạt hiệu quả, tiến độ và đồng bộ trên toàn thành phố Chi cục Thú y Hà Nội đã. Ban hành kịp thời các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn thú y cấp huyện và cơ sở triển khai, thực hiện. Chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị, vật tư, hóa chất phân bổ cho các quận, huyện, thị xã để phun tiêu độc, khử trùng trên địa bàn đạt hiệu quả. Thành lập các đoàn kiểm tra tăng cường kiểm tra, đôn đốc, giám sát việc triển khai, thực hiện “ Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh tại cơ sở; việc quản lý vật tư, vacxin, hóa chất và các trang thiết bị được cấp. Chỉ đạo hệ thống thú y cơ sở bám sát địa bàn, giám sát chặt chẽ diễn biến dịch bệnh tới hộ chăn nuôi để kịp thời phát hiện, báo cáo và khoanh vùng khống chế không để lây lan diện rộng. Việc khử trùng, tiêu độc phải đảm bảo đúng tiến độ, yêu cầu kỹ thuật và đúng đối tượng. Triển khai vệ sinh, tiêu độc, khử trùng ở nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm, ổ dịch cũ; chợ buôn bán, tập kết, thu gom động vật, sản phẩm động vật; các trang trại, gia trại, cơ sở giết mổ tập trung, các cơ sở ấp trứng gia cầm; các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.

Bên cạnh đó để công tác vệ sinh, khử trùng, tiêu độc đạt kết quả cao:

Chi cục đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã hỗ trợ bố trí nguồn lực, kinh phí, phương tiện, vôi bột tổ chức “ Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng” đạt hiệu quả cao nhất. Các ban ngành, đoàn thể trên địa bàn huyện tăng cường phối hợp cùng cơ quan Thú y tuyên truyền xâu rộng tới nhân dân, thanh tra, kiểm tra, hướng dẫn và đôn đốc kịp thời việc triển khai, thực hiện vệ sinh, khử trùng, tiêu độc tại các xã, phường, thị trấn. Xử lý nghiêm các trường hợp không chấp hành, vi phạm các qui định về phòng, chống dịch bệnh theo qui định của Pháp lệnh Thú y và Nhà nước.

Chủ động phối hợp với cơ quan truyền thông tuyên truyền sâu rộng về “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng phòng, chống dịch đợt 1 năm 2015”; tăng cường các tin, bài tuyên truyền để người chăn nuôi chủ động thực hiện tốt phòng chống dịch bệnh, phòng chống nắng nóng cho gia súc, gia cầm.

Đến nay, việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường phòng chống dịch bệnh đã hoàn thành, đảm bảo đúng tiến độ và tiêu cầu kỹ thuật. Hóa chất đã sử dụng: 78.782 lít, kg hóa chất các loại; tổng số diện tích tiêu độc, khử trùng khoảng gần 99 triệu m2. Ngoài ra, UBND các quận, huyện, thị xã và UBND các xã, phường, thị trấn hỗ trợ thêm vôi bột và kinh phí triển khai, thực hiện./.

Chi cục Thú y Hà Nội