Quyết định phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội
Thực hiện Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của liên Bộ: Nông nghiệp & PTNT và Bộ Nội vụ, Thông tư liên tịch số 13/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của liên Bộ: Y tế - Nông nghiệp & PTNT - Công thương, Thông tư số 45/2014/TT-BNN ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Thông tư số 51/2015/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 và một số văn bản khác của Trung ương hướng dẫn trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; ngày 05/6/2015, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 2582/QĐ-UBND phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội trên nguyên tắc:

 Thực hiện Thông tư liên tịch số 14/2015/TTLT-BNNPTNT-BNV ngày 25/3/2015 của liên Bộ: Nông nghiệp & PTNT và Bộ Nội vụ, Thông tư liên tịch số 13/TTLT-BYT-BNNPTNT-BCT ngày 09/4/2014 của liên Bộ: Y tế - Nông nghiệp & PTNT - Công thương, Thông tư số 45/2014/TT-BNN ngày 03/12/2014 của Bộ Nông nghiệp & PTNT, Thông tư số 51/2015/TT-BNNPTNT ngày 27/12/2014 và một số văn bản khác của Trung ương hướng dẫn trong quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm; ngày 05/6/2015, UBND Thành phố đã ban hành Quyết định số 2582/QĐ-UBND phân công, phân cấp nhiệm vụ quản lý vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông, lâm, thủy sản thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội trên nguyên tắc:

1. Nguyên tắc phân công, phân cấp trong hoạt động kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội

a) Cấp Thành phố: Cơ sở có đăng ký kinh doanh do Thành phố cấp và cơ sở do Bộ Nông nghiệp & PTNT phân cấp đóng trên địa bàn Thành phố, do các Chi cục quản lý chuyên ngành trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT quản lý. Cơ quan đầu mối tham mưu, tổng hợp là Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội.

b) Cấp quận, huyện, thị xã: cơ sở sản xuất vật tư nông nghiệp có đăng ký kinh doanh cấp huyện, quận, thị xã cấp, do phòng Kinh tế quận, huyện, thị xã quản lý. Cơ quan đầu mối tham mưu, tổng hợp là phòng Kinh tế quận, huyện, thị xã.

c) Cấp xã, phường, thị trấn: Cơ sở kinh doanh vật tư nông nghiệp có đăng ký kinh doanh do cấp quận, huyện, thị xã cấp đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn do UBND xã, phường, thị trấn quản lý.

2. Nguyên tắc phân công trong hoạt động kiểm tra, chứng nhận cơ sở sản xuất, kinh doanh nông lâm thủy sản đủ điều kiện an toàn thực phẩm; quản lý sản xuất ban đầu nhỏ lẻ thuộc phạm vi quản lý của thành phố Hà Nội

a) Cấp Thành phố: Cơ sở có đăng ký kinh doanh do Thành phố cấp (trừ cơ sở có sản phẩm xuất khẩu trong trường hợp có yêu cầu của nước nhập khẩu về cấp giấy chứng nhận an toàn thực phẩm) và cơ sở do Bộ Nông nghiệp & PTNT phân cấp do các Chi cục quản lý chuyên ngành trực thuộc Sở Nông nghiệp & PTNT quản lý. Cơ quan đầu mối tham mưu, tổng hợp là chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và thủy sản Hà Nội.

b) Cấp quận, huyện, thị xã: cơ sở sản xuất có đăng ký kinh doanh do UBND quận, huyện, thị xã cấp do phòng Kinh tế quận, huyện, thị xã quản lý và là đầu mối tham mưu, tổng hợp.

c) Cấp xã, phường, thị trấn: Cơ sở kinh doanh có đăng ký do cấp quận, huyện, thị xã cấp và cơ sở không có đăng ký kinh doanh đóng trên địa bàn xã, phường, thị trấn; cơ sở sản xuất ban đầu nhỏ lẻ do UBND xã, phường, thị trấn quản lý.

3. Nguyên tắc phân công và phối hợp trong triển khai hoạt động kiểm tra, chất lượng vật tư nông nghiệp và ATTP:

a) Một cơ sở sản xuất, kinh doanh chỉ chịu sự kiểm tra bởi một cơ quan. Trường hợp cơ sở sản xuất, kinh doanh nhiều loại sản phẩm thì phân công một cơ quan chủ trì (cơ quan được phân công có sản phẩm chiếm thị phần chính), cơ quan liên quan tham gia phối hợp theo yêu cầu của cơ quan chủ trì. Cơ quan được giao chủ trì chịu trách nhiệm về kết quả kiểm tra và có trách nhiệm giải trình với cơ quan cấp trên về các vấn đề liên quan đến chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm.

b) Hoạt động kiểm tra phải bảo đảm không chồng chéo giữa các cơ thuộc Sở, giữa cấp thành phố và với cấp huyện và cấp xã; bảo đảm hoạt động kiểm tra được thực hiện thống nhất từ thành phố đến xã, phường, thị trấn. Trường hợp có sự trùng lặp kế hoạch kiểm tra thì thực hiện như sau:

- Kế hoạt kiểm tra của cơ quan cấp dưới trùng với kế hoạch của cơ quan cấp trên thì thực hiện theo kế hoạch của cơ quan cấp trên;

- Kế hoạch kiểm tra của cơ quan cùng cấp trùng nhau về địa bàn, cơ sở thì các bên trao đổi thống nhất thành lập đoàn liên cơ quan.

c) Hoạt động lấy mẫu giám sát an toàn thực phẩm đối với sản phẩm trước khi đưa ra thị trường được thực hiện phải đảm bảo tính khách quan trong đánh giá, cảnh báo nguy cơ và kịp thời truy xuất, xử lý vi phạm ATTP.

d) Thực hiện việc chia sẻ thông tin giữa các cơ quan trong Sở, giữa cấp thành phố và quận, huyện, thị xã từ việc lập kế hoạch đến thực hiện kiểm tra để biết và phối hợp.

Nguyễn Thu Phương- Phòng Chăn nuôi Sở Nông nghiệp & PTNT HN

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 3573
Tổng lượng truy cập: 22259350