Đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm
Sáng 15/7, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã chủ trì hội nghị đánh giá kết quả thực hiện công tác quản lý giết mổ, phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, quản lý chất lượng vật tư nông nghiệp và an toàn thực phẩm nông lâm thuỷ sản trên địa bàn thành phố.

 


\"\"Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt phát biểu tại hội nghị

Hiện nay, trên địa bàn thành phố có 6 cơ sở giết mổ theo phương pháp công nghiệp, trong đó, có 3 cơ sở giết mổ công nghiệp đang hoạt động với công suất thấp, tổng sản lượng giết mổ đạt khoảng 8,75 tấn thịt gia súc, 50 tấn thịt gia cầm/ngày. Thành phố có 14 cơ sở giết mổ tập trung theo phương pháp bán công nghiệp, sản lượng giết mổ đạt khoảng 152,5 tấn thịt gia súc/ngày và 11,6 tấn thịt gia cầm/ngày. Ngoài ra, thành phố còn có 5 khu giết mổ tập trung thủ công, các cơ sở giết mổ này đang hoạt động với số lượng giết mổ cung ứng hàng ngày khoảng 93 tấn thịt gia súc/ngày, 6 tấn thịt gia cầm/ngày. 
 
Bên cạnh đó, thành phố đang tồn tại khoảng 2.490 điểm giết mổ nhỏ lẻ, hộ giết mổ gia súc, gia cầm trong khu dân cư không đảm bảo vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm, gây ô nhiễm môi trường, ước số lượng giết mổ khoảng 396 tấn.
 
Trong 6 tháng đầu năm 2015, vấn đề phòng chống dịch bệnh gia súc, gia cầm trên địa bàn thành phố cơ bản ổn định, không xảy ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên đàn gia súc, gia cầm. Đối với các bệnh truyền nhiễm thông thường, xảy ra một số bệnh nhưng mang tính chất lẻ tẻ, tỷ lệ ốm thấp, tỷ lệ chữa khỏi cao.
 
Việc quản lý vật tư, thuốc thú y, thức ăn chăn nuôi được quản lý chặt chẽ. Theo thống kê, Thành phố quản lý 970 cơ sở sản xuất, kinh doanh vật tư nông nghiệp và sản phẩm nông lâm, thuỷ sản; cấp quận, huyện, thị xã quản lý là 6.565 cơ sở. Trong công tác quản lý ATTP, 6 tháng qua, không xảy ra vụ ngộ độc thực phẩm liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp. Việc kiểm tra đánh giá phân loại và cấp giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm theo phân công, phân cấp đã được thực hiện theo đúng quy định, 100% cơ sở mới được thống kê được kiểm tra lần đầu, đặc biệt tái kiểm tra các cơ sở xếp loại C đã có tác dụng nâng cao nhận thức, ý thức trách nhiệm trong việc đảm bảo ATTP trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm nông lâm thuỷ sản.
 
Sau khi nghe các đơn vị báo cáo, Phó Chủ tịch Trần Xuân Việt cho rằng, mặc dù đã đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận nhưng tỷ lệ quản lý đối với các cơ sở giết mổ nhỏ lẻ vẫn còn thấp. Vấn đề vận chuyển, quản lý thú y, cấp giấy chứng nhận kinh doanh buôn bán nông lâm, thuỷ sản còn nhiều hạn chế. Bên cạnh đó, khâu chế biến hạn chế về quản lý thì việc giết mổ công nghiệp còn gặp nhiều khó khăn do thiếu sự liên kết nguồn cung ổn định, thiếu kênh phân phối, các cửa hàng, chưa đưa thực phẩm sạch an toàn, qua kiểm dịch đến với người dân.
 
Phó Chủ tịch đề nghị, trong thời gian tới, đối với 14 cơ sở bán công nghiệp và 5 cơ sở giết mổ tập trung cần cải tiến kỹ thuật để mỗi năm nâng công suất lên khoảng 10-15%... phấn đấu xây dựng một số cơ sở mới theo quy hoạch, cố gắng mỗi huyện có một cơ sở giết mổ tập trung. Phó Chủ tịch nhấn mạnh, công tác ATTP có nhiều ngành quản lý vì vậy đòi hỏi phải có sự phối hợp tích cực giữa các sở ngành, trong đó ngành nông nghiệp phải quản lý chặt các khâu trong nhiệm vụ của mình.

Lê Tâm
HANOI PORTAL

BÀI VIẾT KHÁC

Bản đồ hành chính

Bản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chínhBản đồ hành chính

Liên kết website

Thời tiết

Tổng lượt truy cập

Đang truy cập: 3693
Tổng lượng truy cập: 22259350