Xã Tiên Dương đẩy mạnh phát triển kinh tế trang trại
Trong những năm qua, để hoàn thành 19 tiêu chí trong xây dựng nông thôn mới (NTM), đặc biệt chú trọng tiêu chí số 10, xã Tiên Dương, huyện Đông Anh đã tích cực chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, phát triển kinh tế trang trại, xây dựng nhiều mô hình sản xuất hiệu quả nhờ đó đời sống của người dân không ngừng được nâng cao, đưa thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 30,1 triệu đồng/người/năm.

Khởi nghiệp chăn nuôi từ năm 1991 và bắt đầu làm mô hình kinh tế trang trại từ năm 2003, đến nay ông Trần Văn Hiệu thôn Cổ Dương, xã Tiên Dương đã xây dựng được một công ty chuyên cung cấp giống gia cầm. Với quy mô hơn 6.000m2 chuồng trại, 5 vạn con gà (trong đó có 4 vạn gà trứng thương phẩm, 1 vạn gà bố mẹ giống). Mỗi ngày, Công ty CP Đầu tư và PT Chăn nuôi Hòa Phát do ông Hiệu làm Chủ tịch HĐQT cung cấp khoảng 4.300 trứng, trong hai tháng vừa qua Công ty đã xuất bán hơn 200.000 con gà giống và doanh thu mỗi năm của Công ty từ trang trại gà khoảng 13-15 tỷ đồng, tạo công ăn việc làm thường xuyên cho 15 lao động tại địa phương. Lựa chọn phát triển kinh tế trang trại theo hướng áp dụng các tiến bộ kỹ thuật, quy trình thực hành chăn nuôi tốt trong sản xuất các sản phẩm chăn nuôi, năm 2010, trang trại gà của ông Hiệu trở thành một trong những trang trại chăn nuôi đầu tiên ở Đông Anh được cấp chứng nhận VietGAP. Theo ông Hiệu chăn nuôi theo hướng VietGAP là để khẳng định thương hiệu. Các sản phẩm của Công ty như trứng gà thương phẩm, giống gà thịt thương phẩm các loại HP102, HP103 đảm bảo các yêu cầu về chất lượng, an toàn thực phẩm, đáp ứng yêu cầu chăn nuôi của bà con và hiện đã có mặt ở hầu hết các tỉnh thành phía Bắc như Hải Phòng, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên, Yên Bái, Phú Thọ, Nghệ An, Quảng Bình…
Trang trại chăn nuôi lợn của gia đình ông Đinh Văn Đoàn cũng là một trong những hộ làm kinh tế trang trại có hiệu quả cao tại xã Tiên Dương. Quy mô 1hecta với 400 con lợn nái, mỗi năm gia đình ông Đoàn xuất bán 8.000 - 9.000 con lợn giống cho các tỉnh miền Bắc, doanh thu đạt được trên 8 tỉ đồng. Trang trại của gia đình ông Đoàn cũng là một trong những trang trại được cấp chứng nhận VietGap. Với ông Đoàn thì chăn nuôi theo hướng VietGap đơn giản không chỉ là cung cấp cho người chăn nuôi những con giống tốt nhất mà còn trước hết là cho bản thân gia đình từ lợi ích của môi trường chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGap đem lại. Ông Đoàn rất mong muốn mở rộng thêm trang trại để chăn nuôi thêm lợn thịt thương phẩm, trở thành trang trại khép kín có thể cung cấp sản phẩm chất lượng đến tận tay người tiêu dùng.
Với mục đích nâng cao đời sống cho bà con nông dân, những năm qua, xã Tiên Dương đã tích cực thực hiện chủ trương của huyện trong việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi. Nhiều diện tích đất trồng cho hiệu quả kinh tế thấp được chuyển đổi và cải tạo sang các loại cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế cao như rau an toàn, cây ăn quả, hoa cây cảnh, chăn nuôi gà, lợn, thả cá…Hiện nay trên địa bàn xã Tiên Dương có 13 trang trại được cấp phép chăn nuôi trang trại và rất nhiều gia trại khác. Nhờ chuyển dịch cơ cấu cây trồng, vật nuôi đúng hướng, thu nhập bình quân trên 1 ha canh tác của xã Tiên Dương đã đạt 160 triệu đồng/ha; trong đó, tại các vùng chuyển đổi sang trồng hoa, đào, quất, rau an toàn và chăn nuôi… thu nhập trung bình đạt 500-600 triệu đồng/ha. Qua đó, đời sống của người dân xã Tiên Dương được nâng cao, thu nhập bình quân đầu người năm 2014 đạt 30,1 triệu đồng, hộ nghèo trong xã giảm xuống còn 0,86%.
Bà Nguyễn Thị Tám – Bí thư Đảng ủy xã cho biết: Sau 4 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM từ chỗ chỉ có 9/19 tiêu chí đạt và cơ bản đạt, đến hết năm 2014 xã Tiên Dương hoàn thành 19/19 tiêu chí, trở thành xã đạt chuẩn NTM của Thành phố. Trong đó, với chính sách tập trung chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi theo hướng hàng hóa chất lượng và phát triển cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ,…tổng thu nhập các ngành, nghề trên địa bàn toàn xã trung bình một năm đạt 650 tỉ đồng. Trong thời gian tới, xã Tiên Dương sẽ tiếp tục coi đây là một trong những nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm trong phát triển nông nghiệp, nâng cao đời sống

Lưu Phượng - Phòng thông tin tuyên truyền & XTTM – Trung tâm Khuyến nông Hà Nội