Phòng, chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản
Theo Thông báo của Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, thời tiết năm 2015 biến đổi thất thường, có nhiều ngày nhiệt độ tăng đột biến. Ngay đầu mùa hè nhiệt độ có ngày lên tới gần 400C, trong thời gian tới nguy cơ nắng, nóng vẫn còn tiếp tục kéo dài, ảnh hưởng lớn đến tình hình phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn Thành phố.

Để chủ động phòng chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản, ngày 06/5/2015 Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đã có văn bản số 783/SNN-CN đề nghị UBND các huyện, Thị xã, Chi cục Thú y, chi cục Thủy sản, Trung tâm Phát triển chăn nuôi, Trung tâm Giống thủy sản và Trung tâm Khuyến nông Hà Nội triển khai thực hiện một số nội dung, cụ thể:
1. UBND các huyện, thị xã
- Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền các biện pháp phòng chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản để các hộ chăn nuôi chủ động thực hiện.
- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt công tác phòng chống nắng, nóng dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản, đặc biệt là giám sát chặt tình hình dịch bệnh, phát hiện sớm, xử lý kịp thời khi có dịch phát sinh không để dịch lan rộng.
- Nâng cao kiến thức cho người chăn nuôi về việc áp dụng kỹ thuật chăn nuôi và phòng chống nắng, nóng, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản.
- Kiểm tra chuồng trại, che chắn lên mái thêm các vật liệu chống nắng, nóng để giảm nhiệt độ chuồng trại.
- Đối với trâu bò chỉ chăn thả vào buổi sáng sớm, chiều mát hoặc những ngày nhiệt độ dưới 350C.
- Đối với diện tích nuôi trồng thủy sản bơm thêm nước tạo độ sâu trong ao. Quản lý lượng thức ăn và phụ phẩm cho phù hợp, tránh dư thừa gây ô nhiễm nguồn nước, giảm lượng thức ăn khi nhiệt độ nguồn nước cao, ngừng cho cá ăn khi nhiệt độ môi trường lên trên 400C.
- Dùng quạt làm mát thông gió chuồng nuôi, lắp đặt hệ thống phun sương tạo độ ẩm làm mát chuồng nuôi, tăng số lần tắm cho gia súc nhất là gia súc mang thai,
- Cung cấp đủ nước sạch cho gia súc, gia cầm uống, giảm thức ăn giàu năng lượng, tăng thức ăn có nhiều vitamin, bổ sung chất điện giải.
- Giảm mật độ, giãn chu kỳ nuôi cho phù hợp với từng loại gia súc, gia cầm.
- Thường xuyên vệ sinh chuồng trại sạch sẽ và vệ sinh môi trường xung quanh.
- Trong trường hợp gia súc, gia cầm và diện tích nuôi trồng thủy sản bị chết do nắng, nòng gây ra cần kiểm tra, xác định mức độ thiệt hại báo cáo UBND Thành phố xem xét hỗ trợ theo Quyết định số 2544/QĐ-UBND ngày 14/4/2013 của UBND thành phố Hà Nội về cơ chế chính sách hỗ trợ giống cây trồng, vật nuôi, thủy sản để khôi phục vùng thủy sản do thiên tai, dịch bệnh trên địa bàn thành phố Hà Nội.
2. Chi cục Thú y, Thủy sản
- Chỉ đạo Trạm Thú y huyện, thị xã cử cán bộ thường xuyên xuống cơ sở, nắm sát tình hình dịch bệnh, tham mưu UBND các huyện, thị xã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm, thủy sản.
- Tổ chức, triển khai tiêm phòng các loại Vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm.
- Hướng dẫn, tổ chức vệ sinh tiêu độc môi trường ở khu vực có nguy cơ cao và môi trường nước trong chăn nuôi thủy sản.

3. Trung tâm: Phát triển chăn nuôi, Giống thủy sản, Khuyến nông.
Phối hợp với phòng kinh tế các huyện, thị xã xây dựng các phương án phòng chống nắng nóng cho đàn gia súc, gia cầm;
Tuyên truyền, tập huấn, hướng dẫn các hộ chăn nuôi các biện pháp kỹ thuật chăm sóc nuôi dưỡng, tăng cường sức đề kháng cho vật nuôi, trữ nước sạch, thức ăn bổ sung khoáng, vitamin phòng chống nóng cho gia súc, gia cầm.

Nguyễn Thu Phương - Phong Chăn nuôi Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội