Hà Nội tăng cường thực hiện công tác thụ tinh nhân tạo bò để nâng cao hiệu quả chăn nuôi bò thịt
Hà Nội được đánh giá là Thành phố có tỷ lệ bò lai đứng đầu cả nước. Hiện nay tổng đàn bò thịt trên địa bàn Thành phố Hà Nội là hơn 130 ngàn con với trên 90% là bò lai nhóm Zeebu, trong đó gần 20% số lượng bò chất lượng cao là giống bò Brahman và Droumaster đây là hai giống bò lai hướng thịt.

Nhờ có chính sách khuyến khích của Thành phố cho công tác thụ tinh nhân tạo, từ năm 2010 khi Thành phố hỗ trợ cho người chăn nuôi cả tinh và công thụ tinh nhân tạo (miễn phí công tác TTNT), tỷ lệ đàn bò cái nền được TTNT tăng đáng kể, trước năm 2010 tỷ lệ TTNT chỉ đạt gần 20 % thì trong năm 2011 đạt 25 % đến 8 tháng đầu năm 2012 đạt 28 % số lượng bò cái nền trong diện sinh sản, số lượng đàn bò đực giống hiện đang giảm mạnh. Công tác TTNT đã góp phần nâng cao hiệu quả kinh tế trong chăn nuôi bò thịt, nếu như trước đây trọng lượng bê sơ sinh (chủ yếu là bê lai Sind) qua phương pháp lai trực tiếp (bò cái nền phối giống trực tiếp với bò đực giống) chỉ đạt 15 – 18 kg/con, thì giờ đây bê sơ sinh giống mới đạt 25 – 28 kg, nhiều con đạt trên 30 kg, bê sinh ra lớn nhanh khỏe mạnh, ít bệnh tật, thích nghi với điều kiện chăm sóc nuôi dưỡng ở các địa phương. Bê 03 tháng tuổi bình quân đạt 70 – 80 kg/con, nhiều con đạt từ 90 – 100 kg (bê lai Sind đạt 50 - 60 kg), bê 06 tháng tuổi đạt bình quân từ 130 – 150 kg (bê lai Sind đạt 100 – 120 kg). Giá bán bê giống chất lượng cao cao hơn bình thường từ 1,5 – 2 triệu đồng/con so với bê lai Sind, chính vì vậy mà người chăn nuôi đã áp dụng phương pháp lai TTNT là chủ yếu.

Về chất lượng thịt bê của giống bò lai Brahman và Droughmaster cũng được người tiêu dùng ưa chuộng, vì thịt mềm, thơm, màu thịt tươi. Việc tăng cường công tác TTNT bò đã mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người chăn nuôi bò thịt. Nhiều huyện đã làm tốt công tác tuyên truyền nên tỷ lệ TTNT cho đàn bò ngày càng cao, điển hình như huyện Ba Vì, Sóc Sơn, Phúc Thọ, Gia Lâm, Mỹ Đức ...
Đội ngũ làm công tác TTNT bò (Dẫn tinh viên) những năm qua đã được tập trung đào tạo và phát huy được vai trò chuyên môn của mình. Từ năm 2005 đến nay đã đào tạo được 90 dẫn tinh viên hành nghề, trong đó có gần 70 người hoạt động th­ường xuyên tâm huyết, tay nghề cao, sống bằng chính nghề TTNT.
Hiện nay công tác TTNT còn gặp những khó khăn, hạn chế như phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ, một số nơi chưa làm tốt công tác tuyên truyền nên tỷ lệ TTNT còn thấp; Số bê sinh ra có chất lượng thịt tốt giá thành cao nên người chăn nuôi thường bán ngay lấy kinh phí để tái sản xuất mà chưa để lại làm giống (nhất là bò lai Brahman có khả năng làm giống tốt); thành phố chưa hình thành vùng sản xuất giống nên nguy cơ trong vài năm tới một số nơi hẫng hụt về đàn bò cái sinh sản.
Trong những năm tới khi đời sống sinh hoạt ngày càng cao, thị hiếu người tiêu dùng ngày càng lớn thì việc cải tiến, nâng cao chất lượng đàn bò là một nhu cầu tất yếu cần được coi trọng. Để làm được điều này, trước hết công tác nâng cao chất lượng giống bò phải được đặt lên hàng đầu. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm then chốt, thời gian qua Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội đã tham mưu với Sở Nông nghiệp và PTNT tập trung đẩy mạnh các hoạt động về TTNT bò.

Một số giải pháp được đưa ra để thực hiện đó là tiếp tục hỗ trợ tinh bò và công phối giống để giúp người chăn nuôi áp dụng phối giống cho bò cái bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo. Trong đó tập trung đưa các giống mới có chất lượng cao vào thực tế sản xuất, nhập một số tinh bò ngoại đưa vào các xã trọng điểm phát triển chăn nuôi bò thịt để nhân rộng trong những năm tới. Tập trung phát triển 19 xã chăn nuôi bò thịt trọng điểm gồm xã Minh Châu, Minh Quang, Sơn Đà, Tòng Bạt (huyện Ba Vì), Thanh Mỹ (Sơn Tây), Thượng Cốc, Vân Hà (Phúc Thọ), Tự Lập (Mê Linh), Minh Trí, Bắc Sơn (Sóc Sơn), Lệ Chi, Văn Đức (Gia Lâm) Tự Nhiên (Thường Tín), Kim An (Thanh Oai), Sơn Công (Ứng Hòa), Đồng Tâm (Mỹ Đức), Thụy Hương, Lam Điền (Chương Mỹ); Đông Yên (Quốc Oai). Đưa một số giống mới bổ sung như bò Charolas, Auger, Limmozim ....thông qua phương pháp lai TTNT để từng bước nâng cao chất lượng bò thịt trên địa bàn thành phố. Xây dựng một số xã chuyên sản xuất giống để cung cấp giống cho các xã, từng bước xây dựng các xã chuyên sản xuất bán giống trong những năm tới. Mở rộng các điểm cấp phát tinh đến các huyện thị xã và làm tốt hơn nữa công tác tuyên truyền tập huấn cho người chăn nuôi để đảm bảo tính tiện lợi cho người chăn nuôi áp dụng tốt phương pháp lai TTNT cho bò. Đặc biệt từ năm 2012-2015 Thành phố chỉ đạo cho thực hiện dự án phát triển giống bò lai chuyên thịt F1 (BBB x laisind) ở 7 huyện, 28 xã, sản xuất giống bò lai hướng thịt đa dạng hóa giống bò thịt trên địa bàn Thành phố.

Về chuyên môn, tiếp tục đào tạo, tập huấn nâng cao trình độ chuyên môn, giỏi tay nghề cho các dẫn tinh viên, trong đó chú trọng vùng có phong trào chăn nuôi bò phát triển (Ba Vì, Chương Mỹ, Quốc Oai), những nơi tỷ lệ thụ tinh nhân tạo bò còn thấp (Phú Xuyên, Thường Tín, Mỹ Đức). Tổ chức Hội thi dẫn tinh viên giỏi toàn Thành phố để nâng cao tay nghề, khuyến khích động viên các dẫn tinh viên làm tốt chuyên môn, đồng thời là cuộc tuyên truyền vận động người dân hiểu ý nghĩa vai trò việc áp dụng công tác thụ tinh nhân tạo cho bò. Thường xuyên kiểm tra chất lượng tinh tại các điểm cấp phát và trực tiếp kiểm tra đến các Dẫn tinh viên để đảm bảo tỷ lệ thụ thai bò cao hơn so với trước đây.
Với người chăn nuôi cần tuyên truyền để thấy được những ưu điểm và hiệu quả của phương pháp này để hộ áp dụng phương pháp lai thụ tinh nhân tạo cho bò. Phòng tránh đ­ược một số bệnh truyền nhiễm, bệnh lây qua đường sinh dục (lở mồm long móng, tụ huyết trùng, viêm tử cung, âm đạo). Áp dụng phương pháp thụ tinh nhân tạo cho bò thịt còn được hỗ trợ miễn phí và được tăng cường thực hiện công tác quản lý giống nhằm tránh hiện tượng đồng huyết xảy ra, góp phần nâng cao hiệu quả, năng suất chăn nuôi./.

Nguyễn Ngọc Sơn-Trung tâm Phát triển chăn nuôi

admin   Trung tâm phát triển chăn nuôi HN