Triển khai Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường (25/08/2014)
Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt vừa ký ban hành Chỉ thị số 13/CT-UBND về triển khai “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường” trên địa bàn Thành phố.

Để triển khai tốt “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường”, UBND TP yêu cầu Sở Nông nghiệp và PTNT chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện, thị xã thực hiện kiểm tra, đôn đốc các địa phương, báo cáo Thành phố về kết quả thực hiện. Đồng thời, chỉ đạo Chi cục Thú y chuẩn bị đầy đủ vật tư, hóa chất phục vụ vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường; phối hợp với chính quyền địa phương tổ chức thực hiện tốt các nội dung vệ sinh, tiêu độc, khử trùng.

Cụ thể, các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm phải phát quang cây, cỏ xung quanh chuồng nuôi, phát dọn thu gom phân, rác để đốt hoặc chôn, khơi thông cống rãnh; tiêu độc, phun khử trùng toàn bộ chuồng trại, khu vực chăn nuôi và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần; vệ sinh tiêu độc, khử trùng các phương tiện dùng vận chuyển gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm, thức ăn chăn nuôi… trước khi ra, vào cơ sở chăn nuôi.
Các cơ sở ấp trứng gia cầm phải phát quang cây, cỏ xung quanh và quét dọn sạch sẽ toàn bộ khu vực lò ấp, đường ra vào cơ sở ấp trứng, thu gom vỏ trứng sau khi đã ấp nở để tiêu hủy; phun tiêu độc khử trùng hàng ngày toàn bộ diện tích cơ sở ấp trứng, đường ra vào cơ sở ấp trứng, các phương tiện vận chuyển trứng và gia cầm.

Các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm phải được vệ sinh, tiêu độc, khử trùng sau mỗi ca sản xuất, phát quang cây cỏ xung quanh nhà xưởng, khơi thông cống rãnh.

Các chợ buôn bán gia súc, gia cầm sống phải quét dọn và phun thuốc khử trùng khu vực buôn bán gia súc, gia cầm, sản phẩm gia súc, gia cầm và các vật dụng liên quan cuối mỗi buổi chợ; phương tiện vận chuyển, lồng nhốt phải được phun hóa chất khử trùng khi ra, vào chợ; những quầy bán thịt gia súc, gia cầm phải được vệ sinh sạch sẽ và phun thuốc tiêu độc, khử trùng cuối mỗi buổi chợ. Cuối mỗi buổi chợ phải tổ chức quét dọn tổng thể toàn bộ khu vực kinh doanh trong chợ, thu gom chất thải rắn và xử lý bằng biện pháp chôn hoặc đốt theo hướng dẫn của Chi cục Thú y.

UBND các quận, huyện, thị xã có trách nhiệm chỉ đạo UBND các xã, phường, thị trấn tổ chức đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm, nơi công cộng, đường làng ngõ xóm. Việc phun thuốc sát trùng chỉ được thực hiện sau khi đã được quét dọn, cọ rửa…

HANOI PORTAL