Tập trung triển khai chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm
Chiều 15/7, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt đã làm việc với Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội về kết quả thực hiện nhiệm vụ 6 tháng đầu năm và công tác trọng tâm 6 tháng cuối năm 2014.

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND TP Trần Xuân Việt yêu cầu trong thời gian tới, Trung tâm Phát triển chăn nuôi Hà Nội cần tập trung triển khai thực hiện tốt chương trình phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm, giảm dần chăn nuôi nhỏ lẻ. Trong đó đặt hàng các đơn vị nghiên cứu khoa học công nghệ, tập trung vào những khâu nhằm làm tăng năng suất, chất lượng, giảm giá thành chăn nuôi.

Đặc biệt, nghiên cứu các chính sách, tìm ra khâu then chốt nhất để phát triển mạnh chuỗi sản xuất tiêu thụ sản phẩm chăn nuôi. Phó Chủ tịch cũng đề nghị tập trung triển khai tốt các chính sách hiện có của Nhà nước và TP, nâng cao tỷ lệ gia súc, gia cầm được giết mổ theo hướng công nghiệp, bán công nghiệp, tập trung. Ngoài ra, cần tuyên truyền thay đổi thói quen của người tiêu dùng TP trong sử dụng thực phẩm tươi sống.

Trong 6 tháng đầu năm, việc phát triển chăn nuôi theo xã, vùng trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư đạt kết quả rõ rệt, nhiều tỉnh đã học tập cách làm của Hà Nội. Bên cạnh đó trung tâm đã đề xuất và triển khai nhiệm vụ đáp ứng được yêu cầu của thực tiễn và hội nhập quốc tế như xây dựng chuỗi liên kết chăn nuôi, tiêu thụ sản phẩm gắn với đăng ký các nhãn hiệu sản phẩm chăn nuôi.

Hiện nay tổng đàn bò của thành phố là 142.155 con, trong đó bò thịt 128.510 con/78.570 hộ, quy mô chăn nuôi bình quân 1,64 con/hộ. Trong đó tổng đàn bò sữa 13.654 con/3.154 hộ, quy mô chăn nuôi bình quân đạt 4,3 con/hộ. Sản lượng đạt 100,2 tấn/ngày, năng suất sữa đạt 4,6 tấn/chu kỳ. Tổng đàn lợn nái có 1,4 triệu con với hơn 3.000 hộ, trong đó lợn thịt chiếm 86%. Tổng đàn gia cầm có 18,7 triệu con chủ yếu là gà, vịt, ngan, ngỗng.

So với cùng kỳ tháng 6 năm 2013, tổng đàn bò toàn thành phố giảm 7,5%, bò thịt giảm 9,03%, bò sữa tăng 9,73%, sản lượng sữa tăng 7,1% tấn/ngày, tổng đàn lợn tăng 6%, đàn gia cầm tăng 7%. Trong phát triển chăn nuôi theo vùng, xã trọng điểm và chăn nuôi quy mô lớn ngoài khu dân cư, đến nay thành phố đã phát triển ổn định được 69 xã chăn nuôi trọng điểm, bao gồm 12 xã chăn nuôi bò sữa trọng điểm, 15 xã chăn nuôi bò thịt, 13 xã chăn nuôi lợn, 29 xã chăn nuôi gia cầm.

HANOI PORTAL