Cùng với đó, chỉ đạo các xã, phường, thị trấn, phòng, ban chuyên môn trực thuộc tăng cường quản lý hoạt động giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm; yêu cầu các hộ, cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm phải thực hiện nghiêm các quy định về điều kiện vệ sinh thú y... Thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm trên địa bàn, bảo đảm tiến độ và chất lượng, trong đó: Rà soát lại quy hoạch xây dựng các cơ sở giết mổ gia súc, gia cầm tập trung trên địa bàn đã được UBND TP phê duyệt; đối với các huyện, thị xã đã xây dựng kế hoạch thực hiện quy hoạch hệ thống cơ sở giết mổ, chế biến gia súc, gia cầm, tập trung triển khai thực hiện kế hoạch theo đúng lộ trình đề ra; các huyện chưa có kế hoach tập trung xây dựng, ban hành kế hoạch của địa phương mình xong trước ngày 30/7/2014 và tổ chức triển khai thực hiện hiệu quả; xây dựng lộ trình chấm dứt hoạt động giết mổ nhỏ lẻ, phân tán, không đảm bảo vệ sinh trên địa bàn; đồng thời tổ chức hướng dẫn các cơ sở giết mổ chưa bảo đảm các điều kiện vệ sinh thú y, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm thực hiện cải tạo, nâng cấp để đảm bảo các điều kiện theo quy định; thực hiện xây dựng mới các cơ sở giết mổ theo quy hoạch bảo đảm đúng tiến độ, kế hoạch đề ra.
Đi đôi với thực hiện nhiệu vụ trên, tập trung tuyên truyền, vận động nhân dân sử dụng các sản phẩm động vật có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, đã được kiểm soát giết mổ, kiếm tra vệ sinh thú y. Chỉ đạo ban quản lý các chợ sắp xếp khu vực kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống riêng biệt; hướng dẫn các tổ chức, cá nhân kinh doanh sản phẩm động vật tươi sống thực hiện các quy định về bảo đảm vệ sinh thú y, an toàn thực phẩm và vệ sinh môi trường...
Các sở, ban, ngành căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ chủ động phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, UBND quận, huyện, thị xã tăng cường công tác quản lý nhà nước về giết mổ, chế biến, vận chuyển, kinh doanh gia súc, gia cầm...