Tăng thu nhập, cải tạo môi trường (13/12/2013)
Vụ đông năm 2013, Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội đã đưa giống đậu tương ĐT 26 vào gieo trồng thực nghiệm giống trên diện tích 10ha tại hai xã Mỹ Thành (Mỹ Đức) và Hát Môn (Phúc Thọ) mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Trên cánh đồng đậu tương vàng rộm, sai trĩu quả sắp đến ngày thu hoạch, chị Nguyễn Thị Thà, thôn Vĩnh Lạc, xã Mỹ Thành vui mừng cho biết: Trồng đậu tương vừa cho năng suất cao lại không tốn nhiều công chăm sóc. Vụ đông năm nay, được Trung tâm Phát triển cây trồng hỗ trợ 100% giống, gia đình chị trồng 0,5ha, dự kiến cho thu hoạch trên 20 tạ. Với giá bán trung bình 13 - 14.000 đồng/kg đậu tương giống, gia đình chị thu nhập được 30 triệu đồng, trừ các khoản chi phí thu lãi 20 triệu đồng.

\"Kiểm
Kiểm tra mô hình trồng đậu tương giống ở xã Vân Nam, huyện Phúc Thọ.
Theo UBND xã Mỹ Thành, vụ đông năm 2013, xã triển khai trồng 230ha đậu tương trên đất hai lúa trong đó 5,5ha trồng giống mới ĐT 26. Tuy thời tiết vụ đông năm nay có nhiều diễn biến phức tạp, mưa nhiều vào đầu vụ nên ảnh hưởng lớn đến thời vụ gieo trồng, tỷ lệ nảy mầm và sinh trưởng phát triển của cây đậu tương. Song do chất lượng giống đảm bảo, chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên hầu hết diện tích đậu tương vẫn sinh trưởng, phát triển tốt và cho năng suất ổn định (ước đạt 50kg/sào đối với giống ĐT84 và 70kg/sào đối với giống ĐT26).
Ông Nguyễn Bá Sướng - Giám đốc Trung tâm Phát triển cây trồng Hà Nội cho biết, từ nhiều năm nay, nông dân các huyện đã có kinh nghiệm trong sản xuất đậu tương; cây đậu tương là \"vụ chính thứ 3\". Tuy nhiên, những năm gần đây, diện tích cây đậu tương đang dần bị thu hẹp, có nơi nông dân đã bỏ sản xuất đậu tương do điều kiện thời tiết có nhiều bất thường, mưa bão úng ngập ảnh hưởng đến quá trình sản xuất. Thêm nữa, những giống đậu tương đang trồng năng suất còn thấp, tính thích ứng chưa rộng, hiệu quả sản xuất chưa cao. Với những ưu điểm vượt trội về chất lượng, hiệu quả, giống đậu tương mới ĐT 26 được đánh giá là cây trồng vụ đông khả thi trong việc phủ kín diện tích trồng cây vụ đông trên đồng đất của các huyện Hà Nội trong thời gian tới, có thể nhân rộng theo hướng hàng hóa tập trung. Việc khảo nghiệm các giống đậu tương mới đã góp phần cải tạo môi trường trên đất hai lúa, tăng hàm lượng các chất dinh dưỡng, giúp cây trồng vụ sau sinh trưởng tốt, giúp người nông dân có điều kiện lựa chọn giống đậu tương mới có năng suất cao, chống chịu sâu bệnh tốt phù hợp với đồng ruộng của gia đình, tạo nhiều việc làm mới, tăng thu nhập cho nông dân.

Báo Kinh tế đô thị