Triển khai đồng bộ các giải pháp (18/11/2013)
Chỉ còn một thời gian ngắn nữa là nông dân lại bước vào sản xuất vụ xuân 2014. Trong bối cảnh thời tiết, thủy văn có nhiều diễn biến bất lợi như hiện nay, Sở NN&PTNT Hà Nội yêu cầu các huyện, thị xã triển khai đồng bộ các giải pháp để có một vụ xuân thắng lợi.

Đảm bảo đủ nước, đủ giống

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn T.Ư, lượng mưa các tháng trong vụ đông xuân 2013 - 2014 ở miền Bắc không cao hơn so với các năm trước. Và cũng do  thời điểm chính vụ lại đúng vào mùa khô nên có khả năng thiếu nước sản xuất. Vì thế, Sở NN&PTNT Hà Nội đã yêu cầu các địa phương kiểm tra công trình thủy lợi, tổ chức sửa chữa, nạo vét các cửa khẩu, bể hút trạm bơm, kênh mương xong trước 30/12/2013. Đặc biệt, xây dựng và triển khai phương án phòng, chống hạn cụ thể, chi tiết cho từng hệ thống công trình, đảm bảo đủ nước phục vụ sản xuất.

\"Ứng
Ứng dụng mạ khay, máy cấy tại xã Tân Hưng, huyện Sóc Sơn. Ảnh: Thiện Quang

Cùng với đó, Sở NN&PTNT đề nghị các địa phương chuyển dịch mạnh mẽ cơ cấu giống cây trồng, ưu tiên sử dụng các giống lúa, ngô lai có năng suất, chất lượng cao. Phấn đấu diện tích lúa chất lượng cao và lúa lai toàn TP trong vụ xuân 2014 chiếm 55%. Ông Nguyễn Đình Chiêu – Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Xuyên cho biết, vụ xuân 2014, toàn huyện có kế hoạch gieo trồng 9.250ha, trong đó diện tích lúa là 8.510ha. Cơ cấu lúa lai chiếm 50% diện tích trở lên, diện tích cấy lúa chất lượng cao chiếm 25 - 30%, còn lại các giống khác.  Bà Nguyễn Thị Thoa - Trưởng phòng Trồng trọt (Sở NN&PTNT Hà Nội) lưu ý, các huyện, thị xã kiểm tra chất lượng giống, khả năng nẩy mầm trước khi gieo cấy và chỉ sử dụng hạt giống có chất lượng từ cấp xác nhận trở lên. Đối với khâu làm mạ, đảm bảo chống rét cho mạ bằng che phủ nilon đạt 100% diện tích.  Đặc biệt, tăng cường ứng dụng máy cấy lúa, gieo thẳng ở những nơi chủ động tưới tiêu. Những diện tích không chủ động nước tưới cần chuyển sang cây trồng cạn như ngô, đậu tương, lạc, rau màu các loại.

Tích cực hỗ trợ nông dân

Vụ xuân 2013, toàn TP gieo cấy được 102.325ha lúa, đạt 101,2% kế hoạch, năng suất lúa đạt 61,14tạ/ha. Để đạt được kết quả này, UBND TP Hà Nội đã hỗ trợ giống, vật tư thiết yếu cho các vùng sản xuất lúa hàng hóa chất lượng cao và hỗ trợ mở rộng diện tích thâm canh lúa cải tiến. Ngoài chính sách hỗ trợ của TP, các quận, huyện, thị xã còn có chính sách hỗ trợ thêm cho người nông dân. Cụ thể, huyện Thanh Oai hỗ trợ 50% giá lúa giống cho nông dân, huyện Phúc Thọ hỗ trợ phân bón 1 triệu đồng/ha cho mô hình cánh đồng mẫu lớn lúa hàng hoá. Đáng chú ý, huyện Phú Xuyên hỗ trợ cho các HTX nông nghiệp mua 80 chiếc máy cấy, trong đó huyện hỗ trợ 45 triệu đồng/chiếc, ngân sách xã hỗ trợ 15 triệu đồng/chiếc. Vụ xuân 2014, huyện Phú Xuyên phấn đấu diện tích cấy máy đạt từ 30% trở lên.

Ông Đào Duy Tâm - Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội đề nghị các quận, huyện, thị xã khẩn trương thành lập Ban Chỉ đạo sản xuất vụ xuân 2014, trong đó phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên. Đồng thời, tăng cường cử cán bộ xuống cơ sở hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra sản xuất, đảm bảo các điều kiện chủ yếu cho sản xuất. Đặc biệt, các địa phương chủ động cân đối ngân sách để hỗ trợ giống, kỹ thuật canh tác mới (SRI), cơ giới hóa nông nghiệp, khảo nghiệm trình diễn giống lúa, cây màu mới và hỗ trợ nông dân diệt chuột, ốc bươu vàng...

Ngoài ra, Sở NN&PTNT đã giao nhiệm vụ cho các đơn vị trực thuộc như Chi cục Thủy lợi, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông, Trung tâm Giống cây trồng… tăng cường cán bộ xuống cơ sở, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chuyên môn của huyện, thị xã để triển khai đồng bộ các giải pháp, đảm bảo sản xuất vụ xuân 2014 thắng lợi.

Vụ xuân 2014, toàn TP có kế hoạch gieo trồng 126.800ha. Trong đó diện tích lúa là 102.000ha, ngô 6.600ha, rau các loại 8.800ha, lạc 4.400ha, đậu tương 1.500ha, sắn 800ha, hoa cây cảnh 1.500ha, cây khác 1.200ha.

Báo Kinh tế đô thị