Tăng cường kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng
Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội vừa có công văn gửi UBND, phòng Kinh tế các quận, huyện, thị xã về việc kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng.

Ốc bươu vàng, rùa tai đỏ,…là những loài gây hại cho nông nghiệp, thuỷ sản và môi trường sinh thái. Ốc bươu vàng là loại dịch hại nghiêm trọng đối với các loại cây trồng trên đồng ruộng, đặc biệt là gây hại cho lúa nước. Ốc bươu vàng có khả năng sinh sản nhanh, thường phát sinh gây hại nặng cho cây trồng vào cuối tháng 2 đầu tháng 3 ở vụ Xuân và từ đầu đến giữa tháng 7 của vụ Mùa hàng năm. Vụ Xuân năm 2013 diện tích nhiễm ốc bươu vàng là 1.039 ha, trong đó diện tích bị hại là 15,6 ha; Vụ mùa diện tích nhiễm là 1.869,5 ha; diện tích bị hại là 90,8 ha.

Việc bắt ốc bươu vàng bằng biện pháp thủ công có thể giảm được mật độ ốc trên đồng ruộng, tuy nhiên hiện nay tại một số địa phương xuất hiện các điểm thu mua ruột ốc bươu vàng đang gây ảnh hưởng đến sản xuất và môi trường sinh thái do người dân vứt bỏ vỏ ốc bữa bãi trên đồng ruộng, rìa đê và đặc biệt nếu phát sinh vấn đề nhân nuôi do lợi ích trước mắt thì có thể gây khó khăn trong việc quản lý các đối tượng dịch hại.

Quản lý ốc bươu vàng không chỉ là vấn đề của các cấp, ngành mà còn là của cả cộng đồng; để quản lý tốt đối tượng này, Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội đề nghị:

1.  UBND các huyện/quận/thị xã chỉ đạo một số nội dung sau:

1.1. Tăng cường tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về tác hại của các sinh vật ngoại lai gây hại, đặc biệt là ốc bươu vàng và rùa tai đỏ. Tổ chức đào tạo, tập huấn hướng dẫn kiểm soát và diệt trừ ốc bươu vàng tới cán bộ và người dân.

Khuyến cáo người dân chỉ thực hiện thu gom đối với ốc bươu vàng ngoài tự nhiên, không vì lợi nhuận tức thời mà tiến hành nhân nuôi ốc bươu vàng trở lại; nghiêm cấm nuôi ốc bươu vàng dưới bất cứ hình thức nào. Nếu phát hiện có hiện tượng nuôi ốc bươu vàng phải xử lý nghiêm theo quy định pháp luật hiện hành.

1.2. Nghiêm cấm việc tự ý phóng sinh trứng ốc, ốc con, ốc trưởng thành ra môi trường tự nhiên.

1.3. Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thu gom, sơ chế ốc bươu vàng tại cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc tuân thủ các quy định của nhà nước về cấm nuôi và diệt trừ ốc bươu vàng. Thực hiện tốt thông tư số 53/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ Nông nghiệp & PTNT qui định về quản lý thủy sinh vật ngoại lai tại Việt Nam.

Thường xuyên kiểm tra, nắm tình hình và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm quy định trong lưu giữ, mua bán, vận chuyển ốc bươu vàng trên địa bàn quản lý và kịp thời báo cáo về Sở Nông nghiệp & PTNT.

2. Giao Chi cục Bảo vệ thực vật; Chi cục Thủy sản:

- Chủ động phối hợp với chính quyền địa phương để tuyên truyền, hướng dẫn về kiểm soát và diệt trừ sinh vật ngoại lai gây hại, đặc biệt là ốc bươu vàng và rùa tai đỏ.

- Thành lập đoàn kiểm tra, giám sát việc thu gom, sơ chế ốc bươu vàng tại cơ sở. Tăng cường kiểm tra, giám sát nghiêm việc tuân thủ các quy định của nhà nước về cấm nuôi và diệt trừ ốc bươu vàng. Thực hiện tốt thông tư số 53/2009/TT-BNNPTNT ngày 21/8/2009 của Bộ Nông nghiệp & PTNT qui định về quản lý thủy sinh vật ngoại lai tại Việt Nam. Kiểm tra, nắm tình hình về việc lưu giữ, mua bán, vận chuyển ốc bươu vàng trên địa bàn, có biện pháp xử lý kịp thời các hành vi vi phạm.

Sở Nông nghiệp & PTNT Hà Nội